Nguy cơ cao huyết áp: Tác dụng tăng huyết áp trên cơ thể của bạn

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi tumangmaxirack, 23/8/18.

 1. tumangmaxirack

  tumangmaxirack New Member

  Huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể làm hỏng cơ thể bạn một cách lặng lẽ trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển. Không kiểm soát được, bạn có thể bị khuyết tật, chất lượng cuộc sống kém hoặc thậm chí là một cơn đau tim gây tử vong. Khoảng một nửa số người bị cao huyết áp không được điều trị chết vì bệnh a tim liên quan đến lưu lượng máu kém (bệnh tim thiếu máu cục bộ) và một trường hợp tử vong đột quỵ thứ ba khác.

  Máy đo huyết áp bắp tay

  Điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát huyết áp cao của bạn để giảm nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng.

  Đây là một cái nhìn tại các biến chứng cao huyết áp có thể gây ra khi nó không được kiểm soát một cách hiệu quả.

  Thiệt hại cho động mạch của bạn

  Động mạch khỏe mạnh linh hoạt, mạnh mẽ và đàn hồi. Lớp lót bên trong của chúng mịn màng để máu chảy tự do, cung cấp các cơ quan quan trọng và các mô với chất dinh dưỡng và oxy.

  Tăng huyết áp dần dần làm tăng áp lực của máu chảy qua các động mạch của bạn. Kết quả là bạn có thể trải nghiệm:


  • Động mạch bị hư hại và thu hẹp. Huyết áp cao có thể làm tổn thương các tế bào của lớp lót bên trong động mạch của bạn. Khi chất béo từ chế độ ăn uống của bạn nhập vào máu của bạn, họ có thể thu thập trong các động mạch bị hư hỏng. Cuối cùng, thành động mạch của bạn trở nên ít đàn hồi, hạn chế lưu lượng máu trong cơ thể của bạn.
  • Phình động mạch. Theo thời gian, áp lực liên tục của máu di chuyển qua một động mạch bị suy yếu có thể làm cho một phần của bức tường của nó phóng to và hình thành một phình động mạch (phình động mạch). Chứng phình động mạch có thể có khả năng vỡ và gây chảy máu nội bộ đe dọa tính mạng. Chứng phình động mạch có thể hình thành trong bất kỳ động mạch nào trong cơ thể của bạn, nhưng chúng phổ biến nhất trong động mạch lớn nhất của cơ thể bạn (động mạch chủ).
  Thiệt hại cho trái tim của bạn

  Tim của bạn bơm máu cho toàn bộ cơ thể của bạn. Huyết áp cao không kiểm soát có thể làm tổn thương tim của bạn theo nhiều cách, chẳng hạn như:

  • Bệnh động mạch vành. Bệnh động mạch vành ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu cho cơ tim của bạn. Động mạch bị hẹp bởi bệnh động mạch vành không cho phép máu chảy tự do qua các động mạch của bạn. Khi máu không thể tự do chảy vào tim, bạn có thể bị đau ngực, đau tim hoặc nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim).
  • Trái tim phình to. Huyết áp cao buộc tim của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn mức cần thiết để bơm máu cho phần còn lại của cơ thể. Điều này làm cho tâm thất trái dày lên hoặc cứng lại (phì đại thất trái). Những thay đổi này hạn chế khả năng bơm máu đến cơ thể của tâm thất. Tình trạng này làm tăng nguy cơ đau tim, suy tim và đột tử do tim.
  • Suy tim. Theo thời gian, sự căng thẳng trên tim gây ra bởi huyết áp cao có thể làm cho cơ tim của bạn suy yếu và hoạt động kém hiệu quả hơn. Cuối cùng, trái tim choáng ngợp của bạn chỉ đơn giản là bắt đầu mòn và thất bại. Thiệt hại từ cơn đau tim thêm vào vấn đề này.

