người bán hàng xuất sắc

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Người đưa tin, 3/11/17.

 1. CEO nếu không phải là người bán hàng xuất sắc, thì phải tuyển dụng cho được những Người bán hàng xuất sắc về với doanh nghiệp của mình. Những Người bán hàng xuất sắc còn được gọi là Rainmaker – người tạo mưa. Mưa ở đây là doanh số, là dòng tiền. Thiếu những người bán hàng xuất sắc, doanh nghiệp sẽ khó phát triển, nhất là trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, giai đoạn nhỏ và vừa…

  Hãy cùng đọc vài mô tả về Người bán hàng xuất sắc (Rainmaker):

  - Người bán hàng xuất sắc không viện dẫn bất cứ lý do gì cho việc bán hàng không thành công, “ngay cả “động đất cũng không được tính là lý do”. Điều duy nhất quan trọng đối với người bán hàng xuất sắc là có bán được hay không.

  - Đặt hẹn trên điện thoại, người bán hàng xuất sắc không bao giờ hỏi khách hàng những câu có thể đưa đến câu trả lời “không” của khách hàng. Thay vì hỏi “chúng ta có thể gặp nhau không?”, người bán hàng xuất sắc liên tục đưa ra những đề nghị về thời gian hẹn cho đến khi khách hàng đồng ý.

  - Khi gặp khách hàng tại nhà hàng hay quán café, người bán hàng xuất sắc luôn chọn cho mình chỗ ngồi “bận rộn” hơn và để khách hàng ngồi vào nơi ít bị xao lãng để có thể tập trung vào việc trình bày của người bán hàng.

  - Khi ăn tiệc với khách hàng, người bán hàng xuất sắc không nên quá chú tâm thưởng thức món ăn, mà nên quan tâm đến khách hàng.

  - Để khách hàng cùng tham gia vào chuỗi thỏa thuận và cam kết một cách tích cực – điều kiện quan trọng để hoàn thành việc bán hàng – người bán hàng xuất sắc đề nghị khách hàng xem xét bản phân tích tình hình của khách hàng và những gì người bán hàng xuất sắc cung cấp. Sau đó người bán hàng xuất sắc sẽ hỏi khách hàng liệu phân tích này có hợp lý không. Khi khách hàng xác nhận việc phân tích hợp lý, bạn đã thành công loại bỏ sự chần chừ của những khách hàng “lãng tránh” việc ra quyết định.

  - Người bán hàng xuất sắc biến ý kiến phản đối của khách hàng thành mục tiêu bán hàng. Khách hàng luôn có những vấn đề quan tâm cần phải được giải quyết, và họ thể hiện những vấn đề này thành những ý kiến phản đối. Người bán hàng xuất sắc không sợ hay né tránh những ý kiến phản đối này. Trái lại họ khuyến khích chúng, vì lý do đơn giản là họ sẽ không bán được hàng cho đến khi mọi quan tâm dù rất nhỏ của khách hàng được giải quyết.

  - Người bán hàng xuất sắc luôn tìm kiếm những cơ hội bán hàng mới. Khách hàng hiện tại là những người có thể giúp cho họ nhiều nhất. Khách hàng đã dùng sản phẩm/dịch vụ và dành tình cảm nhất định cho người bán hàng xuất sắc và công ty., Việc họ giới thiệu các khách hàng tiềm năng là rất quan trọng đối với sự thành công của người bán hàng xuất sắc.

  - Người bán hàng xuất sắc luôn đối xử với mọi người như đối xử với khách hàng, vì bất cứ người nào cũng có thể sẽ trở thành khách hàng, bất cứ người nào cũng có thể giúp đỡ hay gây tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn. Người bán hàng xuất sắc luôn gọi lại mọi cuộc gọi nhỡ, và luôn sẵn sàng tiếp chuyện, không bao giờ “bận họp” khi khách hàng gọi đến.

  - Người bán hàng xuất sắc nhạy bén trong việc nắm bắt tín hiệu mua hàng từ khách hàng, ví dụ như mỉm cười, quan tâm đến điều khoản hợp đồng, đồng ý hẹn gặp...

  - Người bán hàng xuất sắc luôn biết bán điểm khác biệt của sản phẩm của mình. Khách hàng đã mua hàng hay đang được chào hàng từ công ty khác, làm sao để họ thay đổi ý kiến và quan tâm đển sản phẩm của mình? Sự khác biệt của sản phẩm sẽ giúp người bán hàng xuất sắc làm được điều này.

  - Người bán hàng xuất sắc luôn trả lời mọi cuộc điện thoại từ người gọi. Điều này chứng tỏ chúng ta quan tâm và tôn trọng người gọi. Người bán hàng xuất sắc cũng thường xuyên liên lạc với khách hàng bằng cách nhắn tin.

  - Người bán hàng xuất sắc lên kế hoạch một cách thực tế và tận dụng nguồn thời gian của mình một cách hiệu quả. Kế hoạch cần xác định được với thời gian đang có, mình sẽ thực hiện được bao nhiêu cuộc trình bày bán hàng, và ưu tiên những khách hàng lớn và có tiềm năng nhất.

  ** Nội dung phía trên tôi trích từ “Tăng tốc đến thành công. Họ từ những cuốn sách hàng đầu thế giới”, tác giả Lâm Minh Chánh. Đây là phần tóm tắt từ "How to become a Rainmaker - Làm sao để trở thành một người bán hàng xuất sắc" của Tác giả Jeffrey J. Fox.

  ** Chiều chủ nhật 5/11, tôi sẽ trình bày chuyên đề “CEO phải giỏi sales”, cho lớp CEO Khởi nghiệp Hà Nội 2. Mời các bạn ở Hà Nội và các bạn lân cận đến học. tại the Vuon, Tầng 3 Tháp A tòa nhà D2 Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội.

  - Buổi sáng, 8:00 – 12:00, chuyên đề “Cơ bản về đầu tư và cách Định giá doanh nghiệp”.
  - Buổi chiều 13:00 – 17:00, chuyên đề “CEO phải giỏi sales”

  Các bạn muốn cùng học, hãy comment, “tôi đăng ký cả ngày”, hay “tôi đăng ký buổi chiều”, “tôi đăng ký buổi sáng”. Các bạn Ban Cán sự lớp CEO HN 2 sẽ vào xác nhận.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...