NẮM BẮT HÀNH VI VÀ TÂM LÝ NGƯỜI MUA HÀNG TRÊN TIKTOKSHOP

Thảo luận trong 'Tiktok' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 28/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Tiktokshop là 1 tay chơi mới trên sân chơi TMĐT tại Việt Nam, nhưng về độ tăng trưởng thì phải nói là top 1 và vượt các anh lớn đi trước rất nhiều. 1 trong những tác động lớn nhất đến từ việc được chung hệ sinh thái với Tiktok Việt Nam, có sẵn tệp người dùng sôi động với số lượt, thời gian truy cập, cũng như số lượng content tiêu thụ lớn nằm trong top mạng xã hội tại Việt Nam. Cũng chính vì xuất phát điểm khác, nên tâm lý hành vi người mua hàng cơ bản khác trên các sàn tmđt sẵn có rất nhiều. Nếu không hiểu thì hôm nay bán được nhiều nhưng cũng rất dễ gãy sản phẩm nếu cố đấm ăn xôi nhưng không đi đúng hướng.
  [​IMG]
  1. Người mua trên TiktokShop mua cảm xúc

  Người dùng Tiktok không có chủ đích mua hàng từ đầu. Họ lên Tiktok vì họ đã thói quen được "sạc đầy" những cảm xúc vui tươi, ngạc nhiên và trầm trồ từ hệ thống clip ngắn được cá nhân hóa theo sở thích mỗi người. Người dùng mở Tiktok vì họ được cười miễn phí. Mỗi cảm xúc mà các nội dung xu hướng mang đến cho họ giống như những phần thưởng khó đoán. Việc nhận thưởng dần trở thành thói quen mỗi ngày.
  Vì thế, nếu họ mua hàng, tức là sản phẩm phải mang đến cho họ cảm xúc - 1 trong những phần thưởng người dùng mong chờ khi xem Tiktok. Còn không, giống như những clip flop, những clip kém chú ý, kém tương tác, kém chia sẻ - chung quy lại là kém hấp dẫn - thì sản phẩm cũng sẽ bị lướt qua. Khác với người mua hàng trên tmđt truyền thống thường ra quyết định nhờ sự so sánh, khi họ nhìn thấy 1 lúc rất nhiều sản phẩm tương tự nhau, khác nhau về mẫu mã, giá thành, chương trình,... và họ phải so sánh chọn ra thứ phù hợp nhất để ra quyết định.
  Vì người mua hàng trên TiktokShop dùng cảm xúc để mua hàng, thế nên những yếu tố tạo nên cảm xúc cần đặc biệt chú trọng khi thiết kế trải nghiệm mua hàng trên TiktokShop. Ai sẽ là người giới thiệu sản phẩm? Họ có tạo ra cảm giác quen thuộc? Nội dung clip giới thiệu như thế nào? Có khiến họ ngạc nhiên, trầm trồ, vui vẻ hay ấn tượng? Sản phẩm có tạo ra cảm giác quen thuộc gần gũi hay là hoàn toàn xa lạ? (ví dụ quảng cáo giường bệnh cho thanh niên 18-22) Đây sẽ là những yếu tố tiên quyết dẫn đến việc người dùng có ra quyết định mua hàng hay không.
  Cũng chính bởi vì người mua trên TiktokShop dựa trên cảm xúc, vì thế nên phải lường trước rủi ro khi họ đánh giá lại bằng sự logic - sẽ có tỷ lệ hủy đơn và hoàn đơn. Bởi cảm xúc 1 khi đã được đẩy lên thì việc chia sẻ lan truyền sẽ xảy ra rất dễ dàng. Nhất là với sự bổ trợ của thuật toán ghép nối nội dung và người dùng phù hợp đến từ Tiktok. Chắc hẳn anh em đã trải nghiệm trải nghiệm cảm giác cắn xu hướng hết hàng sau 1 đêm. Nhưng rủi ro tiếp theo thì vẫn còn đó.
