NGÔ VÀ KHOAI LANG DU NHẬP VÀO TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi Bằng Mã, 23/5/22.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Ngô (Zea mays) và khoai lang (Ipomea batatas) có nguồn gốc từ châu Mỹ, du nhập vào Trung Quốc ở thế kỷ 16. Các sử gia và nhiều cây viết Trung Quốc tranh luận sôi nổi về con đường du nhập của hai loại lương thực này. Khoai lang được từ An Nam (Việt Nam ngày nay) vào thương cảng Đông Quản tỉnh Quảng Đông sau đó du nhập vào nội địa Trung Quốc. Giới sử gia nhận định rằng, hạt ngô du nhập vào Trung Quốc ba con đường: Một là từ Tây Ban Nha nhập vào Mecca thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út, sau đó hạt ngô từ vùng Trung Á vào vùng Tây Bắc Trung Quốc. Hai là hạt ngô từ châu Âu được truyền vào Ấn Độ rồi Myanmar, sau đó từ Myanmar du nhập vào vùng Đông Nam Trung Quốc. Ba là hạt ngô từ châu Âu đến Philipine, sau đó theo thuyền du nhập vào miền duyên hải Trung Quốc. Năm 1906 cũng đã có học giả phương Tây nêu ra quan điểm rằng hạt ngô du nhập vào Trung Quốc bằng đường bộ phía Tây Nam.
  Trong các văn kiện thời Minh-Thanh, người ta gọi hạt ngô là Ngọc Mạch hoặc Ngự Mạch. Trong cuốn Lưu Thanh Nhật Lễ (留青日礼) của Điền Nghệ Hoành (田艺蘅): “Ngự Mạch xuất từ Tây Hương, tên cũ là Hương Mạch, Hoa nở ở đỉnh, kết củ theo mùa). Nhà sử học Hà Bỉnh Lê (何炳棣) cho rằng chữ Ngự (御) và chữ Ngọc (玉) trong tiếng Hán được phát âm giống nhau. Cho nên trong ghi chép cũ thời nhà Minh đã ghi Ngọc Mạch thành Ngự Mạch, ngày nay gọi là Ngọc Mễ. Ở triều đại nhà Thanh, các ghi chép về Ngọc Mạch, Ngự Mạch được thấy trong rất nhiều ghi chép trên toàn Trung Quốc. Và có lúc được ghi tên là Tây Hương Mạch hoặc Tây Phương Mạch.
  Các bạn muốn thêm nhiều tư liệu về hai loài cây này trong ghi chép của hai triều đại Minh – Thanh thì phải liên hệ riêng với Tây để được đọc phiên bản cao cấp có tính phí. Nội dung được dịch từ bài báo Những Thăm Dò Mới Về Con Đường Ngô Và Khoai Lang Du Nhập Vào Trung Quốc do học giả Tạo Thụ Cơ đăng trên kỳ 4, năm 1988 của tạp chí Nghiên Cứu Lịch Sử Kinh Tế Xã Hội Trung Quốc.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...