QUÁ TRÌNH NỘP ĐƠN THÀNH CÔNG TRƯỜNG Y ĐA KHOA Ở MỸ

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 11/8/22.

 1. Một bài viết hư cấu về bạn SV nhận học bổng 1 triệu đô vô trường Y Harvard, thực ra chỉ cần đọc tiêu đề là thấy có vấn đề rồi.
  Quá trình học Y đa khoa (Medical Doctor) ở Mỹ là một quá trình cực kỳ lâu dài, cần sự đầu tư dài hạn (10 – 15 năm nếu tính cả nội trú) và nổ lực không ngừng nghỉ của SV từ những năm đầu tiên (xem hình 1): Tạm chia thành các giai đoạn sau:
  1. Pre-med (cử nhân): 4 năm học các môn cơ bản có liên quan tới Y học như: Sinh học, Hoá học, Hoá Sinh, Tâm lý học …
  2. Med-school (trường Y đa khoa): những người nộp đơn thành công sẽ được nhận vào trường Y đa khoa với chương trình 4 năm, học tập trung vào những môn chuyên ngành và bắt đầu có trãi nghiệm lâm sàng. SV cần thi kỳ thi USMLE bước 1 và 2 (là kỳ thi chuẩn hoá cho tất cả SV BS làm việc tại Mỹ)
  3. Tốt nghiệp và nộp đơn xin nội trú (residency): quá trình nội trú là 3 – 7 năm tuỳ vào chuyên ngành: ví dụ BS nội khoa hay da liễu là những chuyên ngành ‘nhẹ’ nhất chỉ mất 3 năm, nặng đô nhất là chuyên ngành phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật thần kinh sẽ mất 7 năm. Thông thường BS ở Mỹ sẽ lấy chứng chỉ hành nghề và chứng nhận hội đồng của bang (licensure and board certification) trong giai đoạn residency này.
  4. Đi Fellowship: chỉ dành cho những BS muốn tập trung vào chuyên ngành sâu và nghiên cứu, quá trình này sẽ kéo dài 1 – 3 năm
  Để chuyển từ các giai đoạn không đơn giản chỉ như đi học đủ điểm lên lớp mà còn cần nhiều thứ, cụ thể từ giai đoạn 1 (pre-med) để vào med-school, SV cần phải làm một bộ hồ sơ (application) bao gồm: đơn cần điền, điểm MCAT, tình nguyện, làm nghiên cứu, xin thư giới thiệu của GS hoặc các TS đầu ngành … quá trình này mất gần 1 năm trời chuẩn bị. Bộ hồ sơ này gồm (xem hình):
  i. Hồ sơ bước 1 (primary application): thường sẽ mở vào đầu tháng 6 hằng năm, SV cần nộp càng sớm càng tốt, đây là 1 bộ hồ sơ chung SV gửi cho các trường Y.
  ii. Hồ sơ bước 2 (secondary application): sau khi hồ sơ bước 1 được xác nhận bởi cơ quan AAMC, các trường sẽ gửi hồ sơ bước 2 cho các SV đạt yêu cầu tối thiểu. Hồ sơ bước 2 có nội dung thay đổi tuỳ trường, có khi SV được yêu cầu phải viết 8 – 10 bài luận cho một trường! Sau đó trường sẽ xem xét và cấp thư mời phỏng vấn cho khoảng 10% hồ sơ.
  iii. Vòng phỏng vấn thường bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 1 năm sau. SV thường sẽ biết kết quả mình có vào được Trường Y (med school) hay không vào tháng 3 hoặc tháng 4.
  Khác với PhD, nơi nghiên cứu sinh thường được cấp học bổng. Trường Y nói chung thông thường (hơn 90% trường hợp) SV phải trả khoản học phí rất cao, đây là một khoản đầu tư vì sau này ra trường lương BS thường rất cao! Một số học sinh giỏi sẽ được cấp hỗ trợ tài chính một phần hoặc vay tiền chính phủ để sau này đi làm trả lại.
  Một ngoại lệ duy nhất là SV vào được chương trình MD/PhD là được miễn học phí. Không cần phải nói cũng biết tỉ lệ cạnh tranh để được vào chương trình MD/PhD cao tới mức nào. Để nộp vào chương trình này, ngay từ giai đoạn pre-med, SV cần có 1 hồ sơ nghiên cứu dầy và thư giới thiệu rất tốt. Bản thân mình vào tháng 7 vừa ký thư giới thiệu cho 1 em SV mình hướng dẫn.
  Đấy là đối với các trường Y thông thường, quá trình đã gian nan như thế, đừng nói là vô Y Harvard, SV mới xong có 2 năm pre-med, mà đòi hb 1 triệu đô là chuyện … bất khả thi! Đấy là còn chưa nói tới thời điểm hiện nay, kết quả tuyển med-school vốn chưa có. Các bạn tuổi trẻ, thanh niên, VNE muốn tìm hiểu thêm về học bổng để sau này đỡ hố thì chịu khó theo dõi FB của mình nè, với lại lấy một cuốn “Bước ra thế giới – Cẩm nang du học và săn học bổng” về đọc đi. Khổ quá, báo chính thống mà chịu khó tìm hiểu tí đi nhé.
  Xin thông báo: đây giai đoạn sách "Bước ra thế giới" đ.ặt t.rước (pr.e-or.der), theo nhà in thông báo thì trong 1 hoặc 2 ngày tới sách sẽ in xong và sẽ ship cho mọi người trong 5 - 10 ngày tuỳ địa chỉ nhé. Trên website có lẽ k ghi ngày phân phối đủ rõ, chính vì trong giai đoạn pre-order nên chúng mình mới g.i.ả.m g.i.á sách sâu vậy, mong mọi người kiên nhẫn chờ chút nhé, chính nhóm tác giả cũng chưa có quyển sách nào trên tay hết
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...