Ngoại ngữ và cơ hội cho người trẻ!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Max Bay, 8/11/17.

 1. Max Bay

  Max Bay Member

  ... Học bổng thương mại hóa sản phẩm tại Vương Quốc Anh!
  Nhân dịp hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng, nhân dịp mọi người bàn về TPP, nhân dịp mình được nhận suất học bổng học cách thương mại hóa sản phẩm (của mình là chả cá ) tại Anh vào tháng 12 này, startup non trẻ xin chia sẻ một chút kinh nghiệm làm sao để có cơ hội cho người trẻ không tiền không quyền nhưng đầy đam mê đi ra thế giới nhé bạn! Mình chỉ biết kể chuyện thôi còn viết thi hơi non kém nên mình kể!
  ....
  Những bước ngoặt phải học tiếng Anh:
  - Khi mình 18 tuổi:Mình nhớ đó là những ngày cuối năm học 12, sau ngày thi tốt nghiệp phổ thông, mình đã ở trạng thái tuyệt vọng muốn chết đi cho xong (nó nặng nề đến tột độ). Nguyên nhân: mình đã tốt nghiệp loại trung bình do điểm anh văn bị trung bình, cái tuổi ngây ngô ấy đã gần như ko chịu nổi tai tiếng là đứa học sinh giỏi quốc gia mà bị loại trung bình chỉ vì anh văn. Mình đã khóc rất nhiều, mình nhớ như in là tay mình đấm vào tường chảy máu...
  - Khi 19 tuổi: Cú sốc TN trung bình kéo mình xuống vực thẳm là mình rớt đại học (hậu họa dễ sợ), mãi 19 tuổi cũng đậu vào trường ĐH. Hồi ấy rớt ĐH là cái gì đó ghê gớm, ôi ko dám nhìn ai cả. Vào ĐH, mình quyết tâm ghê gớm phục thù lại, quyết học anh văn cho bằng được để học lực được loại giỏi. Nó thật khó khăn vì sau 6 năm học anh văn tại trường c.2 và c.3 coi như bỏ, không dùng được chữ gì... Mình bắt buộc làm lại từ đầu! Sáng nào ở KTX cũng dậy 5h sáng dùng nửa tiếng tập phát âm và học thuộc tất cả các từ tiếng Anh trong bìa sau của cuốn sách tiếng Anh. Ngày nào cũng đến giảng đường học tiếng anh (vì là ĐH nên vào lớp đâu bị điểm danh) miễn là khoa nào có lớp dạy tiếng Anh. Tối đến lại học thêm tiếng Anh... sau 1 năm kiên trì mình mới có thể căn bản nói đọc viết được tiếng Anh. Nhờ tiếng Anh mà mình đã đọc các tài liệu nghiên cứu dễ dàng hơn...
  - Năm 25 tuổi: Mình đặt mục tiêu lấy học bổng đi làm nghiên cứu sinh tại nước ngoài dù đang mang bầu đứa con thứ nhất! Điều kiện tiếng Anh là đi học là 6.0 Ielts ngoài các điều kiện khác. Mình lại lao vào cày ngày cày đêm, có khi vừa ngồi cọ ống nghiệm vừa đọc bài luận tiếng Anh, đôi người tưởng mình bị tam tam. Bụng bầu 6 tháng vượt mặt mà mình vẫn vác nó đến lớp luyện tiếng Anh buổi tối, cô giáo đuổi luôn vì trông hại sức quá... sinh xong 6 tháng mình gửi con cái cho bà ngoại vào Sài Gòn luyện 1 tháng để co chứng chỉ ielts 6.0... sau bao nỗ lực mình cũng có được cái Anh văn tàm tạm lấy được 3 cái học bổng của chính phủ Nhật và Úc. Thế là mình chọn đi Nhật ... nơi Cơ duyên để khởi nghiệp chả cá... Nhờ tiếng Anh mình đã tạo được nhiều mối quan hệ ở nước bạn, ở Nhật mình cũng học tiếng Nhật nói tiếng Nhật nhưng vẫn dùng tiếng Anh là chính vì đơn giản người Nhật (các CEO) vẫn thích thể hiện tiếng Anh, vô tình mình được ưu ái hơn.
  -Những năm gần đây: Mình bắt đầu khởi nghiệp sản phẩm nghiên cứu của mình là chả cá, mình gặp nhiều khó khăn do chẳng biết thương mại hóa sản phẩm. Mình trăn trở, băn khoăn làm thế nào để am hiểu hơn về thương mại. Nói thật là mình không có kiến thức về kinh doanh, mình đã thất bại đau đớn khi không hiểu gì về chiến lược kinh doanh, quản lý, xây dựng đội ngũ nhân viên,... mọi thứ với một startup mà thiên về nghiên cứu là số 0 tròn trĩnh. Mình bắt buộc lại phải học cái mảng này.. và mình một lần nữa tiếng Anh lại cứu cánh mình. Mình dùng nó để làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, tìm hợp tác với phòng nghiên cứu nước ngoài ... và vô tình sau 2 tháng chiến đấu mình lại tìm được suất học bổng đi Anh vào tháng 12 này (trị giá là 140 triệu/2 tuần đào tạo, học tại trường Oxford, mentor: các tỷ phú Anh và có được mạng lưới liên kết với các nước bạn châu Á khác)...
  .... Thực tế cái lợi thế tiếng Anh vô cùng quan trọng bạn ạ, Jackma- ông chủ của đế chế của Alibaba ông ấy thuyết trình tiếng Anh thôi rồi!
  Nên là người trẻ bán cái gì cũng phải có phương tiện đó là ngôn ngữ! Mình chẳng có gì đao to búa lớn để chia sẻ, nếu bạn muốn tìm hiểu về học bổng thương mại hóa này thì có thể hỏi mình, mình tư vấn cho bạn nhé! Học bổng này theo mình thì ko khó lắm chỉ cần có sản phẩm và chiến đấu hết mình bằng cả đam mê là được và đặc biệt ko hề có nhiêu khê trong này nên cứ mạnh dạn đi thi , mỗi năm cả nước mình có 14 bạn được chọn! Bạn yên tâm Chả cá mà lấy được học bổng thì tất cả những sản phẩm khác cũng lấy được bạn nhé!
  Còn trẻ , còn bay được còn đam mê được thì hãy bay nhé! Mình tin các anh chị đi trước đã thành công thì thế hệ mình sẽ hội nhập nhé!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...