MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO PHÙ HỢP - HIỆU QUẢ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG Y TẾ ?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 23/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Tôi thực sự đam mê và dừng công việc Bác sĩ để chuyển sang công tác trong lĩnh vực Quản lý y Tế đến nay là 10 năm. Mục tiêu của Tôi là làm sao để cải tiến chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam, đem lại sự an toàn - hài lòng cho cả người cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Tôi tham gia diễn đàn với mong muốn học hỏi kiến thức - kinh nghiệm đưa vào công việc của mình và kết nối chuyên gia giỏi - tâm huyết để giúp cho Anh Em y tế. Tôi chưa dám nghĩ là mình sẽ post bài chia sẻ trên diễn đàn.

  Được sự động viên và hướng dẫn của Anh Lâm Minh Chánh, tôi xin phép chia sẻ một thực tiễn đang gặp phải bên lĩnh vực y tế và mong được Anh Em chia sẻ các ý kiến hướng đến các giải pháp. Chân thành cảm ơn !!

  MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO PHÙ HỢP - HIỆU QUẢ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG Y TẾ ?

  Thực tiễn hiện nay tại các bệnh viện, cách làm việc của nhân viên y tế chưa thống nhất, chưa giống nhau, chưa đồng bộ được, dù chúng tôi có rất nhiều quy trình kỹ thuật cho Bác sĩ - Điều Dưỡng và chúng tôi cũng có nhiều quy trình vận hành.

  Tôi là Bác sĩ Ngoại Khoa, Tôi chia sẻ một ví dụ thực tế nhé: tại một Bệnh viện có 5 Bác sĩ ngoại khoa thì mỗi đồng nghiệp có một cách thức - tính ý khác nhau trong cách phẫu thuật - cách chăm sóc bệnh nhân - dù ngay cả cùng một mặt bệnh —> 1 đồng nghiệp điều dưỡng phải nhớ, phải thuộc 5 cách và thật sự là họ đã nhớ sau một thời gian làm việc nên thấy bình thường. Một đồng nghiệp điều dưỡng dụng cụ ở phòng mổ phải nhớ cách của từng phẫu thuật và họ cũng thấy bình thường —> Nhưng một nhân viên mới về Bệnh viện làm thì sẽ như thế nào ? Phải mất một thời gian dài để học, để thuộc, đôi khi làm không đúng ý sẽ bị la.

  Thực tiễn hiện nay tại các Bệnh viện, nhân viên giỏi không thiếu, cả về quản lý và chuyên môn, nhưng nhân viên chưa giỏi cũng còn rất rất nhiều. Vậy làm sao để người giỏi huấn luyện - đào tạo - chia sẻ kiến thức kinh nghiệm để các đồng nghiệp cùng giỏi lên —> chất lượng dịch vụ chắc chắn được cải thiện, sự cố rủi ro chắc chắn sẽ giảm xuống.

  Thực tiễn hiện nay tại các bệnh viện: có rất nhiều quy trình tốt, nhiều cải tiến hay cho cách thức làm việc hiện tại, nhưng nó không đi vào được thực tiễn, Anh Em đồng nghiệp không tuân thủ, không làm theo. Vì gần như chúng tôi chỉ ban hành quy trình - quy định theo kiểu văn bản đưa xuống - kí nhận - phải làm. Chúng tôi thiếu khâu triển khai - hướng dẫn - thậm chí là chạy thử - giám sát hỗ trợ tuân thủ.

  Vậy là có một VẤN ĐỀ RẤT LỚN hiện nay: Chúng tôi thiếu một phương pháp đào tạo tốt, một phương pháp đào tạo hiệu quả tại các bệnh viện. Theo Tôi, cần cải tiến vấn đề này quyết liệt. Cần có một cách thức đào tạo hiệu quả, để mỗi nhân viên y tế đều có thể làm việc theo cùng một phương pháp - phương pháp tốt nhất mà chúng tôi đã cùng cải tiến và thống nhất. Khi đó các vấn đề thực tiễn bên trên mới có cơ hội giải quyết. Hơn thế nữa, khi đã có sự nhất quán trong công việc, sẽ giúp chúng tôi dễ dàng nhìn ra ở đâu đang có vấn đề, ở đâu đang cần cải cải tiến.

  Vậy đâu là phương pháp đào tạo ấy ?

  Y tế liên quan đến tất cả mọi người, từng Anh Em ở đây chắc chắn đều mong muốn được sử dụng dịch vu y tế tốt hơn - an toàn hơn cho chính mình và người thân - bạn bè - cộng đồng. Rất mong Anh Em dành thời gian quý báu chia sẻ ý kiến, thảo luận. Sẽ rất hữu ích và là một sự động viên rất lớn cho Tôi và các Anh Em đồng nghiệp y tế.

  Linh Phan
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...