Quy tắc 10.000 giờ - Không thể xuất chúng nếu không có đủ 10.000 giờ làm việc

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 16/7/17.

 1. Nhiều nghiên cứu khác nhau về người xuất chúng trong các lãnh vực: soạn nhạc, bóng rổ, viết tiểu thuyết, trượt băng, cờ vua, và cả những tên tội phạm lão luyện… đã cho kết quả giống nhau đến khá kinh ngạc "Để một người đạt cấp độ tinh thông và có khả năng trở thành chuyên gia đẳng cấp thế giới trong bất kỳ lãnh vực nào, họ cần làm việc ít nhất 10.000 giờ"

  Người ta đã kể lại, thậm chí thêu dệt nhiều câu chuyện về sự thành công kiệt xuất của Bill Gates. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của Bill Gate và Microsoft là Bill Gates cũng trải qua 10.000 giờ đồng hồ luyện tập lập trình trước khi thành lập công ty phần mềm Microsoft. Nhờ điều kiện của gia đình, nhờ những cơ may tình cờ mà Bill Gates đã có cơ hội tự mình lập trình trên máy tính trong 5 năm liên tục – từ lớp tám cho đến lớp cuối trung học. Và cho đến khi Bill Gates ra khỏi trường đại học Harvard để bắt tay vào lập công ty phầm mềm của mình thì ông đã có hơn 10.000 tiếng đồng hồ lập trình. Bill Gate xác nhận đó là một cơ may to lớn, và ông cho rằng, vào thời điểm đó chỉ có khoản 50 thanh thiếu niên trên thế giới có được 10.000 giờ lập trình vào độ tuổi trẻ.

  Bill Joy - được so sánh như Edison của Internet - là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhành máy tính hiện đại. Ông là đồng sáng lập công ty Sun Microsystem và là người viết lại phần mềm Unix và Java. Trước khi tỏa sáng, Bill Joy và đã có cơ may tập luyện việc lập trình tại trường Michigan và sau đó là Berkeley. Nhờ học tại trường Michigan nơi có hệ thống máy tinh hiện đại vào năm 1971, cũng như phát hiện được lỗi tính tiền của hệ thống này, Bill Joy – người sinh viên giỏi toán – đã có cơ hội tập luyện lập trình ngày đêm. Ông xác định tổng số giờ ông đã tập luyện lập trình khoảng chừng 10.000 tiếng đồng hồ.

  Ban nhạc Beatles của Anh – một trong những ban nhạc rock nổi danh nhất thế giới – nhờ cơ may nhận được hợp đồng biểu diễn tại Humburg, Mỹ nơi các ban nhạc được yêu phải biểu diễn dài hơi nên họ có cơ hội để luyện tập và biểu diễn nhiều giờ đồng hồ. Trước khi thật sự tỏa sáng vào năm 1964, Beatles đã biểu diễn 1.200 buổi, mỗi đêm 5-6 giờ. Số giờ diễn này vượt xa số giờ của hầu hết các ban nhác khác, và đã làm cho Beatles thật sự lột xác trở thành một trong những ban nhạc được yêu chuộng nhất thế giới.

  Dù có giỏi, tài năng đến đâu, không ai có thể đi tắt đến sự thành công rực rỡ, đến sự xuất chúng. Con đường mà tất cả những người muốn thành công phải trải qua là 10.000 giờ tập luyện, không thể ngắn hơn.

  ** Tác giả Malcolm T. Gladwell "Những kẻ xuất chúng", Lâm Minh Chánh tóm tắt.

  Lâm Minh Chánh
  Người tạo cảm hứng

  ** 10.000 giờ chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ nhé!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người