NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Vô Danh, 19/9/17.

 1. Vô Danh

  Vô Danh Member

  Cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều kể từ ngày tôi ngộ ra "nghệ thuật bán hàng là gì?" Khi mình nắm được mình đang bán những mặt hàng gì, bán cho ai, bán vào những thời điểm nào, bán được nhiều hay ít, thành công hay thất bại... cũng chính là thời điểm cuộc sống của mình thăng hoa, cảm xúc của mình phong phú hơn bao giờ hết!

  Nhiều bạn nhầm tưởng bán hàng chỉ là thời điểm hai người trao đổi hàng hoá và tiền với nhau, nhưng thực tế đó chỉ là một phần rất rất nhỏ của bán hàng. Thậm chí có thể nói cái sản phẩm + tiền đó ko phải là thứ để mua hay bán, nó chỉ là công cụ thể hiện kết quả của việc bán hàng!

  Vậy chính xác thì bạn đang bán sản phẩm gì? Cho ai và khi nào?

  Hàng ngày chúng ta đang bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, cho rất nhiều người khác nhau. Để tôi ví dụ cụ thể cho các bạn hiểu sâu và rõ hơn nhé:

  Thứ chúng ta bán nhiều nhất đó là lời nói! Hàng ngày chúng ta nói rất nhiều, và người nghe chính là người mua hàng! Bạn nói mà người khác muốn nghe là bạn đã bán hàng thành công! Bạn khuyên mà người khác làm theo là bạn bán hàng thành công! Bạn quát có người sợ, bạn hô có người nể - đó là bạn đã bán hàng thành công! Và ngược lại là thất bại các bạn nhé! Cha mẹ dạy con mà con ko nghe theo là thất bại. Cô giáo dạy học trò mà học trò ko nghe, ko làm theo là bán hàng thất bại! Nhờ người yêu làm giúp việc này việc kia mà người ta từ chối và lẩn tránh là bạn đã bán hàng thất bại! Các bạn có thể phân tích rất nhiều ví dụ cụ thể trong đời thực! Phân tích đúng là hiểu đúng và đó chính là con đường dẫn đến thành công trong nghệ thuật bán hàng lời nói của bạn! Nhớ điều này bạn ơi: lời nói kiểu gì cũng có người mua: người đẹp thích mua lời nói đẹp, người thô lỗ thích mua lời thô lỗ....nhìn người mua để tung sản phẩm phù hợp nhé!

  Cái mà chúng ta cũng đang bán rất nhiều đó là hành vi. Bạn có một hành vi đẹp, nhiều người muốn làm theo đó là bạn đã bán hàng thành công rực rỡ. Lúc bạn thể hiện hành vi ra bên ngoài cho người khác nhìn thấy chính là lúc bạn tung ra sản phẩm. Khi người khác quan sát và bày tỏ cảm xúc chính là lúc người ta tìm hiểu sản phẩm. Hành vi của bạn lưu lại trong tâm trí của người khác đó là lúc người ta mua sản phẩm của bạn. Người đó làm theo hành vi của bạn với một người khác nữa chính là quá trình marketing và truyền thông cho bạn, người khác học tập làm theo đó chính là hành vi mua hàng tiếp theo. Xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên nền tảng này đó các bạn! Do đó, hành vi đẹp hay xấu đều là sản phẩm, lưu nhớ lại nó trong tâm trí và làm theo chính là mua sản phẩm! Người tích cực chỉ thích mua hành vi đẹp! Người tiêu cực hay mua hành vi xấu! Bạn hay ghi nhớ và bắt chước hành vi loại gì thì bạn thuộc tuýp người đó! Nhớ nhé! Hi Hi hành vi loại gì cũng có người mua!

  Cái bạn có thể bán rất chạy và rất đắt đó là cảm xúc! Là con người muôn đời đều có nhu cầu mua cảm xúc! Cảm xúc loại gì cũng có người mua! Đó là lý do những câu chuyện buồn nhiều người đọc, những người giầu cảm xúc có nhiều người yêu! Những người bán cảm xúc tích cực thường tìm đến bán cho những người có tư duy tích cực, và hấp dẫn toàn người tích cực xung quanh mình! Những người bán cảm xúc tiêu cực sẽ tìm đến những người tiêu cực để bán và hấp dẫn toàn người tiêu cực xung quanh mình! Hàng ngày bạn đang bán những cảm xúc gì? Cho ai và có thành công hay ko? Tìm hiểu điều này bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn rất vi diệu đấy! Có những sản phẩm cảm xúc cơ bản như sau: buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, chúng đều là những sản phẩm tốt và bình đẳng với nhau nếu kết hợp với tư duy tích cực! Các sản phẩm cảm xúc buồn, lo lắng, sợ hãi + tư duy tiêu cực là những sản phẩm mang tính chất nguy hiểm và có tác dụng gây hại! Nó giống các loại thuốc độc! Hãy tỉnh táo khi đứng trước các sản phẩm này nhé!

