Những loại bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn.

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Linhtrang04, 5/8/18.

 1. Linhtrang04

  Linhtrang04 New Member

  Những loại bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn.

  Tinh hoàn là một cơ quan của cơ quan sinh dục nam giới có hình bầu dục, đảm nhận nhiệm vụ tạo ra tinh trùng để duy trì nòi giống và tiết vào máu những hormon sinh dục nam. Một số loại bệnh lý của tinh hoàn sẽ tác động không nhỏ tới khả năng hệ sinh sản của đàn ông.

  Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây được coi là một loại bệnh lý về tinh hoàn rất nặng. Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT) chiếm khoảng gần 30% các ca vô sinh nam. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được chính xác yếu tố gây loại bệnh cũng như những biểu hiện điển hình của căn bệnh. Một số biểu hiện đáng lưu tâm có thể kể tới là: Cảm giác căng nhức, trầm trọng, sưng ở bìu… Ở một số bệnh nhân GTMTT, bác sỹ ghi nhận xảy ra một số bất thường như: thể tích tinh hoàn nhỏ, rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, khác thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosteron và thay đổi nhiều hormon khác. Những bất thường có thể hồi phục hiệu quả sau phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh giãn.

  Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn: Tuy tinh hoàn và mào tinh hoàn khác nhau nhưng do cấu tạo giải phẫu hai cơ quan này gần nhau nên tính chung đều là một hệ thống bệnh lý tinh hoàn. Sốt cao, ớn lạnh, nảy sinh cảm giác đau và sưng đỏ tại tinh hoàn, vùng bìu, đùi, háng, có thể đi tiểu ra máu… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là một loại bệnh khá thường gặp ở cơ quan sinh dục nam, căn bệnh có khả năng gây bởi một nhiễm trùng như viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo... Nhưng nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm mào tinh hoàn là hệ quả của các loại bệnh nhiễm trùng lây nhiễm qua đường "ân ái", đặc biệt là bệnh lậu và nhiễm Chlamydia. Viêm mào tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở phái nam xảy ra độ tuổi từ 19 - 35 tuổi. Nếu không được phát hiện và chữa trịkhẩn cấp, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ chuyển thành viêm mào tinh hoàn mãn tính, teo tinh hoàn và có thể dẫn đến vô sinh ở phái nam.

  Những hiểu biết về tinh hoàn giúp đàn ông phát hiện căn bệnh này ở thời điểm sớm.

  Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là một căn bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Hiện tượng xoắn tinh hoàn nguyên nhân khi cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục gây ra trường hợp tắc nghẽn một phần , tắc nghẽn toàn bộ mạch máu dẫn tới tinh hoàn, khiến máu không được lưu thông đến túi tinh, gây nên cảm giác sưng đau. Nếu không được điều trị sớm sẽ phá hủy tinh hoàn. Trong vòng 6 giờ, nếu có sự can thiệp kịp thời sẽ bảo vệ đến 90% chất lượng tinh hoàn. Sau 12 giờ, tỉ lệ chỉ còn 50% và sau 24 giờ, khả năng giữ lại tinh hoàn chỉ còn 10%. Do đó, xoắn tinh hoàn chính là yếu tố lớn tạo ra tình huống vô sinh ở phái nam khiến phái nam mất đi khả năng phái nam, tác động đến nhu cầu, đỉnh và chất lượng tình dục. Nếu không được trị liệu cấp cứu nhanh chóng có khả năng khiến tinh hoàn bị hoại tử và phải cắt bỏ.

  Khối u và ung thư tinh hoàn: U tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng rất nặng vì nảy sinh đến 90% hiện tượng là ung thư. U tinh hoàn là bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Mặc dù ít gặp hơn so với các loại u khác, song loại bệnh có tác động rất lớn đến cơ quan sinh dục. U tinh hoàn có thể gặp ở một , cả hai bên. Tuy nhiên, tỷ lệ u tinh hoàn hai bên rất thấp, chỉ có 4,3%. U tinh hoàn chủ yếu thường phát sinh ở thanh niên độ tuổi từ 25 - 50, đang hoạt động sinh dục mạnh. Những di căn sớm qua đường máu và đường bạch huyết làm tăng phần nguy hiểm của u tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là căn bệnh diễn tiến âm thầm qua nhiều năm nên rất khó phát hiện sớm. Trước đây, ung thư tinh hoàn xảy ra tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong khoảng 70%, nhưng hiện nay, nhờ sự chào đời của các hóa chất trị liệu, tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, nhiều tình trạng đã khỏi hẳn. U tinh hoàn có khả năng trị liệu khỏi nếu được phát hiện sớm.

  U thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có khả năng lên đến hàng trăm gam.Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của loại bệnh ung thư tinh hoàn là cảm giác đau tức khác thường ở tinh hoàn, cảm giác nguy hiểm, sưng ở bìu, sờ nảy sinh mảng cứng hay u cục, tinh hoàn to ra hoặc nhỏ đi một cách bất thường. Nếu được chẩn đoán sớm và trị liệu đúng cách, bệnh có khả năng điều trị khỏi khá lớn. Tuy nhiên, trong hiện tượng không được chữa trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn rất nhanh ra các bộ phận xung quanh, gây tổn hại tới chức năng hệ sinh sản, ảnh hưởng đến chất lượng phát triển giới tính nam và trầm trọng đến tính mạng của bệnh nhân.

  Có thể bạn quan tâm:

  • tràn dịch màng tinh hoàn ở người lớn
  • dương vật ngắn nhỏ
  • khám tràn dịch màng tinh hoàn
  Để người khác biết và điều trị sớm các bệnh lý ở tinh hoàn, khi thấy xảy ra triệu chứng bất thường, nam giới cần vượt qua ngại ngần và đi khám chuyên khoa nam học ngay, tránh để lâu loại bệnh dễ thành mạn tính, khó chữa và tác động khả năng hệ sinh sản.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...