QUÊN SALE OFF 70% ĐI. THỬ CÁCH NÀY XEM

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 28/8/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  Thực sự thì mấy chiêu trò sale off 70% đã quá nhàm chán và lỗi thời rồi. Giảm giá ít 10%, 20% khách hàng chả quan tâm vì xung quanh toàn 30%, 40%. Giảm giá nhiều 80%, 90% khách hàng lại bảo lừa đảo.
  Những con số 10%, 20%, 50% và 70% gần như không thể chui vào đầu khách hàng nữa. Lý do họ đã bị bội thực mắt với những con số này và không còn bị thu hút nữa, gần như không 1 cửa hàng nào không treo biển sale off, ngày này qua tháng khác.

  Seth Godin có nói trong cuốn "Purple Cow", đó là khi bạn lái xe dọc nước Pháp bắt gặp hàng ngàn con bò đang gặm cỏ lung linh dưới ánh nắng buổi sớm mai, bạn reo lên thích thú với cảnh tượng tuyệt đẹp đó. Nhưng chỉ 20' sau bạn không còn quan tâm đến bò nữa vì con nào cũng giống con nào, cảnh tượng bỗng trở nên bình thường, nhạt nhẽo và nhàm chán. Và bạn ước gì xuất hiện 1 con bò tía. Vâng không cần phải là 1 con bò đẹp đẽ, 1 có bò màu tím, 1 con bò bước đi khập khễnh, ít nhất cũng sẽ khiến bạn chú ý giây lát. Vậy nếu không phải 50%, 70% thì nên thế nào?

  Hãy thử cách này xem "Mua 1 tặng 1 cho tất cả các sản phẩm, kể cả sản phẩm đã sale off 50%" (*** tính tiền sản phẩm đắt hơn). Cửa hàng chỉ có 1 khu trưng bày hàng discount 50%, còn lại là hàng mới về nguyên giá. Vẫn áp dụng mua 1 tặng 1 cho tất cả cửa hàng.

  Xét về mặt toán học thì tối đa bạn sẽ được giảm 75% trong trường hợp bạn mua 1 cái giảm 50% và được tặng 1 cái đã giảm 50% nữa. Tuy nhiên, hiếm khi bạn mua được trường hợp đó, vì những cái discount 50% có thể không có màu bạn thích hoặc size vừa, hoặc hiếm khi bạn mua 2 cái áo giống nhau. Sẽ có thêm vài kỹ thuật để cửa hàng hạn chế điều đó.

  Dựa trên tâm lý mua hàng, tình huống điển hình sẽ là: sau 1 hồi chán chê thử đồ, bạn sẽ ưng nhất 1 thứ ví dụ là quần (loại mới về, không có discount 50%), giá gốc 3 triệu nhưng trong đầu bạn nghĩ chỉ còn 1.5 triệu nên vẫn mua. Sau đó, vì khuyến mãi 1-1 nên bạn sẽ chọn 1 cái áo cho đủ bộ, mà giá thì thường chênh so với quần, và bạn sẽ cố chọn cái áo cao tiền nhất dưới 3 triệu, ví dụ 2 triệu. Như vậy bạn sẽ thanh toán 3 triệu trên tổng 5 triệu tương đương discount chỉ có 40%.

  Nếu bạn cố chọn 1 chiếc khuyến mại 50% làm mốc, ví dụ quần 1.5 triệu (giá gốc 3 triệu), sau đó mua 1 cái áo khác, lần này sẽ cố mua cái không khuyến mãi (vì cái này là cái tặng mà) ví dụ 1.5 triệu. Bạn phải thanh toán 1.5 triệu trên tổng 4.5 triệu giá gốc (tương đương 66.7% discount).

  Bằng việc khuyến mại chồng khuyến mại, vì nó lạ nên khách hàng sẽ bị thu hút, sau đó họ sẽ thích thú, vì họ được tính toán lựa chọn đồ để đạt mức khuyến mại cao nhất và họ rất hả hê với sự thông minh của mình. Cửa hàng thì được lợi hơn so với phương án giảm giá trực tiếp 70% trên sản phẩm đó là chiết khấu thực sự thấp hơn, doanh thu cao gần gấp đôi.

  Hãy thử làm thống kê:
  Giữa 1 cửa hàng khuyến mãi 70% chỉ cho 1 số mặt hàng (1) và 1 cửa hàng giảm 50% kèm mua 1 tặng 1 (2) bạn chọn cửa hàng nào. Comment (1) hoặc (2).

  Lê Văn Thành
  DellEMC
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...