  Có một loại sản phẩm nữa cũng rất đắt hàng trong cuộc sống đó là những câu truyện! Người kể câu truyện là người bán hàng, câu truyện là hàng hoá, người nghe chính là người mua, nhớ câu truyện là hành vi mua, kể lại cho người khác nghe là quá trình đi bán hàng giúp bạn, người khác nghe và nhớ là dấu hiệu bán hàng thành công! Cuộc sống vi diệu ko các bạn? Ai có nhiều câu truyện để kể, có khả năng kể truyện hay thì đó là người bán hàng giỏi!

  Tôi đi bán dịch vụ đo sàng lọc tật khúc xạ mắt cho trẻ em, tôi cần chuẩn bị: lời nói, hành vi; cảm xúc và những câu chuyện, tôi bán hết những điều đó cho khách hàng và kết thúc là khách hàng đồng ý triển khai dịch vụ! Cái vấn đề triển khai dịch vụ chỉ là công cụ chứng minh cho việc tôi bán hàng thành công cho nhà trường, nhưng thực tế nhà trường ko mua dịch vụ đó, nhà trường ko sử dụng nó, ko trả tiền cho nó, nhà trường chỉ mua lời nói, hành vi, cảm xúc và các câu truyện của tôi.

  Vậy ai mua dịch vụ của tôi: các em bé sử dụng dịch vụ, phụ huynh trả tiền. Ai bán dịch vụ cho các em bé: đó chính là nhân viên của tôi, người tiếp xúc trực tiếp với các bé, bạn ấy lại phải bán lời nói, hành vi và cảm xúc cho các bé, để các bé đồng ý ngồi im cho cậu ấy đo mắt! Vậy ai bán sản phẩm cho phụ huynh - đó chính là các cô giáo đã bán lời nói, cảm xúc và hành vi cho phụ huynh, chúng tôi bán trực tiếp lời nói cho phụ huynh thông qua tờ thông báo - bạn thấy tầm quan trọng của tờ Thông báo chưa? Phụ huynh mua những sản phẩm đó bằng việc đồng ý đóng 50.000₫. Cô giáo nào bán hàng giỏi thì phụ huynh đăng ký nhiều, đơn giản thế thôi bạn ạ!

  Giờ thì bạn đã hiểu bản chất của việc bán hàng, mua hàng và bản chất của các sản phẩm mà chúng ta đang bán chưa? Hiểu được cuộc sống của bạn sẽ trở nên vi diệu lắm đó!

  Tôi đã chuẩn bị rất nhiều lời nói, rất nhiều hành vi, rất nhiều cảm xúc và rất nhiều câu truyện, do đó tôi có thể ngồi hàng giờ với các bạn! Tôi bán gì cũng có người thích mua, tôi tin chắc chắn vào điều đó!

  Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích, mong bạn Like, share và comment nhiệt tình để bài viết đến được với nhiều độc giả hơn nữa!

  Nếu bạn ko muốn để lỡ bất kỳ bài viết nào của mình, hãy chọn chế độ xem trước bài viết của fb nhé! Khi chọn chế độ này, fb sẽ ưu tiên hiển thị bài viết của mình trên newfead của bạn, nếu ko fb sẽ cho hiển thị rất nhiều bài viết khác mà đa phần là của các bạn bán hàng online, đơn giản vì các bạn ấy rất chịu khó up bài, còn những người viết bài chia sẻ như mình thì lâu lâu mới viết một bài, bài lại dài, mọi người ngại đọc nên ít tương tác lắm!

  Mình rất mong hơn 600 bạn đã quan tâm đặt gạch đọc bài viết này có cơ hội nhìn thấy bài viết!

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

  Lệ Nguyễn,

  P/s: Còn vô vàn các "sản phẩm" đang hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta, và chúng ta vẫn đang rao bán hàng ngày, tôi để dành cho các bạn phân tích và liệt kê vào comment nhé! Yêu các bạn!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...