QUÊN JACK MA ĐI VÀ HỌC CÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN MÌNH

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Max Bay, 10/11/17.

 1. Max Bay

  Max Bay Member

  Bạn nên đọc bài này vì bài viết không dài lắm và có thể giúp bạn có góc nhìn về bản thân và các vai trò của mình trong cuộc sống.

  Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của cá nhân của tôi, được tích góp từ trãi nghiệm, không phải là kiến thức hàn lâm vì vậy có thể đúng hoặc sai. Các bạn cứ vô tư like, còm, chia sẻ quan điểm của mình.

  Với tôi, dù bạn đang là nhân viên, quản lý, lãnh đạo của một tổ chức nào đó. Nhưng thực tế trong cuộc sống có rất nhiều tổ chức bạn phải tham gia, bạn thường phải làm cả 3 vai trò này. Ví dụ bạn là lãnh đạo công ty, nhưng là quản lý một gia đình, nhân viên cho một một tổ chức từ thiện xã hội nào đó.
  Dù ở vai trò nào, chúng ta cũng luôn phải cố gắng làm việc hiệu quả, học hỏi để tốt dần lên mỗi ngày. Vai trò của chúng ta trong tổ chức đó rất quan trọng và ngược lại tổ chức phát triển góp phần giúp chúng ta thành công.

  Tổ chức nhỏ nhất là chính mình. Một con người có đôi tay biết lao động, có trái tim biết yêu, có khối óc có tư tưởng giúp đời, giúp người. Và ta cần học cách để làm nhân viên tổ chức này (tức là kiểm soát được hành vi của mình), làm quản lý cho nó (kiểm soát được tâm tính của mình), làm lãnh đạo bản thân thật tốt (có tư tưởng, đạo đức và triết lý sống rõ ràng).

  Tổ chức cơ bản và nền tảng nhất là gia đình. Chắc chắn chúng ta là một thành viên trong đó. Tổ chức này phải vững bền và phát triển, nó là cái gốc để chúng phát triển mọi tổ chức lớn hơn.

  Rồi chúng ta dấn thân vào các tổ chức quan trọng khác như công ty, đất nước. Dù ở vai trò nào chúng ta cần phải luôn cố gắng lao động, học hỏi để tạo ra càng nhiều giá trị cho tổ chức ấy. Ví như đất nước VN mình phát triển như Sigapore, chắc chắn chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt hơn.
  Tiếng Việt rất hay, nó đơn giản và đủ tinh tế, sâu sắc để chúng ta học từ khái niệm. Tôi chỉ note vài ý dưới một góc nhìn để thấy chúng ta cần học điều gì từ các vai trò này.

  • Để làm nhân viên (công nhân) tốt.. Chúng ta phải có chữ nhân
  • Để làm quản lý tốt, chúng ta phài có lý lẽ, và làm việc bằng lý lẽ trong mọi quyết định.
  • Để làm lãnh đạo tốt chúng ta phải có Đạo. Khái niệm về Đạo rất sâu, rất rộng, nhưng nôm na chúng ta hiểu rằng, đó là đạo đức, đạo lý, đạo hạnh.. càng học đạo càng bớt sân si, cảm thất mình càng nhỏ nhoi.

  Tất nhiên, mọi thứ phải bắt đầu từ vai trò lao động trực tiếp (nhân viên, công nhân). Do đó vai trò của chữ nhân rất quan trọng. Chữ nhân là chữ đầu tiên trong Ngũ thường Nhân- Nghĩa – Lễ- Trí - Tín, do đó việc rèn luyện chữ nhân luôn là bài học cơ bản nhưng cần thiết cho mỗi người. Bạn phải học suốt đời chữ này vì nó là nền tảng cho mọi con người, cũng như cho mọi tổ chức trong xã hội.

  Thế giới online phát triển, chúng ta dễ dàng tiếp xúc được với rất nhiều thông tin, gặp được nhiều người thành công, giỏi giang. Chẳng hạn vừa rồi có nhiều bạn trẻ gặp được Jack Ma và đọc được những câu chuyện hay từ nhân vật này. Theo tôi những thông tin ấy, con người ấy chỉ giúp chúng ta có thêm góc nhìn khách quan về những vấn đề của chúng ta quan tâm, đang gặp phải mà thôi. Đừng nên mất quá nhiều thời gian để “hâm mộ”, để “thần tượng”. Vì họ cũng như ta, cũng chỉ là con người có ưu, có khuyết và có nhiều lỗi lầm.

  Còn góc nhìn quan trọng nhất là chúng ta tự soi chính mình. Nhìn ra các cụ thể, chi tiết để có giải pháp tốt hơn cho ngày mai. Nhìn ra “rác” của mình để quét nó đi, khiến mình ngày càng “sạch”, “ thật” và tinh tế hơn.
  Quên đi chuyện Jack Ma đi các bạn nhé. Mỗi người chúng ta nên tự rèn luyện chữ nhân, chăm bón “cây lý” và tu đạo mỗi ngày. Điều đó tốt hơn cho bản thân, cho gia đình. cho công ty và cho cả đất nước.

  Văn Cua- CEO Cua Ngon- Hương vị Đất Mũi
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người