Nứt kẽ hậu môn do táo bón ở trẻ nhỏ, hậu quả khó lường

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi pubokid, 26/2/18.

 1. pubokid

  pubokid New Member

  Nứt kẽ hậu môn là một trong những biến chứng khi trẻ bị táo bón kéo dài. Đây là những vết rách niêm mạc hậu môn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của trẻ.

  Trẻ bị nứt kẽ hậu môn do táo bón liên tục

  Đa số trẻ bị rách hậu môn do táo bón, xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh như: Không ăn, hoặc ăn quá ít chất xơ; Uống quá ít nước; Ăn nhiều đồ cay nóng, các đồ có chứa các chất kích thích…

  Tình trạng táo bón làm phân cứng hơn. Thêm vào đó, trẻ sẽ phải dùng nhiều sức để đẩy phân ra ngoài, từ đó sẽ gây rách hậu môn, hình thành nứt kẽ hậu môn.  [​IMG]
  Nứt kẽ hậu môn là một trong những biến chứng khi trẻ bị táo bón kéo dài. Ảnh minh họa

  Biến chứng nứt kẽ hậu môn do táo bón liên tục

  Nứt kẽ hậu môn gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, chảy máu… mỗi khi trẻ đi vệ sinh. Nếu bị nứt kẽ hậu môn do táo bón liên tục thì cần nhanh chóng khắc phục tình trạng táo bón. Vì, nứt kẽ hậu môn kéo dài có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

  Biến chứng của nứt kẽ hậu môn rất dễ bị nhiễm trùng từ phân và gây nên ổ áp-xe giữa hai cơ thắt, hay áp-xe quanh hậu môn và nguy hiểm nhất là gây ra rò hậu môn, một bệnh khó khó điều trị bằng nội khoa và hay tái phát.

  Nếu tình trạng táo bón cũng như nứt kẽ hậu môn không thuyên giảm, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm mà nứt kẽ hậu môn có thể gây ra.

  [​IMG]
  Điều trị chứng táo bón ở trẻ nhỏ, tránh gây biến chứng nứt kẽ hậu môn

  Để phòng tránh bị nứt hậu môn do táo bón liên tục cho trẻ, cha mẹ cần cho bé ăn nhiều chất xơ để làm mềm phân. Ví dụ, trẻ ăn 1 quả táo sẽ cung cấp khoảng 1/10 tổng số chất xơ cần/ngày. Trong các loại đậu nấu chín, bắp rang, lạc, hạt điều... cũng có rất nhiều chất xơ.

  Ngoài việc cho trẻ ăn chất xơ, các bậc phụ huynh cũng cần cho trẻ uống đủ nước. Đây là một trong những việc làm rất quan trọng để giúp phân dễ đi qua ruột kết. Nếu cơ thể bị thiếu nước, phân sẽ trở nên khô cứng. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ uống đủ nước, cũng như ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...