NHỮNG CON NỢ TỘI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 5/8/17.

 1. Gần đây, có ai đó trong các bạn đọc được bài viết " 2 vợ chồng mua thuốc ngủ định tự tử vì món nợ 600 triệu" đăng trên VN Express ngày 11/7 không??

  Bản thân Lan nghe xong thực sự không tin có chuyện như vậy. Chỉ vì món nợ 600 triệu mà đôi vợ chồng trẻ muốn tự tử để mong "thoát nợ", bỏ lại đứa con gái mới 4 tuổi sao? Nhưng sau khi đọc xong bài viết, nghe tâm sự của nhiều gia đình khó khăn, Lan mới thấy là thực sự còn có nhiều gia đình như vậy thật.
  (Bạn có thể đọc thêm bài viết đó trên trang VN Express.)

  Nguyên nhân? Giải pháp? Đến khi nào người dân Việt mới hết được những suy nghĩ, tư tưởng như vậy?

  Để Lan kể cho bạn nghe 1 vài ví dụ nhé:
  Ngày xưa hồi còn bé, Lan có 1 ông cậu họ rất giàu có. Cứ mỗi dịp lễ tết hay khánh thành đền chùa gì trong làng trong xã là không thể thiếu tên cậu trong danh sách cung tiến cho đình cho chùa. Mỗi lần cung tiến như vậy, cậu toàn ủng hộ mấy chục vạn gạch, mấy chục tấn đá,.. nên Lan không đo đếm được. Có 1 buổi chiều, loa làng đọc tên những người ủng hộ cho công trình của chùa, trong khi những hộ bình thường thì ủng hộ khoảng 50 ngàn, riêng mỗi nhà cậu ủng hộ 80 triệu.
  OMG. 80 triệu!!!
  Lan chạy vào nói với mẹ: "Mẹ ơi, nhà cậu ủng hộ tận 80 triệu, số tiền đấy cho nhà mình thì tốt, bằng mấy năm đi làm ấy chứ!"
  Hồi đó Lan ngây thơ vậy đó!!

  Sau này lớn lên, Lan nhận ra 80 triệu là 1 số tiền quá nhỏ với gia đình cậu, và 80 triệu thực sự k phải là 1 số tiền quá lớn như mình từng nghĩ. Và mình hoàn tiền có thể kiếm được thậm chí nhiều hơn rất nhiều.
  Tương tự, 600 triệu, cũng không phải là 1 khoản nợ quá lớn, với đa số các bạn của Lan, Lan nghĩ có lẽ nó hoàn toàn trong tầm tay.

  Vậy đâu, đâu là nguyên nhân có sự khác biệt này?
  Vâng, đó là nằm ở sức mạnh của suy nghĩ.
  Khi suy nghĩ của bạn nhỏ, con người của bạn nhỏ, thì khó khăn đến, bạn run sợ, bạn chùn bước, thậm chí có người còn nghĩ đến cái chết.
  Họ sợ khó khăn, họ sợ phải trả nợ, và họ tìm cách lẩn tránh.

  Đằng sau những tên giết người, tội phạm nguy hiểm, những tên có vẻ tỏ ra rất mạnh mẽ hung dữ, là sự che dấu cho những nỗi sợ vô hình. Nỗi sợ bị nhạt nhòa nên chúng cố làm mình nổi bật hơn. Nỗi sợ bị thua kém nên chúng tìm người yếu thế hơn để bắt nạt, để oai phong.
  Những người mạnh mẽ thực sự, họ ung dung và rất bình tâm.

  Vâng, khi ta nghĩ lớn hơn, con người ta lớn hơn, thì khó khăn hóa thành thử thách, mọi việc trở nên dễ dàng nhẹ tênh. Tầm suy nghĩ lớn, làm con người ta dễ dàng đối mặt với mọi trở ngại mà vẫn bình tâm. Khi đó, họ càng thích nhiều trở ngại đến hơn, và trở ngại chẳng còn là gì nữa.

  Để thoát khỏi những vòng tròn luẩn quẩn ấy, để lớn hơn, không có cách nào khác ngoài việc đào sâu và rộng "cái giếng" của mình hơn, để còn bơi ra biển lớn nữa chứ!

  Còn để biết đào sâu và rộng "cái giếng" của mình như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết "ĐỪNG SỐNG TRONG CÁI AO LÀNG" của Lan nhé.

  Như vậy đó, ví như sau này lấy chồng có phải dẫn đến li hôn, thì Lan cũng không lo nữa, vì: "Có gì đâu! Cuộc sống vốn vận hành như vậy mà!" [​IMG]:)Hãy nghĩ như vậy, chứ đừng u sầu ủ rũ, rồi sinh ra tâm bệnh, xấu xí già nua, chỉ khổ mình chứ chả khổ ai.

  ~ Khi mình lớn hơn trở ngại, thì trở ngại sẽ chẳng còn là vấn đề nữa.

  - Nguyễn Linh Lan -
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người