Mong được ban quản trị và các anh chị giúp đỡ khởi nghiệp sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm cà phê

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 6/8/17.

 1. Xin chào các anh chị, Em tên trần văn sáu 24 tuổi, em đến từ lâm đồng, vùng đất của cà phê. Con đường sự nghiệp của em hơi lòng vòng khi sinh ra và lớn lên ở nơi mà nông nghiệp là cái đã nuôi em khôn lớn. Cái thời mà gần như gia đình nào cũng muốn con mình học hành tử tế, rồi kiếm 1 cái nghề cho xa cái cảnh cơ hàn khi làm nông. Và trong cái thế hệ đó, em cũng như bao bạn bè, tốt nghiệp xong liền bước chân lên thành phố mong có ngày rạng danh. Cho đến khi năm 2 kết thúc, ngày đó em mới biết đam mê của mình nằm chỗ nào...cầm tấm bằng. Lúc đó cảm giác rất phân vân, 1 bên là tiền bạc công sức đã đầu tư còn 1 bên là đam mê, cái mà mình sẵn sàng dành hết cuộc đời để theo đuổi. Và rồi bỏ qua tất cả em bước chân lại chính nơi mình sinh ra để sống với cái dự án mà gần 2 năm qua ngày nào cũng ám ảnh theo em.

  Sơ lược về mô hình khởi nghiệp sản xuất cà phê hạt sau thu hoạch và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm phân hữu cơ

  1. Cơ hội:

  Quy mô sản xuất cà phê hạt hiện nay gần như là quy mô hộ gia đình.( gia đình tự thu hái caphe, tự phơi, tự xay, cà phê hạt sau đó được đại lí thu mua, phụ phẩm được ủ compost trả lại cho đất). Khó khăn của mô hình này: cà phê chín trên cây sẽ được hái, sau đó được xát sơ qua lớp vỏ để phơi cho nhanh giảm độ ẩm, rồi phơi nắng với điều kiện được nắng khoảng 5 ngày thì độ ẩm sẽ gần khoảng 15 độ, khi đó sẽ đến giai đoạn xát thứ 2 để loại bỏ hết lớp vỏ và đóng bao chuyển qua đại lí. Vấn đề xảy ra:

  A. Xát qua lần đầu để ca phê nhanh khô + phơi thủ công nên chất lượng hạt caphe không đồng đều, trị số tỉ lệ quả tươi/ quả khô bị hao tổn khoảng 10 đến 15%. => năng suất vụ mùa giảm.

  B. Biến đổi khí hậu nên thời tiêt thay đổi thất thường. Mùa mưa có xu hướng đến chậm hơn. Ảnh hưởng đến quá trình phơi caphe.( mỗi gia đình thường có sân phơi riêng, khi mưa nhiều thì caphe sẽ lâu khô hơn, tồn đọng cà phê sẽ tăng ảnh hưởng đến chất lượng hạt, caphe bị đen nhân sẽ làm giảm giá bán). => chất lượng và giá thành giảm.

  C. Phải có người trông coi.( chi phí xay xát, chi phí nhân công giám sát quá trình phơi. Mà mùa caphe thường trùng vs mùa mưa. Công hái caphe ngày càng thiếu do công việc cực hơn so vs ngành khác) => ko yên tâm thu hái caphe chín, ảnh hưởng đến cả chất lượng hạt.

  D. Do sản xuất quy mô gia đình nên phụ phẩm sau thu hoạch cũng là nhỏ lẻ => cty thu mua phụ phẩm để sản xuất phân bón gặp khó khăn khi chi phí thu gom cao.

  E. Phụ phẩm thường sẽ đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường. Tốn diện tích ủ. Tốn công ủ rất nhiều. Chất lượng phụ phẩm khi ủ nhỏ lẻ sẽ không lớn.

  F. Vấn đề phơi thủ công được giải quyết bằng lò sấy. Nhưng lò sấy chi phí xây lại rất lớn. Nên đa số không ai đầu tư. Chưa kể đầu tư theo từng hộ năng suất lò sấy sẽ không hiệu quả. Tổng chi phí xây lò sấy cho mỗi hộ gia đình cũng rất lớn. => 1 cụm lò sấy sẽ tối đa công suất đầu tư tiền + thu phụ phẩm để sản xuất phân hữu cơ dễ dàng, giảm chi phí vận chuyển.

  G. Đủ vốn có thể làm đại lí thu mua caphe ( lợi nhuận và rủi ro rất lớn )

  Tóm lại: khi quy mô sản xuất theo hướng tập trung sẽ giải quyết được các vấn đề trên với mô hình: nhà máy sấy + nhà máy sản xuất phân hữu cơ vừa hoặc nhỏ trong 1 vùng.

