Ở CỮ - QUAN NIỆM SAI LẦM

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 30/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Hôm nay mình khám một bé mà mẹ ngồi gãi rất nhiều, đầu rất nhiều gàu, dầu và có mùi nữa... Mình đoán rằng mẹ đang thực hiện "Ở CỮ" - một nét văn hóa của người châu Á gồm không tắm, không đánh răng, hơ lửa, nhét gòn tai, ăn 3 ngày cùng 1 món...cho tới khi hết tháng. Mình vẫn khám nhưng khi khám xong mình dặn mẹ rằng "Mẹ cứ đi tắm nước ấm đi, cứ vệ sinh cho sạch sẽ, mẹ kiêng tắm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mẹ và con đó"
  [​IMG]

  Cô giáo dạy Sản khoa của mình từng kể rằng "bà bầu người châu Á sinh ở Úc thì họ biết rõ tập tục kiêng cử tắm 1 tháng "Sitting month" sau sinh nên họ sẽ bắt bà mẹ tắm dưới sự giám sát của điều dưỡng (nurse) rồi mới cho mẹ và bé xuất viện"
  Da của mẹ có rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt, số lượng vi khuẩn sẽ tích tụ nếu như mẹ không tắm, các tế bào chết là môi trường lý tưởng phát triển của vi trùng.
  Bên cạnh đó, những người mẹ cho con bú thường có hiện tượng tiết sữa theo chu kỳ 2-4 tiếng, nếu bé không bú thì việc sữa tiết ra và đọng ở đầu ti mẹ cũng là môi trường rất dễ cho vi khuẩn phát triển. Khi con ngậm vào đầu ti, con sẽ nút luôn cả vi khuẩn trên đầu ti. Nếu mẹ không giữ vệ sinh tốt, con rất dễ nhiễm trùng từ các nguồn vi khuẩn có hại trên da này.
  Nếu bà bầu sinh thường thì sau sinh, dịch hậu sản sẽ tiếp tục tiết gần cả tháng mới hết. Nếu mẹ không tắm rửa sạch sẽ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.
  Nếu bà bầu sinh mổ thì sau sinh, việc tắm rửa giúp giữ vệ sinh cá nhân tốt, tránh vi khuẩn vùng da lân cận nhiễm trùng vào vết mổ. Nhưng che chắn cẩn thận, tránh nước vào vết mổ.
  Hiện nay, chưa có khuyến cáo cụ thể về việc tắm của mẹ sau sinh nhưng một số lời khuyên WHO đưa ra gồm:
  • Mẹ tắm rửa, vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi sinh
  • Ngay sau sinh tiến hành da kề da, bú mẹ trực tiếp trong vòng vài giờ sau sinh
  • Mẹ có thể hạn chế tắm trong 3 ngày đầu sau sinh, nhưng trong 3 ngày đó mẹ nên vệ sinh đầu ti trước khi cho con bú để đảm bảo vệ sinh
  • Sau 3 ngày, mẹ có thể tắm nước ấm. Tuy nhiên, việc tắm bồn (bath) một số bác sĩ khuyến khích mẹ không nên ngâm mình dưới nước ít nhất 4-6 tuần nếu sinh thường
  • ...
  Mình không phản đối những điều thuộc về Truyền Thống. Có những nét đẹp của truyền thống vẫn nên gìn giữ, ví dụ như tháng "ở cữ" giúp cho người mẹ được nghỉ ngơi, tách biệt với thế giới bên ngoài, chỉ tập trung vào việc chăm con và được gia đình hỗ trợ. Nhưng những tập tục như không tắm, không đánh răng, không vệ sinh...làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thì nên cân nhắc để loại bỏ.
  Mình nhỡ rõ câu nói của cô giáo mình "Nếu bạn đi qua một người đàn ông, bạn sẽ không biết anh ta có gia đình chưa. Nhưng nếu bạn đi qua một người mẹ đang chăm con nhỏ, bạn sẽ biết ngay. Vì họ nhìn rất lôi thôi, đầu tóc xộc xệch, đôi mắt mệt mỏi...và đôi khi có mùi của lâu ngày không được tắm rửa nữa".
   

  Các file đính kèm:

  • o cu.jpg
   o cu.jpg
   Kích thước:
   60.1 KB
   Đọc:
   38
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...