PHỄU VÀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Xã Nga Thắng, 20/12/17.

 1. Dân marketer vẫn có câu truyền miệng: "Money in the list". Nghĩa là tiền nằm trong danh sách khách hàng. Nhưng câu này không chỉ phù hợp cho dân marketer, mà còn cả cho kinh doanh nói chung.

  Danh sách khách hàng bắt đầu bằng khách hàng tiềm năng (lead). Muốn có danh sách khách hàng tiềm năng, phải có phương pháp thu hút. Một trong những cách được sử dụng rộng rãi nhất là PHỄU. Sở dĩ rất nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp chỉ lo bán hàng mà không chịu làm marketing vì làm marketing thì tốn chi phí, công sức và thời gian. Còn đi bán hàng thì ra tiền ngay. Nhưng nếu không làm marketing, sẽ không có list, không có chăm sóc khách hàng, không có upsell, không có mua lại, không có giới thiệu.

  Có hàng loạt loại phễu để xây cộng đồng, thường là một món quà tặng, một tài liệu giá trị, một khoá học miễn phí, một hoạt động ý nghĩa, một khảo sát thu hút, một livestream chia sẻ kỹ năng kiến thức... Xây cộng đồng xong rồi, phải trao thật nhiều giá trị tiếp theo để từ biết chuyển sang thích, từ thích chuyển sang tin. Phễu càng lớn, cộng đồng càng lớn. Các mạng xã hội phổ biến ngày nay cho phép tốc độ xây cộng đồng nhanh hơn vì thông tin có sức lan truyền khủng khiếp. Nhiều người không biết về phễu nên ra sức công kích hoặc phản bác những người sử dụng phễu.

  Có một tử huyệt chết người là đang trong quá trình đầu tiên xây cộng đồng và trao giá trị, những người lãnh đạo kinh doanh/marketing đã vội vã bán hàng khi khách hàng chưa tin nên tỷ lệ chuyển đổi thấp. Hoặc bản thân dính vào những rắc rối liên quan đến tài chính của cộng đồng mà mình tham gia xây dựng. Vì vậy, đòi hỏi giai đoạn đầu phễu phải hết sức tỉnh táo, nghĩ tới kết quả chung, kiên nhẫn làm cho khách hàng tiềm năng tin tưởng vào thương hiệu, vào sự giúp đỡ thì mới có cơ hội bán hàng với tỷ lệ chuyển đổi cao.

  Nếu mình xem điều mình thực hiện giúp đỡ cộng đồng như gieo hạt (nhân) thì chắc chắn đến ngày nào đó sẽ thu hoạch hoa trái (quả). Cần có nhiều phễu để xây cộng đồng lớn hơn, trao giá trị nhiều hơn và tuyệt đối kiên nhẫn.

  Chúc các anh chị có nhiều lead, buyer, client & partner.

  PAT
  -----
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...