Người ta cần SỞ HỮU hay SỬ DỤNG?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 20/7/17.

 1. Một trong những khác biệt lớn nhất ảnh hưởng đến thành công và hạnh phúc của một người là quan điểm về SỞ HỮU hay SỬ DỤNG.

  Trong làm ăn:
  - ta phải có mặt bằng đó, hay chỉ cần thuê là đủ?
  - ta phải có bao nhiêu đó tiền để đầu tư, hay chỉ cần có khả năng vay/xoay là đủ?
  - ta phải có năng lực đó, hay chỉ cần mượn từ đối tác (nhà cung cấp, nhà phân phối, tư vấn,…) là được?
  - ta phải tuyển dụng nhóm nhân sự đó toàn thời gian, hay chỉ cần hợp tác trong những công việc cụ thể là được?
  - ta tập trung vào việc KHAI THÁC HIỆU QUẢ nhân sự của mình, hay khăng khăng tìm cách để nhân viên TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH với ta? Thậm chí là trọn đời?
  - ta vay mượn quan hệ này để đập quan hệ kia, nhân sự này để hạ bệ hay giảm phụ thuộc nhân sự khác, … để rồi đau lòng khi cuối cùng quanh ta không có ai thật lòng với mình?
  - ta phải tự xây hệ thống CNTT từ đầu hay có thể tìm phương án để dùng lại những gì đã có sẵn?
  - ta phải có một công ty “của ta” hoàn toàn, hay chỉ một phần, hoặc thậm chí là không sở hữu mà tập trung vào việc làm sao để nó tạo ra giá trị nhiều nhất, qua đó ta có lợi ích nhiều nhất?
  - …

  Trong cuộc sống:
  - mua nhà hay thuê nhà, trong khi tiền mua nhà, đem gửi ngân hàng, dư để thuê chính căn nhà đó và vẫn xông xênh?
  - mua xe, và vật vã tự lái, tìm chỗ đậu, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm định… hay gọi Uber/Grab/taxi/thuê xe… với chi phí hàng tháng chỉ bằng 1/3-1/4 so với sắm xe riêng và thoải mái làm việc, suy nghĩ, điện thoại hay ngắm mưa rơi trên đám đông kẹt xe... mà không cần bận tâm?
  - “sắm" một ông chồng, cô vợ hay người yêu rồi suốt ngày lo lắng, thậm chí tìm cách kiểm soát thời gian và những mối quan hệ..., hay tập trung làm cho những giây phút ở bên cạnh nhau là tuyệt vời nhất quả đất này?
  - sắm một bộ đồ dạ tiệc hoành tá tràng để rồi chỉ mặc được cho 1-2 tiệc vì không thể mặc chỉ một bộ check-in, trong khi với số tiền đó, đủ thuê muôn sắc áo váy 5-7 lần mà mỗi lần lại mỗi khác nhau?
  - mua một cái ví 5 triệu, và bỏ vào đấy 200 ngàn còn dư, thay vì mua một cái ví 200 ngàn, và bỏ vào đấy 5 triệu để tiêu xài xông xênh?
  - vạ vật giải quyết nhu cầu nhanh, gọn và không dây dưa mỗi lần cần, rồi để đến già và đau đớn cảm thấy rằng ta đang cô đơn không có ai bên cạnh?
  - …

  Sở hữu hay Sử dụng?

  Câu trả lời chung sẽ khác nhau tuỳ theo đặc tính văn hoá địa phương (miền Bắc thường cần sở hữu nhiều hơn miền Nam, Việt Nam cần sở hữu nhiều hơn Âu Mỹ…).

  Câu trả lời cũng sẽ rất khác nhau tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của từng người hay doanh nghiệp. Có những khi quá khứ chúng ta trả lời như thế này, bây giờ sẽ trả lời khác.

  Rồi cũng tuỳ thuộc vào vấn đề mà lựa chọn sẽ khác nhau, chứ không nhất thiết là chỉ có một câu trả lời duy nhất cho tất cả.

  Thế nhưng, cho những người đang trong giai đoạn khởi nghiệp, tôi khuyên các bạn nên suy nghĩ về việc thay đổi góc nhìn một chút. Đôi khi chỉ một chút thay đổi đó mà có thể sẽ thay đổi kết quả đấy.

  Những mô hình kinh doanh gần nhất đều tập trung vào việc giúp cho khách hàng SỬ DỤNG thoải mái mà không cần SỞ HỮU:
  - Uber/Grab/car sharing/car rental… giúp người ta không cần mua xe. Nhà cung cấp không cần sở hữu năng lực bán hàng.
  - Airbnb/timesharing/hotel... giúp người ta không cần mua nhà. Nhà cung cấp không cần sở hữu năng lực marketing hay quảng cáo quá nhiều.
  - Alibaba/outsourcing… giúp người ta không cần sở hữu năng lực sản xuất. Nhà cung cấp chỉ cần tập trung sản xuất mà không cần quan tâm đến việc sở hữu năng lực sáng tạo, thiết kế, hay bán hàng.
  - iTunes/Netflix… giúp người ta không cần sở hữu film hay bài nhạc. Nhà sản xuất không cần sở hữu năng lực bán hàng.
  - btaskee/jupviec… giúp người ta không cần có một người giúp việc trong nhà (đôi khi vướng víu) mà chỉ thuê theo giờ khi cần. Bản thân người giúp việc lại làm được nhiều chỗ hơn, và có thu nhập cao hơn mà không cần có một chỗ làm ổn định.
  - mô hình cho thuê máy bay giúp các hãng hàng không có thể khai thác và phát triển nhanh mà không cần phải sở hữu máy bay…
  - mô hình bán nội dung trong trường học (Anh văn tích hợp, STEM…) giúp cho người ta làm giáo dục mà không phải đầu tư trường, không phải lo tuyển sinh…
  - mô hình phân phối qua kênh phân phối chung, hoặc kênh MT giúp các doanh nghiệp phân phối hàng hoá với một chi phí thấp hơn so với tự phát triển…
  - …

  Dĩ nhiên, cần nhớ rằng bạn không thể MƯỢN hết. Bạn phải có thứ gì đó để NEO mọi thứ lại với mình. Còn không, coi chừng bạn đang may áo cưới giúp người đấy.

  SỬ DỤNG giúp ta hướng đến TỐC ĐỘ và HIỆU QUẢ.

  SỞ HỮU giúp chúng ta ỔN ĐỊNH và AN TOÀN.

  Bạn đang SỞ HỮU hay SỬ DỤNG?

  Và bạn đang cần ỔN ĐỊNH hay HIỆU QUẢ?

  Bạn nên thay đổi điều gì?

  Và có nên hỏi những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng như anh Trần Bá Dương và anh Mai Hữu Tín trong hội thảo 29/7 sắp tới về việc này không anh Long Do, Ly Truong Chien, Lâm Minh Chánh và Trần Quốc Khánh nhỉ.

  [HASHTAG]#DrNeo[/HASHTAG] [HASHTAG]#sohuu[/HASHTAG] [HASHTAG]#sudung[/HASHTAG] #successful_formula [HASHTAG]#qtvkn[/HASHTAG]
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người