NOTE RIÊNG TỜ MỜ SÁNG SAU CUỘC ĐỐI THOẠI VỚI JACK MA

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 7/11/17.

 1. Thật vinh hạnh khi là đại diện Top25 Startup Việt tiêu biểu 2017 đi dự chương trình "Đối thoại cùng Jack Ma" do báo VnExpress tổ chức ngày hôm qua và cảm giác của tôi thật "Nâng nâng" khi được gặp Jack Ma - một "Nhân chứng sống của Nghị lực" ngoài đời thực. Một con người nhỏ bé về dáng vóc nhưng đủ sức làm thay đổi thế giới. Cùng với Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Elon Musk,... Jack Ma là một trong những "cây đuốc sống đại thụ" truyền cảm hứng, ảnh hưởng lớn tới StartUp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo "Change the world" (Thay đổi thế giới) cho hàng triệu, hàng triệu người trẻ trên hành tinh này.

  Nhưng đằng sau đó, có được đối thoại với Jack Ma, tôi mới hiểu tên tuổi và con đường sự nghiệp của ông đã gắn liền với 1 từ tiếng Anh vốn khá phản cảm là: "REJECT" ("Từ chối"). Ông liên tục bị "từ chối" được tuyển vào trường Đại học danh tiếng như Harvard School, liên tục bị "từ chối" vào làm việc tại các tập đoàn lớn như KFC, và liên tục bị "từ chối" trên con đường chinh phục thành công với Alibaba... Sau tất cả, ông nói rằng: "Dù bị từ chối nhiều như thế nào, có thể đêm về phải khóc, nhưng chỉ cần qua 1 giấc ngủ, mọi thứ đều phải như chưa có gì, như mới từ đầu, để đón những cơ hội mới!" Một con người tưởng chừng nhỏ bé ấy lại có nghị lực phi thường. Ông cũng chia sẻ vui rằng: "Dù chúng ta sống 80 năm, bị "từ chối" suốt nhiều năm, nhưng chỉ cần duy nhất 1 lần Thành công "ACCEPT" ("Chấp nhận") bạn cũng là Đủ rồi!" Quả là ấn tượng với nghị lực phi thường của con người nhỏ bé ấy!

  Jack Ma đã truyền cảm hứng cho những nhân viên, cho những cộng sự của ông bằng chính những thất bại, những sự bị "từ chối" của chính mình để mọi người có tư tưởng lớn "Go Home or Go Far" (Về nhà hay Đi xa). Chẳng thế mà thương hiệu Alibaba trở thành câu chuyện "từ phi lý mà lại thành có lý" với chúng ta. Jack Ma nhấn mạnh: "Hãy tuyển dụng vào "thật khó" với những con người bạn chọn để hiện thực hoá những điều phi lý ấy cùng với bạn, nhưng hãy đào thải ra "thật dễ" với những con người không thực hiện được điều đó!". Quả là 1 đúc kết tuyệt vời về Quản trị Nhân sự.

  Chẳng những thế, Jack Ma còn giúp tôi hiểu ra 1 điều tuyệt vời mà lâu nay tôi chưa từng hay biết. Nếu xét với các vị trí lãnh đạo, IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Chỉ số cảm xúc) là cần thiết và quan trọng, nhưng sẽ là chưa đủ! Cần thêm 1 chỉ số nữa đó là "LQ". Lúc đầu chột dạ, quả thực khi nghe Jack Ma nói tôi tưởng ông sẽ đề cập đến "Leadership Quotient" (Chỉ số Lãnh đạo). Nhưng hoá ra không phải vậy!!! "LQ" với Jack Ma là "Love Quotient" (Chỉ số Yêu thương). Một phát minh tuyệt vời của ông! Vì sao vậy?

  Khi cũng trên cương vị Lãnh đạo Doanh nghiệp, tôi rất "hiểu và thấm" phát minh này của Jack Ma. Khi công ty bạn còn nhỏ, có 1 mình bạn chẳng hạn, tình yêu đơn giản chỉ cần bạn yêu bạn, yêu sản phẩm dịch vụ và khách hàng của bạn. Khi công ty bạn lớn dần, bắt đầu có cộng sự, có nhân viên, tình yêu của bạn bắt đầu lớn dần theo, bạn phải yêu họ nữa bên cạnh những tình yêu kia. Khi công ty bạn nhỏ trong 1 thành phố, bạn cần yêu thành phố bạn. Khi công ty bạn lớn mở rộng nhiều tỉnh thành, bạn cần yêu đất nước bạn. Khi công ty bạn lớn hơn nữa mở rộng nhiều quốc gia, bạn cần yêu trái đất và hành tinh của bạn. Có như thế, bạn, các cộng sự và công ty của bạn mới làm tốt được! Đó quả thực là 1 chỉ số tuyệt vời để đo được cái Tâm và cái Tầm của nhà Lãnh đạo.

  Tuy cuộc đối thoại chỉ vẻn vẹn 1 tiếng đồng hồ, nhưng những gì Jack Ma trao cho tôi và những bạn trẻ tham dự trong khán phòng và khán giả xem trực tuyến thật tuyệt vời và quý giá! Ông thật xứng đáng là một cây đại thụ truyền cảm hứng cho hàng triệu hàng triệu người trên thế giới này. Nhờ có ông, các bạn trẻ như được tiếp thêm ngọn lửa đam mê để hy sinh, để cống hiến cho hành tinh, cho sự phát triển tiến bộ chung của nhân loại.

  Chia tay Jack Ma, dù không được chụp cùng ông bức ảnh nào làm kỷ niệm, nhưng tôi tin những điều tôi đã được nghe hôm nay sẽ tiếp thêm sức mạnh rất lớn để tôi sẽ không ngừng cố gắng để giúp đỡ, hỗ trợ và phát triển nhiều hơn những thương hiệu Việt, những doanh nhân Việt sánh tầm quốc tế.

  Love All of YOU!!!
  If you love it, let's SHARE!!!
  -----
  Cường Steward
  Founder & CEO Hệ sinh thái Khởi nghiệp BestB
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...