  2. Người mua dễ mua hàng hơn bởi vì trở thành người bán hàng trên TiktokShop rất dễ dàng
  TiktokShop cực kỳ thành công trong việc đơn giản hoá quá trình mua hàng cũng như quá trình bán hàng. Rất dễ để kiếm tiền với việc affiliate với những clip TiktokShop. Người tham gia giờ đây đôi khi chỉ cần nhận định được sản phẩm nào đang lên xu hướng, clip nào đang lên xu hướng, ghép nối và sản xuất những nội dung phù hợp là đã có thể tạo ra những content tiềm năng giúp thúc đẩy cảm xúc, lên xu hướng, và trực tiếp tác động đến việc ra đơn hàng.
  Chưa bao giờ việc tham gia vào quá trình bán hàng và ăn hoa hồng lại dễ đến thế. 1 nền tảng cung cấp hàng trăm nghìn sản phẩm đến từ hàng nghìn seller và sẽ còn tăng theo thời gian. Cũng như cung cấp hàng triệu người dùng đang tiêu thụ content mỗi ngày. Những người vốn trước đây chỉ làm nội dung hướng đến view, thì giờ đã có thể hướng đến việc ra chuyển đổi. Tạo nên 1 sân chơi cực kỳ năng động với sự tham gia của cả người bán - người mua - lẫn người ảnh hưởng.
  Nhờ việc nhiều người tham gia bán hàng hơn, dẫn đến việc người mua sẽ bị phủ thông tin bán hàng nhiều hơn. Và tỷ lệ sản phẩm thỏa mãn cảm xúc của người bán sẽ lớn hơn. Dẫn đến việc dễ ra quyết định mua hàng hơn. Hoặc là bỏ Tiktok, hoặc là sẽ còn mua hàng khi có sản phẩm phù hợp. Đó là con đường tất yếu của người dùng Tiktokshop.
  3. Người mua trên TiktokShop dễ quên
  Không nhiều người nhớ được hôm qua mình đã xem gì hay ở trên Tiktok. Kết quả này đến từ việc 1 ngày tiêu thụ quá nhiều nội dung dẫn dến không nhớ cụ thể cái gì. Điều này sẽ xảy ra tương tự với sản phẩm. Vì thế nên nếu không thể ngay lập tức khiến khách hàng ra quyết định, thì rất có thể họ sẽ quên. Cho đến khi họ được gợi nhắc trong nội dung nào đó tiếp theo.
  Vì thế nên người bán hàng buộc phải không ngừng tạo ra content mới trên Tiktok. Không như những sàn thương mại điện tử khác chỉ cần đăng sản phẩm rồi kéo truy cập vào shop, người bán hàng TiktokShop phải vừa kéo truy cập cho sản phẩm và shop, vừa phải tạo nội dung kích thích cảm xúc cho người mua để họ dễ ra quyết định.
  Chưa hết, thêm phần khốc liệt đó chính là Tiktok là 1 nền tảng thay đổi rất nhanh vì nó phụ thuộc thị hiếu người tiêu dùng. Content ngày hôm nay hot nhưng có thể 1 tuần sau content đã thành cũ. Giống như ngày trước, với facebook báo chí thì có những trend cả tuần mới bàn tán xong xuôi thì bây giờ với Tiktok nhiều khi chỉ nửa ngày người ta đã khai thác moi móc ra hết mọi khía cạnh vấn đề của xu hướng. Để rồi sau đó tiếp tục với xu hướng mới. Nội dung về sản phẩm cũng chính vì thế phải thay đổi.
  Bởi vì đơn giản, cùng 1 câu chuyện, ít khi chúng ta cười quá 3 lần.
  Trên đây là 1 trong những tâm lý và hành vi phổ biến của người mua hàng trên Tiktokshop. Vậy, là 1 người bán hàng, chúng ta có thể tận dụng được gì từ thói quen này của người mua? Nếu mọi người quan tâm thì có thể đặt câu hỏi, hẹn bài viết sau mình sẽ chia sẻ thêm. (Vì bài này cũng dài phết rồi)
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...