Nếu ai đó hỏi Tèo về việc cho sinh viên một lời khuyên về định hướng nghề nghiệp, mình khuyên các b

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 24/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Làm sales các bạn phải rèn luyện những thứ mà chắc chắn các bạn không hề muốn, thậm chí trái ngược với việc thiết lập ngưỡng an toàn của các bạn. Các bạn sẽ chẳng bao giờ muốn đâu, trừ một vài người rất bản lĩnh!

  1/ Tính kiên trì & sự dạn dĩ

  Đội sales mạnh nhất Việt Nam chính là đội quân vé số dạo. Và mỗi một người kiên trì đi bán từng tấm vé số từ chiều hôm trước đến 4h chiều hôm sau, toả khắp mọi nẻo đường. Họ tiếp xúc với mỗi người họ gặp và không bỏ sót bất kỳ người nào. Họ không có khái niệm về sự từ chối, họ chỉ có một điều quan trọng duy nhất : bán không được cọc vé thì không có tiền ăn cơm.

  Tất nhiên, khi làm sales thì các bạn sẽ bán những món hàng dễ hơn tấm vé số, nhưng khách hàng phải phù hợp. Và bạn biết rồi đấy, nếu không kiên trì bạn sẽ thất bại. Bạn sẽ rèn được tính dạn dĩ khi mời chào từng khách hàng, từng khách hàng một cho đến khi hết ngày làm việc.

  2/ Quan sát nhạy bén

  Nếu bạn từng xem phim điệp viên Bourne, trước khi hành động, anh ấy quan sát và nắm hết hình hình. Anh ta không biết vì sao có được khả năng này. Thật ra, anh ta đã được rèn luyện đến mức trở thành phản xạ.

  Khi đi bán hàng cũng vậy, các bạn sẽ rèn được khả năng quan sát lắm khi tưởng chừng như cú vọ.
  - Nhìn ra hàng của mình giữa muôn trùng hàng hoá...
  - Kiểm đếm tồn kho trên quầy kệ trong chớp mắt..
  - Thoáng nhìn qua biết ai là người ra quyết định..
  - Liếc sơ là biết ngay khách đủ tiền trả hay không?
  - Nhìn sơ biết ngay con gái chủ tiệm có xinh hay không?
  Và khi điều này trở thành phản xạ, bạn sẽ có bước chuẩn bị hoàn hảo trước khi bán hàng.

  3/ Khả năng thuyết trình siêu hạng & óc hài hước

  Bạn chỉ có một lần tiếp xúc, và có một lần duy nhất để giới thiệu mình sao cho ấn tượng. Bạn biết đấy, khách hàng không bao giờ dành quá 2p lắng nghe, và họ còn dành ít thời gian hơn để ra quyết định.

  Khi bạn không thể thuyết trình ngắn gọn, dễ hiểu, bạn sẽ mất đi cơ hội bán hàng. Khi bạn không rèn được tính hài hước, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tiếp cận với những khách hàng khó tính. Khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc.

  4/ Tư duy logic, chiến lược & khả năng phân tích linh hoạt.

  Chính từ chỗ quan sát, bạn sẽ hình dung ra câu chuyện và cách khởi đầu khi tiếp xúc với khách hàng. Không phải ai cũng tiếp bạn, và không phải ai cũng muốn nghe bạn nói. Nhưng bạn sẽ dẫn dắt khách bằng khả năng thuyết trình, phân tích cô đọng, ngắn gọn để khách khách hiểu lý do bạn đến trái đất này. Và tất nhiên cả lý do bạn xuất hiện trước mặt họ.

  Bạn sẽ phân tích được khả năng mua hàng, khả năng từ chối, khả năng thành công cho những lần bán hàng tiếp sau..dựa trên buổi nói chuyện ngắn ngủi giữa 2 người. Và bạn cũng phân tích được luôn cách tiếp cận những người thân của chủ cửa hàng...thông qua những lần trò chuyện bán hàng.

  Bạn có thể phân tích trong chớp mắt lợi thế về giá khi tiếp nhận CTKM của đối thủ, hoặc ưu điểm khi khách sử dụng món hàng của mình.

  Và chẳng có ai hiểu sản phẩm, chiến lược và tình trạng kinh doanh của công ty bằng nhân viên bán hàng, thực sự là vậy. Cũng chẳng ở vị trí nào mà kết quả công việc “đập” ngay vào mặt bạn như làm sales. Mà cũng chẳng có ai suy diễn như mấy "ông" sales.

  Quan trọng hơn hết, nhân viên sales hiểu được cái nguyên tắc (đơn giản mà ít người chịu hiểu) là “làm được thì mới có ăn”. Thường thu nhập của bạn gắn liền với doanh số, có thể nó rất bấp bênh, nhưng nó phản ánh chân thực năng lực của bạn. Và vượt qua được, hẳn nhiện bạn rất bản lĩnh.

  5/ Xây dựng mạng lưới quan hệ lâu dài

  #Tèo cho rằng nhân viên sales tốt là nhân viên bán được cùng một món hàng cho một khách hàng nhiều lần và khách hàng sẽ bán hàng giúp bạn (giới thiệu bạn bè, người thân đến với bạn).

  Không có nghề nào mang lại cho bạn nhiều như nghề làm sales. Khách hàng, nhân viên công ty bạn, và nhiều bạn cùng nghề. Mỗi ngày lang bạt, cơm đường cháo chợ, coffee cóc vỉa hè. Và đó là cơ hội để tiếp cận & mở rộng mạng lưới quan hệ của người làm sales.

  Quả thực, ở bất cứ lĩnh vực nào, vị trí nào, mạng lưới quan hệ với đối tác là tài sản vô hình giá trị nhất, nó sẽ đi theo bạn và không ngừng đem lại giá trị cho bạn.

  Có thể nghề sales không trở thành công việc hàng ngày của bạn và không đem lại thu nhập ổn định, nhưng những kỹ năng mà nó đem lại bạn có thể mang theo và tận dụng suốt đời, không bao giờ mai một, bất cứ bạn làm ở lĩnh vực nào, vị trí nào, cấp bậc ra sao.

  Và điều đặc biệt hết sức quan trọng : rất nhiều người đổi nghề làm sales, nhưng ít ai bỏ nghề sales để làm việc khác, trừ khi làm chủ!

  Tèo Tiếp Thị
  T/b : may là các em sinh viên chả bao giờ hỏi mình.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...