Nhà bếp của thế giới

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 17/6/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Có câu chuyện dụ ngôn kể rằng: Một dịp nọ mèo đen mời sơn dương đến nhà dùng bữa để thể hiện tình bằng hữu. Sơn dương khoái lắm, nghĩ bụng: Kỳ này phải chén thật no, bèn vác bụng rỗng đến chỗ mèo đen.

  Mèo đen đã chuẩn bị một bữa ăn thật thịnh soạn: nào là thịt chuột nướng, da chuột chiên xì dầu, đầu chuột chiên dòn, chân chuột nướng... để thiết đãi sơn dương.

  Thấy sơn dương đến, mèo đen mừng lắm, vồn vã mời sơn dương ăn và mình cũng ngồi ăn ngon lành.

  Sơn dương cũng ngồi yên một chỗ, dù bụng đang đói cồn cào, vì nó chẳng hề hứng thú gì với mấy món này. Sơn dương ngập ngừng nói:
  - Tôi không ăn thịt chuột bao giờ cả!

  Nói rồi, sơn dương bèn ra ngoài vườn ngấu nghiến gặm cỏ. Mèo đen chợt hiểu ra vấn đề, cười phá lên. Còn sơn dương thì vừa chén cỏ vừa sung sướng kêu 'be be' để cảm ơn thịnh tình của mèo đen.

  Tóm lại món ăn ngon phải phù hợp với người ăn.

  Còn nhớ cách đây chục năm khi cha đẻ của Marketing Philip Kotker đến Việt Nam có nói: Nếu Trung Quốc là công xưởng của thế giới, Ấn Độ là văn phòng của thế giới thì Việt Nam hãy là “nhà bếp của thế giới”.

  Quả đúng vậy ẩm thực Việt Nam hài hòa âm dương, mang cả một triết lý về gia đình, xã hội và cả con người trong đó. Người Việt chúng ta phân biệt thức ăn theo 5 mức âm dương ứng với ngũ hành: Hàn (lạnh, tức âm nhiều, tương đương với hành Thủy trong Ngũ hành), Nhiệt (nóng, tức dương nhiều, tương đương với hành Hỏa trong Ngũ Hành), Ôn (ấm, dương ít, Mộc); Lương (mát, âm ít, Kim), Bình (trung tính, Thổ).

  Trong dân gian có nhiều món ăn tuy đơn giản, nhưng chứng tỏ ý thức về Nguyên lý Âm Dương của dân tộc ta rất sâu sắc vững vàng như: món canh chua (Âm) thường ăn với cá kho tộ (Dương), cá trê (Âm) nướng (Dương) và dầm với nước mắm gừng (Dương) hoặc trứng vịt lộn (Âm) với rau răm và muối tiêu (Dương) cho đỡ nặng bụng khó tiêu, ốc nhồi (Âm) hấp lá gừng (Dương).

  Đối với các món ăn uống Âm mát lạnh như nước dừa thì dân ta biết bỏ vào ít muối (Dương) vào để làm cho bớt cái âm của nước dừa có thể gây hại cho người uống. Khi ăn dưa hấu phải làm cho bớt âm bằng cách chấm chút muối.

  Từ ngày 15.6.2017 chuỗi 7 Eleven bắt đầu kinh doanh các món ăn đậm chất Việt Nam cũng đủ hiểu được sức mạnh của các món ăn Việt, với hệ thống cửa hàng rộng khắp và nếu món ăn ngon, hợp vệ sinh giá cả hợp lý, phục vụ chuyên nghiệp… thì các hộ kinh doanh nhỏ lẻ của chúng ta có đủ sức cạnh tranh trên chính sân nhà của mình hay không?

  Hàng ngày chúng ta vẫn đang ăn, uống những món rất đời thường, rất hợp với chúng ta và coi đó như là những điều hiển nhiên. Khi mà một doanh nghiệp nước ngoài vào kinh doanh trên những thứ đơn giản ấy lại tạo ra sự xếp hàng rồng rắn để được thưởng thức những món rất đỗi bình thường ấy.

  Việc 7 Eleven thành công hay không hãy còn chờ, nhưng ý tưởng kinh doanh đôi khi cũng rất bình bị, bình dị như chúng ta hàng ngày phải hít thở không khí để sống vậy.

  Vương Thanh Long (Longbrand).

  Link bài viết: Nhà bếp của thế giới
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...