NÀO CÙNG THẢO LUẬN THƯƠNG VỤ BIA SAIGON

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 2/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Vì sao các ông lớn khác như AB Inbev, Heineken, Carlbergs, Asahi… không mua Sabeco? Họ lớn hơn nhiều so với Thaibev, và họ cũng từng khát khao sở hữu Sabeco! Có thể có những lý do sau:

  1. Họ không thèm mua vì giá 320k/cp là quá cao so với thị trường và với tiềm năng phát triển. Vậy, chứng tỏ Thaibev mua hớ?

  2. Họ không cần mua vì không có ý định mở rộng thị trường sang bia nội, giá rẻ tại VN. Vậy Thaibev có lợi thế là người mua DUY NHẤT, sao không tận dụng lợi thế này để đàm phán giá rẻ, hoặc chờ chào bán lần sau giá rẻ hơn để mua mà lại mua với giá cao ngất? Đâu có ai tranh mua mà lo?

  3. Họ không được phép mua vì lý do pháp lý. Vậy, chỉ có Thaibev đủ tư cách mua, tức có lợi thế là người mua duy nhất, sao không tận dụng lợi thế này để đàm phán giá rẻ, hoặc chờ chào bán công khai lại lần sau với giá rẻ hơn để mua?

  Vì sao, sau khi Thaibev mua xong thì giá cổ phiếu giảm sâu (ngày 28/12, giá chỉ còn 249.200, tỷ phú Thái mất còn nhiều hơn tỷ USD)? Có vài lý do có thể có:

  1. Giá hợp lý chỉ có thể là vậy hoặc thấp hơn. Nghĩa là giá mua của Thaibev là quá cao (cho dù là tin tưởng vào tiềm năng phát triển rất lớn)?

  2. Tâm lý nhà đầu tư bất an, vì sợ sau khi thương hiệu Bia SG về tay người Thái, nhiều người tiêu dùng VN bị “tụt cảm” xúc nên sẽ tẩy chay (tôi sẽ có bài phân tích thêm về giá trị cảm xúc thương hiệu)?

  3. Giá CP của Thaibev cũng giảm 10 cent Singapore ngay ngày hôm sau, sau khi Thaibev mua thành công Sabeco do cổ đông thấy thương vụ mua Sabeco quá “liều”; và việc giảm giá CP Thaibev cũng gây hiệu ứng lo ngại cho cổ đông Sabeco? Thông tin này có ai kiểm chứng chưa nhỉ?

  --------------------------

  Dưới đây là trích đoạn một lời bình luận rất đáng tham khảo của bạn Thiên Lâm:

  “ ... Nếu nói về Tiền để mua cổ phiếu Bia SG ( Sabeco ) thì chuyện 5 tỷ usd bỏ ra mua CP Sabeco đối với Abinbev thì là chuyện nhỏ ( nên nhớ ThaiBev nếu so với tiềm lực tài chính với cty này ko có cửa ) nhưng tại sao các cty này lại quay lưng với Sabeco? Rõ ràng giá CP Sabeco là giá " trên trời " thôi nên anh nhà giàu này chẳng cần phải vun tiền bằng mọi giá để mua lại CP Sabeco đâu! Còn bác nào nói Sabeco có thị trường tốt, hệ thống PP mạnh, san phẩm chất lượng... thì đó chỉ là quá khứ thôi. Năm 2013 Sabeco tính tung ra SG Gold để đấu với phân khúc Premium ( cao cấp) với bia Heineken nhưng dự án phải vứt sọt rác vì phân khúc Heineken là bá chủ thị trường Việt Nam. Trong phân khúc bình dân ( mainstream ) SG đỏ ( chai ) đang ngụp lặn với Volume giảm đáng kể trong khi SG special phải Bắc Tiến vì trong miền Nam Tiger của Heineken đã gần như phát triển như vũ bão. Đại lý Sabeco trước kia khoảng 10 năm hay có kiểu tự lên giá khi dịp Tết cuối năm. Bây giờ thì quên đi nhé . Còn bộ máy Qlý Sabeco thì .. vẫn còn " bao cấp " lắm các bạn ah. Về tương lai nếu ko thay đổi cách làm việc và văn hóa " xin, cho " thì Sabeco sớm muộn cũng sẽ bị xóa sổ….”

  Tha hồ bình luận nhé! Nhớ LỊCH SỰ, THÂN THIỆN, CHÂN TÌNH; CHỚ HUNG HĂNG, THÔ LỖ mà vi phạm nội quy nhé!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người