Nguyên tắc hùn hạp Công ty

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 5/6/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhiều người là nguyên tắc rất hay. Tuy nhiên qua quan sát thời gian gần đây việc hùn hạp làm ăn xảy ra nhiều vấn đề, lúc khó khăn thì dễ ngồi với nhau, nhưng lúc "có ăn" là tìm cách "chơi" nhau, "đá đít" nhau. Nhiều trường hợp tan rã mất tình cảm, hay bị thâu tóm do vấn đề hùn hạp không rõ ràng từ đầu. Cá nhân mình rút ra một số nguyên tắc sau khi làm ăn hùn hạp cùng nhau:

  1) Có cổ phần phần chi phối hoặc tương đương ít nhất 30% trở lên cho 3 cổ đông thì hãy làm. Tránh tình huống bè phái cục bộ và cài cắm người dùng quyền Vote đá đít nhau.

  2) Cam kết phân chia Doanh thu hay Lợi nhuận và mô tả công việc trong khoảng thời gian còn là cổ đông. Tránh trường hợp cổ đông không tham gia điều hành Doanh nghiệp bị thao túng điều hành. Nhiều công ty doanh thu cao những vẫn lỗ. Cổ đông cạp đất mà ăn.

  3) Điều lệ công ty rõ ràng áp dụng Corporate Governance / Quản trị công ty ngay từ ngày đầu. Phân chia rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ về HĐQT và Ban Điều hành.

  4) Có phương án thoái vốn cho cổ đông góp vốn dựa trên điều lệ công ty hoặc định giá Doanh nghiệp.

  5) Nếu không đáp ứng được các điều trên nên làm 1 mình cho khoẻ. Hoặc xác định đi làm thuê hưởng theo kết quả kinh doanh cho lành.

  Anh em cùng chia sẻ kinh nghiệm trong hùn hạp làm ăn cùng nhau nhé.

  Link bài viết:
  Nguyên tắc hùn hạp Công ty
   
  Last edited by a moderator: 16/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...