Nguyên nhân gây men gan cao

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi 2018, 15/9/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Bình thường men gan đựng trong các tế bào gan. Chỉ khi tế bào gan bị tổn thương , men gan mới được giải phóng vào máu , xét nghiệm thấy men gan cao. Xác định chính xác những nguyên nhân gây phá vỡ tế bào gan chính là điều kiện tiên quyết điều trị men gan cao.
  A. Cơ chế men gan cao
  Cơ chế của bệnh men gan cao như thế nào?
  Men gan ( enzym gan ) là các protein do gan tổng hợp, có vai trò thúc đầy các phản ứng sinh hóa nhanh gấp hàng nghìn lần, đảm bảo quá trình chuyển hóa ở gan được diễn ra bình thường, kịp tiến độ. Bình thường các men gan đựng trong các tế bào gan. Do trạng thái sinh lý bình thường của cơ thể, các tế bào gan liên tục sinh ra rồi chết đi, nhường chỗ cho tế bào mới. Do đó bình thường khi xét nghiệm vẫn có một lượng men nhất định trong máu.
  Khi một tác nhân nào đó gây vỡ tế bào gan, giải phóng ồ ạt men gan vào máu thì men gan sẽ tăng lên.Các tác nhân thường gặp là virus và kí sinh trùng, rượu bia, thuốc và hóa chất, …Cơ chế tăng men gan phụ thuộc vào từng tác nhân.
  Trong quá trình nhân lên , virus kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch này nhận biết tế bào mang virus là một tế bào độc hại cho cơ thể và tăng cường tiêu diệt. Những tế bào này vỡ ra giải phóng virus và men gan ra máu, làm nồng độ men gan tăng cao.
  Rượu bia, thuốc tây và các hóa chất độc hại khi vào trong cơ thể được chuyển hóa tại gan. Chính những chất trung gian trong quá trình chuyển hóa các chất này là những chất gây độc tế bào ( ví dụ acetaldehyd trong chuyển hóa rượu bia ) . Những chất này tấn công gây tổn thương tế bào gan.
  Trong một số trường hợp, các tế bào gan thay đổi tính thấm, men gan vẫn thẩm thấu ra máu được nhưng không hề có tổn thương thực thể nào trên gan. Lúc này tiên lượng tốt hơn nhưng vẫn cần có những giải pháp điều trị cần thiết.
  B. Nguyên nhân gây men gan cao
  Những nguyên nhân dẫn đến men gan cao
  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn gây tổn thương tế bào gan gây men gan cao. Trong số đó có 3 nguyên nhân phổ biến nhất là : rượu bia, virus và thuốc…
  1. Tăng men gan do rượu
  Gan là nhà máy chính của việc chuyển hóa cồn và là cơ quan đích chủ yếu của chấn thương do rượu. Việc chẩn đoán men gan cao cho bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu bao gồm xét nghiệm tất cả các men gan. Các kết quả sinh hóa đặc trưng bao là GGT tăng rất cao và tỉ số AST/ALT > 2 với AST< 8 lần giới hạn bình thường trên và ALT < 5 giới hạn bình thường trên.
  2. Tăng men gan do virus
  Các xét nghiệm hóa sinh được sử dụng để chẩn đoán bao gồm AST , ALT và bilirubin. AST và ALT tăng 10-100%, trong đó ALT tăng cao hơn AST và bilirulin tăng từ 5-25mg/dL. Tổn thương do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virus khi xâm nhập vào tế bào gan, chúng nhân lên và làm tan vỡ các tế bào mà chúng xâm nhập. Tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều.
  3. Tăng men gan do thuốc
  Paracetamol được ghi nhận là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh suy gan do thuốc.Khi sử dụng quá 4g/ ngày , nguồn glutathion do gan sản xuất bị cạn kiệt, nên N-acetyl-pbenzoquinoneImine (NAPQI - sản phẩm chuyển hóa của paracetamol) không được khử độc, chúng ứ đọng lại và gây tổn thương tế bào gan, giải phóng lượng lớn các men gan ra huyết tương. Các thuốc khác độc với gan được biết đến là Isoniazid, Rifampicin, coxtrimoxazol,…
  Ngoài ra các bệnh lý khác về gan và mật cũng là nguyên nhân làm tăng men gan như viêm gan nhiễm trùng, viêm đường mật xơ hóa, tắc mật, viêm tụy,….
  C. Điều trị men gan cao
  Việc điều trị men gan cao phải theo nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên , việc sử dụng những thuốc tây y phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để không gây nghiêm trọng thêm những tổn thương trên tế bào gan. Một xu hướng mới trong điều trị men gan cao hiện nay là tìm đến sản phẩm thảo dược đã được khoa học kiểm chứng vừa hạ men gan hiệu quả, vừa đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Đáp ứng nhu cầu của người sử dụng , Công ty TNHH Tuệ Linh đã ứng dụng công nghệ tách chiết tiên tiến, dây truyền sản xuất hiện đưa những sản phẩm từ thiên nhiên đến tay người tiêu dùng ,giúp hạ men gan an toàn , hiệu quả với hai sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh và Giải độc gan Tuệ Linh Plus chuyên biệt trên từng nguyên nhân gây bệnh.
  Giải độc gan Tuệ Linh với sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi dược liệu cà gai leo- mật nhân đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, hạ men gan và ngừa xơ gan hiệu quả. Các nghiên cứu từ Viện dược liệu Trung ương dựa trên nghiên cứu lâm sàng và cận lâm sàng cho biết sự kết hợp 2 loại dược liệu này giúp bổ trợ lẫn nhau, tăng tác dụng của cả hai dược liệu . Do đó, Giải độc gan Tuệ Linh vừa giúp giảm nồng độ virus trong máu bệnh nhân vừa giúp hạ men gan và ngăn ngừa xơ gan hiệu quả.
  Giải độc gan Tuệ Linh Plus kế thừa công năng của 2 dược liệu trên nay được bổ sung kế sữa, cây giải rượu ( Hovenia Dulcis ) là sản phẩm chuyên biệt hạ men gan do rượu bia và thuốc tây điều trị dài ngày. Đây là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng những nghiên cứu khoa học về công năng giải rượu , bảo vệ gan của cây giải rượu vào thực tiễn. Khoa học đã khám phá những cơ chế rõ ràng của sản phẩm : giảm hấp thu cồn tại đường tiêu hóa, tăng chuyển hóa cồn tại gan, tăng hoạt tính các chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan bởi các gốc tự do, các chất chuyển hóa trung gian độc hại. Giải độc gan Tuệ Linh Plus là sự lựa chọn sáng suốt dành cho những người men gan cao do dùng nhiều bia rượu để phòng ngừa viêm gan, xơ gan,…và những hệ lụy nguy hiểm khác mà bia rượu gây hại lên lá gan. .
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...