  2. Thách thức:

  A. Chi phí xây lò sấy + dây chuyền sản xuất phân bón lớn.( em tham khảo giá 1 lò sấy 1 tấn caphe khô khoảng 100tr, 1 dây chuyền sản xuất phân hữu cơ khoảng 100tr. 1 cụm sản xuất phải từ 3 đến 4 lò sấy thì mới đáp ứng được nhu cầu cho nhiều hộ gia đình).

  B. Phân hữu cơ khác phân vô cơ ở chỗ tác động trực tiếp không nhiều do thành phần dinh dưỡng thấp nên chưa được quan tâm nhiều.

  3. Mục tiêu: ( động lực để thành lập cty)

  A. Giải quyết khó khăn cho nông dân.( chỉ cần tập trung thu hoạch thôi, không cần bận tâm gì về chế biến nữa).

  B. Nâng cao năng suất và chất lượng caphe hạt.

  C. Tăng thu nhập cho nông dân ( do giảm lượng hao hụt và năng suất tăng khi chuyển từ phơi sang sấy).

  D. Sản xuất phân hữu cơ chất lượng hơn, giá thành rẻ hơn so vs phân hữu cơ khác.

  E. Giảm ô nhiễm môi trường. Phát thải nhà kính.

  4. Tầm nhìn:

  Xu hướng tất yếu khi máy móc và dây chuyền sẽ dần thay thế con người.
  Xu hướng nông nghiệp bền vững khi phân hữu cơ là không thể thiếu cho thành phần của đất. Xu hướng an toàn cho sản xuất nông nghiệp và hiệu ứng nhà kính.

  5. Kế hoạch kinh doanh:

  Thật ra e ko đủ vốn để có thể đi theo hướng xây 1 cụm từ 3 đến 5 lò sấy, mua dây chuyền sản xuất phân hữu cơ. Thành ra giờ e phải làm ngược lại những gì có trong kế hoạch.

  1. Đầu tiên là xây lò đốt than sinh học.( phân vân giữa đốt thành than sinh học hay để nguyên rồi ủ compost. Ủ compost ưu điểm lớn nhất là giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong thành phần phụ phẩm, tạo độ mùn cho đất nhưng cũng có nhược điểm là thời gian ủ rất lâu, quy trình phải chính xác nếu ko sẽ ko đạt được độ mùn của sản phẩm, ủ sai or chưa đủ thời gian sẽ xuất hiện mầm bệnh. Đốt thành than sinh học nhược điểm là mất đi 1 số giá trị dinh dưỡng, tạo khi thải nhưng ưu điểm là than sinh học rất bền, khó bị thay đổi thành phần cấu trúc, từ đó luôn giữ được độ xốp cho đất, dinh dưỡng cho cây trồng. Than sinh học giữ nước rất tốt thích hợp với biến đổi khí hậu khô hạn kéo dài của việt nam. Ngoài ra, khi đốt các mầm bệnh có trong phụ phẩm cũng ra đi theo nên sản phẩm rất an toàn. Thích hợp nhất cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ). Dự định ban đầu là 2 lò công suất 1 tấn trên ngày. Thay phiên nhau hoạt động. (vì đốt yếm khí thời gian mất gần 1 ngày bao gồm cả đốt và làm nguội).

  2. Chế tạo máy trộn nguyên liệu. Cấu tạo gần như máy trộn bê tông. Cao 1m2 đường kính 2m. Trục quay ở giữa có cánh tay mục đích để trộn than với phân động vật cho đều.

  3. 1 máy bơm để bơm nước có pha men vi sinh vào máy trộn.

  4. 1 băng tải từ khu để phụ phẩm đến lò đốt, 1 băng tải từ lò đốt đến máy trộn, 1 băng tải từ khu để phân động vật đến máy trộn và 1 băng tải từ máy trộn đến hầm ủ.
  5. 3 hầm ủ phân chứa khoảng 100 tấn.
  A. Về nguyên liệu phụ phẩm.
  1. Lúc đầu e sẽ mua với giá từ 300 đến 500k/ tấn.
  2. Sau này xây lò sấy rồi thì không cần phải mua nữa vì mục đích xây lò sấy là để lấy phụ phẩm.
  3. Khi vốn lớn hơn thì đầu tư thêm máy ngiền gỗ. ( ngoài vỏ cà phê ra còn thân và cành nữa)
  Đi đúng hướng thì em sẽ không còn lo về nguyên liệu.
  B. Về phân động vật để trộn với than sinh học.

  1. Ban đầu e sẽ có bằng cách trao đổi với 2 anh trai.( 2 anh của em có trại nuôi cút khoảng gần 40000 con đủ để e có nguồn cung). Sau này có sản phẩm e sẽ trao đổi lại vì anh em cũng sản xuất nông nghiệp.
  2. Địa phương em rất nhiều hộ nuôi cút nên nếu 2 anh cung cấp không đủ e có thể mua bên ngoài. Ngoài ra còn có trại bò lớn nhất việt nam gần nhà nữa.( trại bò ở xã tân lạc, huyện bảo lâm, tỉnh lâm đồng).
  Nên về lâu dài cũng không cần phải lo.

