1.Sô cô la Viết trên tạp chí European Journal of Epidemiology, các nhà nghiên cứu cho biết ăn 2 thanh sô cô la mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Sau khi quan sát thói quen ăn uống của 21.000 người trong suốt 12 năm, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Anh) nhận thấy những người ăn 100g sô cô la mỗi ngày giảm được 23% nguy cơ đột quỵ. Giáo sư Phyo Myint, Giám đốc y khoa của Đại học Aberdeen, cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều sô cô la có liên quan tới việc giảm nguy cơ tai biến tim mạch trong tương lai. Sở dĩ có điều này là do sô cô la không chỉ chứa hợp chất flavonoid mà còn có các hợp chất khác như canxi và các axit béo giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 2.Chuối Đối với phụ nữ sau mãn kinh, ăn chuối có thể hạ thấp nguy cơ đột quỵ xuống 12%. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Tác giả nghiên cứu Sylvia Wassertheil-Smoller cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ kali (có nhiều trong chuối) có thể làm giảm huyết áp, và hiện nay nó còn được chứng minh giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc tử vong không rõ ràng. 3.Cà chua Các nhà nghiên cứu Phần Lan nhận thấy nam giới tiêu thụ nhiều lycopene - một chất hóa học giúp cà chua có màu đỏ có thể hạ thấp ½ nguy cơ đột quỵ so với nam giới có nồng độ lycopene trong máu thấp 4.Táo Tương tự cà chua, táo cũng là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ. Sau khi quan sát chế độ ăn của hơn 9.000 nam giới trong 28 năm, các nhà nghiên cứu tại Phần Lan kết luận các dưỡng chất thực vật được tìm thấy trong táo đóng vai trò như chất chống oxy hóa chống lại các tổn hại của cholesterol LDL “xấu” trong máu. 5.Sữa ít béo Sữa ít béo là nguồn cung cấp kali, magiê và canxi…, tất cả đều có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả. Một nghiên cứu tiến hành suốt 22 năm được thực hiện ở 3.000 người Nhật phát hiện những người uống ít nhất 2 ly sữa ít béo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ xuống đến một nửa so với những người không uống sữa, theo Telegraph. 6.Cá hồi Một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) được tiến hành ở 5.000 người trong độ tuổi từ 65 trở lên cho thấy ăn các loại cá béo như cá hồi từ 1-4 lần trong 1 tuần có thể hạ thấp 27% nguy cơ đột quỵ.