  Thiệt hại cho bộ não của bạn

  Cũng giống như trái tim của bạn, bộ não của bạn phụ thuộc vào một nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng để hoạt động đúng và tồn tại. Nhưng huyết áp cao có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm:

  • Chấn thương thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Đôi khi được gọi là một ministroke, một cơn thiếu máu thoáng qua (là-KEE-mik) tấn công là một sự gián đoạn ngắn, tạm thời của việc cung cấp máu cho não của bạn. Nó thường do chứng xơ vữa động mạch hoặc cục máu đông - cả hai đều có thể phát sinh do huyết áp cao. Một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua thường là một cảnh báo rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ toàn diện.
  • Cú đánh. Đột quỵ xảy ra khi một phần não của bạn bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, khiến cho các tế bào não bị chết. Huyết áp cao không kiểm soát có thể dẫn đến đột quỵ bằng cách làm hư hại và làm suy yếu mạch máu não của bạn, khiến chúng hẹp, vỡ hoặc rò rỉ. Huyết áp cao cũng có thể gây ra cục máu đông hình thành trong các động mạch dẫn đến não của bạn, ngăn chặn lưu lượng máu và có khả năng gây đột quỵ.
  • Chứng mất trí. Chứng mất trí là bệnh não gây ra các vấn đề về tư duy, nói, lý luận, trí nhớ, thị giác và chuyển động. Có một số nguyên nhân gây mất trí nhớ. Một nguyên nhân, mất trí nhớ mạch máu, có thể do thu hẹp và tắc nghẽn các động mạch cung cấp máu cho não. Nó cũng có thể do đột quỵ gây ra bởi sự gián đoạn của lưu lượng máu đến não. Trong cả hai trường hợp, huyết áp cao có thể là thủ phạm.
  • Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ. Suy giảm nhận thức nhẹ là giai đoạn chuyển tiếp giữa những thay đổi trong hiểu biết và trí nhớ đi kèm với lão hóa và các vấn đề nghiêm trọng hơn do bệnh Alzheimer gây ra. Giống như bệnh mất trí nhớ, nó có thể là kết quả của lưu lượng máu bị chặn đến não khi huyết áp cao làm tổn thương động mạch.

  Thiệt hại cho thận của bạn

  Thận lọc chất lỏng dư thừa và chất thải từ máu của bạn - một quá trình phụ thuộc vào các mạch máu khỏe mạnh. Huyết áp cao có thể làm tổn thương cả mạch máu và dẫn đến thận, gây ra một số loại bệnh thận (bệnh thận). Bị bệnh tiểu đường ngoài huyết áp cao có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại.


  • Suy thận. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy thận. Đó là bởi vì nó có thể làm tổn thương cả hai động mạch lớn dẫn đến thận và các mạch máu nhỏ (cầu thận) trong thận. Thiệt hại hoặc là làm cho nó để thận của bạn có thể không có hiệu quả lọc chất thải từ máu của bạn. Kết quả là, mức độ nguy hiểm của chất lỏng và chất thải có thể tích lũy. Bạn cuối cùng có thể yêu cầu lọc máu hoặc ghép thận.
  • Sẹo thận (glomerulosclerosis). Glomerulosclerosis (gloe-mer-u-loe-skluh-ROE-sis) là một loại tổn thương thận do sẹo của các cầu thận (gloe-MER-u-li). Các cầu thận là những cụm mạch máu nhỏ nằm trong thận của bạn để lọc chất lỏng và chất thải ra khỏi máu. Glomerulosclerosis có thể khiến thận không thể lọc chất thải hiệu quả, dẫn đến suy thận.
  • Phình động mạch thận. Chứng phình động mạch là chỗ phồng lên thành thành mạch máu. Khi nó xảy ra trong động mạch dẫn đến thận, nó được gọi là chứng phình động mạch thận (thận). Một nguyên nhân có thể là xơ vữa động mạch, làm suy yếu và làm hỏng thành động mạch. Theo thời gian, huyết áp cao trong một động mạch bị suy yếu có thể gây ra một phần để phóng to và hình thành một phình - phình động mạch. Chứng phình động mạch có thể vỡ và gây chảy máu nội bộ đe dọa tính mạng.
   
  Last edited by a moderator: 23/8/18
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...