  C. Về vấn đề sản xuất thì như em đã nêu ở trên. Đầu tiên là sản xuất để có sản phẩm phân bón trước tạo niềm tin cho gia đình cũng như khách hàng. Sau này đủ vốn thì đầu tư thêm máy nghiền gỗ ( rẻ hơn mua vỏ caphe. Giá gỗ caphe tại e là 250k/ khối). Rồi vốn mạnh hơn thì xây cụm lò sấy cà. Sau này nữa khi đã có mô hình đầu tiên thì mở rộng quy mô sang các địa phương khác với hình thức kinh doanh ủy quyền or liên doanh.
  D. Vấn đề đầu ra.
  1. Ở vùng đông dân cư người bán hàng tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thị trường rộng lớn. Còn ở vùng sản xuất nông nghiệp em cũng nhìn ra sản phẩm phân bón đâu đâu cũng là thị trường rộng bao la. Hi
  2. Đầu tiên là sản phẩm ban đầu nếu chưa bán được cũng ko lo đầu ra. Đại gia đình của e sơ sơ cũng ngốn hết sản phẩm ban đầu. Do đó ko lo về tồn hàng, tranh thủ tìm kiếm và quảng bá sản phẩm.
  3. Sản xuất tại địa phương khi sản phẩm bán ra sẽ lợi về giá thành do tốn ít chi phí vận chuyển. Ngoài ra dễ có được niềm tin của khách hàng cũng như phản hồi của khách về sản phẩm.
  4. Ngoài ra. Đầu tư lò sấy vốn lớn nhưng lợi nhuận không nhiều. Bù lại. Khi mạnh vốn có thể làm đại lí thu mua. Mình có thế mạnh khi nta đã mang caphe đến cho mình sấy nên rất dễ dàng thu mua luôn. Các đại lí khác sẽ mất rất nhiều cơ hội cạnh tranh với mình.

  ***. Kế hoạch là vậy nhưng khó khăn rất nhiều. Chính vì vậy e mong được giúp đỡ từ các anh chị:

  1. Người đầu tư. Vốn ban đầu tối đa của e khoảng 50tr. Quá ít ạ. Nhưng có ít làm ít có nhiều làm nhiều. Con đường đam mê nên hết cuộc đời này em sẽ dành cho mô hình.

  2. Các anh chị có hoạt động về sản xuất phân bón or dây chuyền sản xuất liên quan đến băng tải, máy nghiền gỗ, máy trộn, lò đốt than sinh học và lò sấy caphe. Vì vốn e ko nhiều nên tất cả e sẽ tự làm. Em là dân kĩ thuật và a trai e cung vậy. Thật ra có người giúp đỡ sẽ rất tốt vì e sẽ ít sai lầm hơn. Hi

  3. Bạn đồng hành. Lâu nay e vẫn bước đi 1 mình nên rất mong là sẽ có ai đó cùng chung mục đích giống em bước đi cùng e. Có người cùng mình vượt qua khó khăn thì còn gì tuyệt vời hơn đúng ko ạ.

  4. Em cũng không hiểu gì về pháp luật khi thành lập 1 công ty về sản xuất phân bón nên em mong ai biết thì hướng dẫn cho em ạ.

  Tóm gọn lại là: mục đích chính của em là giảm cái cực của người trồng caphe. Giảm chi phí đầu tư. Từ giá trị đó sẽ tạo ra thành quả cho bản thân. Phân bón giả hiện nay rất nổi trội. Làm nông dân đã cực đã khổ còn bị những thành phần vô nhân đạo lừa đảo. Thực sự rất buồn. Dân chỉ biết làm vườn là chính chứ nào biết tìm hiểu cái nào thật cái nào giả mà tránh xa.vậy nên mục đích sản xuất phân chất lượng hơn cũng là đích đến mà e hướng tới. E cũng là người trồng caphe nên cũng hiểu được cái khổ của người làm nông. Nhiều người nói làm nông lợi nhuận cao. Nhưng thật ra mồ hôi nước mắt đổi lại cũng rất nhiều đấy ạ. Chuyện giá cả bấp bênh em không thể làm gì nhưng giảm được cái cơ cực, giảm được chi phí thì phần nào đó người nông dân cũng đỡ khổ hơn. Ý tưởng này em đã ấp ủ rất lâu và sắp tới đây rồi cũng thành hiên thực. Thật ra em không biết gì về kinh doanh, ko biết lập kế hoach, ko biết gì về bán hàng cũng chẳng có chuyên môn cho sản xuất. Nhưng bản thân e biết em có ý chí, có mục tiêu, có con đường. Tôn chỉ của em là đường đi sai cũng là đường.hi. Rất mong có anh chị nào đó có chung mục đích thì or là giúp đỡ e thêm or tự mình thực hiện vì cái chính là giúp những con người làm nông nghiệp. Tất cả vì việt nam thêm giàu mạnh...
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...