NHỮNG SỰ THẬT BÁC SĨ MUỐN BỆNH NHÂN BIẾT

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi Administrator, 11/9/22.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT

  Một bác sĩ không thể giỏi tất cả các chuyên khoa, bệnh chuyên khoa nào hãy tin tưởng bác sĩ ở chuyên khoa đó, nên 1 bệnh nhận có thể sẽ cần nhiều bác sĩ phối hợp điều trị:
  Bạn đang đi khám vì một bệnh mạn tính, hay đang đau vì một nguyên nhân nào đó, điều bạn mong muốn là được khám thật nhanh, thật sớm để được điều trị và về nhà trong ngày hôm nay. Nhưng bác sĩ khám cho bạn sau khi đã thăm khám rất kỹ, xét nghiệm, chiếu chụp không cho bạn đơn thuốc để về ngay, lại đưa bạn qua 2-3 bác sĩ khác. Mỗi bác sĩ lại mất thêm ngần ấy thời gian để khám lại bạn. Cảm giác khó chịu khi phải đi nhiều phòng, tại sao bác sĩ ban đầu có thể cho bạn tất cả các xét nghiệm, thăm dò của 2-3 bác sĩ sau, hay sao không kê luôn thuốc cho bạn mà lại bổ sung từ bác sĩ khác?
  SỰ THẬT, cơ thể bạn đôi khi có phối hợp nhiều bệnh từ nhẹ đến nặng xuất hiện cùng một lúc chứ không phải chỉ 1 bệnh, mỗi bác sĩ đều có thể khám và phát hiện hầu hết các bệnh, tuy nhiên chuyên sâu trong từng lĩnh vực sẽ có một bác sĩ cụ thể. Những hội chẩn từ nhiều bác sĩ không làm mất thời gian nhiều như bạn thấy, thậm chí còn có lợi cho bạn, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn và quan trọng là điều trị bệnh triệt để. Nghe có vẻ vô lý nhưng việc hội chẩn nhiều bác sĩ sẽ giảm đáng kể thời gian thăm khám và điều trị cho bạn.
  - Thời gian: mỗi bác sĩ chuyên sâu về đúng bệnh nào sẽ phát hiện chính xác bệnh của bạn sớm nhất, chỉ định loại xét nghiệm, thăm dò chức năng cần thiết nhanh nhất, không thừa, không thiếu và đưa ra chỉ định điều trị phù hợp nhất để bệnh cải thiện nhanh nhất. Bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa khớp và bạn có cả bệnh nền tăng huyết áp, nếu bác sĩ đó điều trị cho bạn tất cả, bạn có thể sẽ bị thừa hoặc thiếu xét nghiệm thăm dò chuyên sâu về tim mạch, điều trị cải thiện bệnh khớp rất nhanh nhưng tăng huyết áp thì không như mong muốn dẫn đến đi lại nhiều lần không phải vì bệnh khớp ban đầu mà bệnh mà là vì bệnh tăng huyết áp “kèm theo”.
  - Chi phí: không phải cứ khám nhiều bác sĩ một lúc là đội chi phí điều trị hơn 1 bác sĩ. Như đã nói ở trên, đúng chuyên khoa của mình, bác sĩ sẽ chỉ cho chính xác xét nghiệm, thăm dò, đơn thuốc mà không “thừa” ra, trong khi bác sĩ không chuyên sâu về bệnh đó có thể sẽ cho thêm các xét nghiệm không cần thiết hoặc nhiều thuốc, phác đồ điều trị hơn để điều trị bệnh đó dẫn đến tốn kém về chi phí hơn mà đôi khi vẫn “thiếu”.
  - Hiệu quả: “đúng thầy – đúng bệnh – đúng thuốc”, sự phối hợp điều trị của nhiều bác sĩ chuyên sâu sẽ giúp bệnh tình của bạn cải thiện nhanh chóng và hiệu quả. Bạn bị đau chân, nhưng đâu phải vì 1 bệnh. Ở độ tuổi ngoài 60 của bạn, đau chân là sự phối hợp của nhiều bệnh, từ thoái hoá, thoát vị đãi đệm cột sống, suy giãn tĩnh mạch, đến viêm khớp, xơ vữa động mạch… bao nhiêu bệnh phối hợp thì cần bấy nhiêu bác sĩ chuyên sâu phối hợp thậm chí nhiều hơn từ bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh, nội cơ xương khớp, mạch máu, đến bác sĩ vật lý trị liệu, dinh dưỡng, thậm chí cả tâm lý trị liệu… mới có thể cải thiện và chấm dứt cơn đau ở chân của bạn.
  Tóm lại, xu hướng của y học hiện đại không còn là “đa khoa” một bác sĩ, khám chữa tất cả bệnh, mà là mô hình “đa chuyên khoa sâu” của sự phối hợp nhiều bác sĩ chuyên sâu hoặc nhiều cơ sở y tế để cùng điều trị cho người bệnh, đúng nghĩa “lấy người bệnh làm trung tâm”.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...