Niềng răng mắc cài kim loại – những điều bạn chưa từng biết!

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi victory355, 21/8/19.

 1. victory355

  victory355 New Member

  Niềng răng mắc cài kim loại là một kỹ thuật niềng răng kinh điển, mở đầu cho sự phát triển của công nghệ chỉnh nha ngày nay, giúp bạn cải thiện được những khuyết điểm của hàm răng của mình như: răng lệch lạc, hô, móm,…

  [​IMG]

  Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đầu tiên, mở đầu cho sự phát triển của công nghệ chỉnh nha ngày nay

  Mắc cài kim loại phổ biến hiện nay được làm từ hợp kim không gỉ giữa niken – titanium. Chất liệu này bền cứng, không gỉ, không gây kích ứng cho khoang miệng và đặc biệt là chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra nhiều người cũng chọn kim loại quý hiếm như vàng, bạc,…để làm mắc cài niềng răng nhưng ít hơn vì chi phí cao.

  Mắc cài kim loại dùng để niềng răng gồm những phần như sau:

  – Mắc cài (chân đế): mắc cài được gắn vào răng bằng keo nha khoa đặc biệt. Chất keo này kết nối các mắc cài với bề mặt răng và giữ cho những mắc này ở đúng vị trí, không bị xô lệch.

  – Dây cung chỉnh nha: đây là những dây kim loại mỏng, kết nối các chân đế, tạo áp lực lên răng đóng vai trò “hướng dẫn”, di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Dây cung có thể được thiết kế theo dạng tròn hoặc vuông.

  – Ligature: có thể bằng dây thép (Ligature Wire) hoặc dải cao su (Elastic Ligature) để gắn dây vào mắc cài. Với mắc cài tự đóng (Self Ligating) thì không cần Ligature.

  Có mấy loại niềng răng mắc cài kim loại?
  Hiện nay phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có hai dạng: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/ tự khóa/ tự đóng.

  [​IMG]

  Điểm khác biệt để phân loại hai loại niềng răng mắc cài kim loại là chi tiết cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
  Đây là loại mắc cài truyền thống được sử dụng đầu tiên trong thủ thuật chỉnh nha, chất liệu chủ yếu từ thép không gỉ, vàng hoặc bạc đi cùng với dây thun (dây cao su) đàn hồi để cố định dây cung trong rãnh mắc cài giúp giữ khung và định hình cấu trúc hàm.

  Với phương pháp này khoảng 4 – 6 tuần bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ nha khoa để điều chỉnh lại mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
  Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (mắc cài tự đóng): là phương pháp niềng răng mà mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để đóng và giữ dây, thay thế cho dây thun của mắc cài kim loại thường.

  Phương pháp này giúp giảm thiểu thời gian đeo niềng răng và các phát sinh như bong tuột mắc cài, giảm thiểu được lực ma sát nên hạn chế được tình trạng đau nhức răng. Chi phí cao hơn mắc cài thường.

  Xem thêm: So sánh niềng răng mắc cài kim loại thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thangplus

  thangplus New Member

  niềng răng này phải mất nhiều thời gian mới định hình được, Với trẻ con thì nên làm là tốt nhất lúc đó răng được định hình đúng
   
Đang tải...