NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CHATBOT

Thảo luận trong 'Facebook Marketing' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 26/8/17.

 1. Chatbot là một khái niệm khá phổ biến trong thời gian trở lại đây khi nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống từ ý tế, báo chí đến ngân hàng và đặc biệt là trong bán hàng và marketing online. Chatbot tuy thịnh hành nhưng để khai thác được công nghệ mới này phục vụ một cách hiệu quả cho công việc và đời sống không phải là một việc đơn giản. Với chút kiên thức và kinh nghiệm liên quan tới sử dụng nhiều loại chatbot , em gửi đến anh chị em trong group một số lưu ý liên quan đến việc sử dung Chatbot sao cho hiệu quả, mong mọi người có thể áp dụng để sử dụng công cụ này hiệu quả.

  [​IMG]

  1) Bot không thể thiếu sự quản lý của người

  Bot có khả năng làm được rất nhiều việc, tuy nhiên có cần có sự giám sát của người. Bot thông minh được tới đâu phụ thuộc vào khả năng của người đào tạo nên nó. Muốn tạo một con Bot tất tốn rất nhiều thời gian và công sức. Sự thông minh của Bot không thể tạo nên trong ngày một ngày hai mà là sự tích lũy qua nhiều lần tương tác thực với con người, mà những lần tương tác thực này cần được kiểm soát để đảm bảo Bot trả lởi đúng như mình đã đào tạo. Chatfuel là nền tảng tạo Bot phổ biến nhất hiện nay, nhưng nền tảng này ít có khả năng hỗ trợ người đào tạo giám sát quá trình trả lời của Bot để phát hiện sai sót khi nói chuyện thực tế với khách hàng, do đó nỗ lực đào tạo phải rất lớn và người đào tạo phải tự nghĩ ra nhiều nhất có thể những tình huống hay kịch bản câu hỏi có thể xảy ra để dạy cho Bot. Điểm yếu này đã được các nền tảng Chatbot ra đời sau nhận ra và khắc phục khi có nguyên một giao diện để quản lý phần trả lời.

  2) Bot không là một giải pháp khi nó đứng một mình.

  Nếu bot chỉ đứng một mình trong quy trình kinh doanh hay bán hàng thì nó cũng chỉ là một công cụ để trả lời tự động chứ không phải là một giải pháp. Vậy đứng một mình là sao? Ví dụ như anh chị đang muốn dùng bot để thay thế việc chăm sóc khách hàng hoặc giới thiệu sản phẩm mới thì nếu anh chị chỉ “tậu” cho mình một con Bot và đào tạo mà không trả lời được những câu hỏi sau thì Bot sẽ được coi là đứng một mình:
  Làm sao để có khách hàng? Liệu có cách nào để gắn bot ngay từ khi chạy quảng cáo?

  Làm sao để hiểu được khách hàng, phân loại khách hàng để cho bot gửi tin nhắn hàng loạt nhưng nội dung lại phù hợp với từng đối tượng?

  Những cây hỏi nào của khách hàng là thường gặp nhất và được lặp lại nhiều lần? Làm sao để biến Bot thành một cái “phễu” ngay trên chính Facebook hay website mà không cần phải đẩy khách hàng qua một kênh khác? ..v..v

  Cần nhiều câu hỏi như vậy được đặt ra hơn nữa để xác định xem sử dụng Bot cách nào thì hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Tuy nhiên dù có trả lời được hết các câu hỏi thì bot cũng không thể trở thành giải pháp nếu nó không có một chuỗi các tính năng hỗ trợ và mình phải tận dụng triêt để các tính năng này. Hầu hết các nền tảng đã hỗ trợ các tính năng như : Gửi tin nhắn đồng loạt đến các khách hàng đã nhắn tin với Bot (Chatbot Hana có thêm khả năng gửi tin nhắn tới những người đã comment với bài viết), lên lịch gủi tin nhắn theo thời gian (trừ Chatfuel gửi theo lịch sử tương tác với Bot), phân loại khách hàng và thu thập thông tin khách hàng (manychat, hana).

  Kết quả thu được từ những tính năng này là “nhiên liệu” cho Bot vân hàng một cách trơn tru và hiệu quả, từ đó mới giúp người kinh doanh tự động hóa được các quy trình bán hàng và marketing, giảm thiểu chi phí cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp.

  3) Tự đào tạo hay thuê ngoài?

  Trong lưu ý đầu tiên em có nói rằng đào tạo bot tốn rất nhiều nỗ lực nên em nghĩ mọi người sẽ cho rằng thuê ngoài sẽ lợi hơn tự làm. Nhưng nếu mọi người nghĩ vậy thật thì ý kiến của em thế này, không một đơn vị thuê ngoài nào có thể hiểu công việc kinh doanh của mình bằng mình, nên nếu muốn thuê ngoài thì mình phải ngồi phân tích rất kỹ về sản phẩm và các vấn đề kinh doanh với đội mình thuê, điều này tốn khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, thuê ngoài rất tốn kém nên nó phù hơp với các doanh nghiệp lớn hơn, còn những người kinh doanh hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì nên tự đào tạo chatbot, chọn được con bot nào hỗ trợ mình đào tạo nhiều bao nhiêu thì sẽ giảm bớt công sức và thời gian của mình bấy nhiêu.

  Những nên tảng được sử dụng phổ biến hiện nay là:
  www.chatfuel.com
  www.hana.ai
  www.manychat.com

  Anh chị có thể tham khảo bài review các chatbot này của em tại đây:
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. linhdante

  linhdante New Member

  Dùng mấy cái này khá là tiện lợi cho những ai bán hàng qua fb ấy
   
Đang tải...