QUẢN TRỊ CẢM XÚC: LÀM SAO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Tuấn321, 25/9/17.

 1. Tuấn321

  Tuấn321 New Member

  QUẢN TRỊ CẢM XÚC: LÀM SAO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CẢM XÚC TIÊU CỰC?

  Part 1: CHẾ NGỰ CƠN NÓNG GIẬN

  Khi chúng ta va chạm với cuộc sống, sẽ có những lúc ta chúng gặp phải những chuyện khiến bản thân cảm thấy khó chịu hay giận dữ. Và việc hành xử trong lúc nóng giận chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp cả!

  Đó có thể là những cuộc cãi vả không có hồi kết, là cạch mặt nhau 1 tuần, tệ hơn là mất đi một mối quan hệ đã – từng tốt đẹp. Vậy làm sao để ta có thể kiềm chế bản thân trong những lúc nóng giận như thế? Trong bài viết lần này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mà mình đã và đang áp dụng trong những lúc như thế.

  Có ba kết quả của cuộc xung đột hay cãi vả có thể xảy ra như sau:

  Thứ nhất là giữa bạn và đối phương sẽ không liên lạc hay gặp nhau hay còn gọi là “bơ” nhau trong một khoảng thời gian nào đấy [​IMG]

  Thứ hai là khi bạn bất đồng quan điểm với đối phương một cách gay gắt, kết quả lúc đó có thể dẫn đến xô xát hay nhẹ hơn là bạn trút giận lên đồ đạc trong nhà chẳng hạn (giận cá chém thớt=))) )

  Thứ ba là coi như chúng ta chưa hề gặp nhau hoặc trở thành kẻ địch của nhau=)))

  Mình đã ở trong những tình huống như vậy, nhưng bây giờ đã khắc phục được, mình sẽ chia sẻ lại cách mà mình đã đạt được nó như sau:

  Trong một cuộc tranh luận, điều dẫn đến cãi vả là do chúng ta chưa thực sự hiểu đối phương nhưng lại luôn muốn bảo vệ quan điểm của bản thân và cho mình đúng, người còn lại cũng vậy. Tốt nhất ban đầu cả hai nên nói rõ quan điểm và giải thích quan điểm của mình cho đối phương hiểu lí do tại sao mình lại nghĩ như vậy, một cuộc tranh luận nhưng lại ở hai khía cạnh khác nhau thì không bao giờ có thể làm rõ được vấn đề.

  Nếu cuộc tranh luận xảy ra quá gay gắt, điều tốt nhất bạn nên làm là hãy im lặng, tạm ngừng cuộc tranh luận và để cho cả hai có một khoảng không gian riêng lấy lại bình tĩnh, sau đó mới tiếp tục.

  Lúc trước, khi mình gặp một ý kiến phản bác, chống đối hay phán xét về những thứ mình làm, mình rất bức xúc và mất bình tĩnh, thậm chí sẵn sàng ăn thua đủ với người đó. Mình có thể lập luận ra những lý lẽ để bảo vệ ý kiến của mình (nhưng không đến mức phải chửi thề hay nói tục). Chẳng hạn như phát biểu ý kiến trên mạng xã hội bị ăn gạch đá này=))) Lúc đấy mình không nhảy vào và phản bác như thường lệ đâu mà đợi khoảng 10 – 15 phút sau mới phản ứng lại và kết quả lúc đó rất khác. Trước khi mình kiềm chế thì lời lẽ có phần tiêu cực lắm nhưng sau khi đã kiềm chế thì lời lẽ từ tốn và bình tĩnh hơn, mình không hối hận vì lỡ lời trong lúc nóng giận.

  Còn thực tế cuộc sống thì sao? Trong cuộc sống, nếu là người lạ qua đường nhưng lại khiến bạn giận dữ hay bị tổn thương này kia bằng lời nói, nếu thấy không ổn thì tốt nhất bạn nên lờ đi, đừng bận tâm cũng như đừng để họ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Phần lớn những người như thế chỉ lượn qua cuộc đời bạn 1 lần mà thôi nên để ý nhiều làm gì=)))

  Nếu bạn đúng nhưng lại hơn thua với họ dẫn đến xây xát ẩu đả thì người thiệt hại là bản thân bạn, việc gì phải như thế?

  Một cách khác mình cũng hay làm đó là ghi tất cả những thứ khiến bản thân bực tức vào giấy và đem đi đốt hay vứt đi (cách này khá hiệu quả đấy, bạn nên thử). Lúc trước có người khuyên mình hãy trút hết bực tức, buồn bã, thất vọng hay chán nản và ghi nó lên quả bóng bay, khi bạn đã nghĩ xong thì hãy thả quả bóng đó ra, những thứ cảm giác tiêu cực sẽ theo quả bóng ấy biến mất.

  Nếu là người thân thì mọi cuộc cãi vả đều dẫn đến rạn nứt tình cảm, có khi là từ không nhìn mặt nhau. Nếu bạn vẫn còn muốn bảo vệ mối quan hệ đó thì nên nhịn một chút, khi nào tình trạng khá hơn thì hãy tiếp tục nói chuyện một cách nghiêm túc và rõ ràng. Chẳng ai có thể hành xử và ra quyết định khôn ngoan trong lúc giận dữ cả vì thế nếu không nói được gì tốt đẹp khi đó thì hãy im lặng. Trong chúng ta đều tồn tại hay mặt lí trí và cảm xúc. Nếu chúng ta đều hành động theo lí trí mà không có cảm xúc thì khác gì một con robot nhưng đừng để cảm xúc tiêu cực thao túng quá nhiều và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn^^

  Giận dữ là một bản năng nhưng biết kiềm chế mới là bản lĩnh!
   

  Các file đính kèm:

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...