QUYẾT ĐỊNH "CHÌM" TRONG ĐẦU TƯ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Nhà Thuốc Online, 8/2/18.

 1. Tỷ phú Thái đã mất gần 18.000 tỷ đồng chỉ sau 2 ngày mua Sabeco. Con số nhà tỷ phú mất tính đến thời điểm này đã hơn 30.000 tỷ đồng với giá cổ phiếu Sabeco liên tục sụt giảm từ 320.000 giá mua xuống còn 232.800, kể cả trong mùa Tết là mùa các hãng bia “hốt bạc”.

  Đừng nói cá mập không có sai lầm, vì kể cả những con cá mập sừng sỏ hơn trên thế giới cũng từng mắc sai lầm. Ai đó có thể nói nhà tỷ phú này đầu tư dài hạn, và dài hạn thường là cách biện hộ ‘kinh điển” cho những tính toán sai lầm trong ngắn hạn. Bạn mua một món hàng trị giá 10 đồng trong khi lẽ ra bạn có thể mua nó với giá 7 đồng là sai lầm, và cho dù sau này món hàng có tăng giá lên 15 đồng (bạn lời 5 đồng) thì sai lầm mà bạn mắc phải vẫn “chìm” do cái “quyết định chìm” của bạn mất rồi, không thể sửa lại được (lẽ ra bạn có thể lời 8 đồng nếu mua giá 7 đồng thay vì chỉ lời 5 đồng do mua giá cao đến 10 đồng).

  Tất cả những thứ gọi là giá trị thương hiệu, hệ thống phân phối, tài sản đất đai, hay quyền sở hữu…. đều đã được đưa vào giá hết rồi và đưa từ trước khi đấu giá nên mới có mức giá trên sàn như thế, chứ không phải là chỉ sau khi nhà tỷ phú đặt lệnh đấu giá thì mới tính đến (chỗ này nhiều người nhầm lẫn). Nhà tỷ phú mua Sabeco là mua một cơ hội, và cơ hội đó về lâu dài có thể là tốt hay xấu, nhưng cái giá mua cơ hội đó tại thời điểm đó chắc chắn là “xấu” và thực tế cũng chứng minh như vậy! Và một quyết định đã “chìm” thì đúng hay sai đều không thể “thu hồi” được!

  Theo tôi, bên bán nên mở tiệc ăn mừng vì thương vụ quá hời này!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...