NHÂN SỰ - MẸO NHỎ MÁCH BẠN

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 24/9/17.

 1. Rất nhiều chủ doanh nghiệp khởi nghiệp đau đầu về vấn đề nhân sự và thường xuyên tìm kiếm giải pháp để duy trì và ổn định đội ngũ.

  Có nhiều trường phái và lý thuyết khác nhau đã được chia sẻ. Tuy nhiên có cái thì áp dụng được cũng trầy da tróc vảy, nhưng có cái thì hổng ăn thua.

  Nhân viên, một khi không hài lòng là tối về viết Mail kiểu như là:
  Em rất lấy làm tiếc vì sẽ không còn làm việc tại công ty trong thời gian sắp tới...
  Trong quá trình làm việc tại đây, công ty đã cho em có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp tốt...bla bla. Gửi Mail xong...ngày mai khỏi đến công ty và mất tăm luôn. Không bàn giao hay xử lí công việc còn giang dở.

  Giải pháp là:
  - Đưa ngay vào nội quy, quy chế của công ty: Mỗi nhân viên khi nghỉ việc, nếu không nghỉ đúng quy trình (xử lí, bàn giao công việc đang phụ trách và báo trước thời hạn theo đúng luật lao động). Công ty sẽ gửi giấy báo chấm dứt hợp đồng lao động về địa phương kèm hồ sơ lao động trong suốt quá trình công tác (khen thưởng và kỷ luật nếu có). Với những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, công ty cũng có thể ký quyết định đuổi việc vì vi phạm nội quy lao động (nghỉ việc ngang xương) và thông báo cho địa phương nơi cư trú.
  - Khi phỏng vấn, tuyển dụng thì một trong những giấy tờ quan trọng cho quyết định tiếp nhận hay không là bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ công ty cũ (để biết chắc là trước đó, nhân viên đã nghỉ đúng quy trình ở công ty trước).

  Chúng tôi đã Áp dụng quy định này cho hoạt động của công ty và thu được kết quả tốt hơn rất nhiều.

  Một điều đặc biệt thú vị là: khi Áp dụng quy định này, người sử dụng lao động có cơ hội được trò chuyện tiếp với nhân viên (xin nghỉ) và có khả năng thuyết phục nhân viên ở lại khi nhìn nhận ra những điều điểm không hài lòng, bất mãn chính đáng từ nhân viên mà công ty có thể điều chỉnh, thay đổi. Thậm chí, mở ra khả năng sẽ quay trở lại hợp tác cùng nhau sau này khi công ty có đủ điều kiện để người lao động đã nghỉ quay trở lại làm việc. Từ khi áp dụng quy định nhỏ này, chúng tôi chưa từng phải gửi bất kì một thông báo nào về địa phương nơi cư trú của người lao động.

  Tin tôi đi người ơi. Người lao động sẽ có trách nhiệm hơn rất nhiều với quyết định nghỉ việc của họ.

  Bên cạnh đó, tác giả cũng ấp ủ có một diễn đàn mà mỗi người lao động khi nghỉ việc không đúng quy trình sẽ bị nêu tên để các chủ doanh nghiệp có cái tham khảo mà tránh. Và diễn đàn đó, tôi chắc..các anh em start up sẽ ủng hộ nhiệt tình. Tất nhiên, chị em start up cũng thế!
  Nên chăng...QT&KN sẽ khởi xướng diễn đàn này.
  P/S: Về tính pháp lý của các biện pháp & quy định này, xin phép được lắng nghe ý kiến của các thành viên group.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người