Món quà tặng 8-3: Chị/Em nên làm gì để tự chủ/tự do tài chính

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Nhà Thuốc Online, 9/3/18.

 1. Bốn phẩm chất mà một người Phụ nữ cần có trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nêu lên là "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Để có được 4 phẩm chất này thì việc "tự chủ tài chính" đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Trước đây, người đàn ông đi săn bắn hái lượm thì người phụ nữ ở nhà trồng trọt thu hoạch. Ngày nay, người đàn ông và người phụ nữ đều đi làm để vun đắp cho tổ ấm gia đình và đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội. Chị Em cùng tham gia "kiếm tiền", "giữ tiền", "nhân tiền" giúp cho tài chính gia đình vững mạnh từ đó tiến tới tự do tài chính trong tương lai.

  6 bước sau sẽ giúp cho các Chị/Em đạt được sự tự chủ/tự do tài chính trong cuộc đời của mình.

  1. Hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của tự chủ/tự do tài chính gia đình. Việc tự chủ/tự do tài chính giúp cho cuộc sống gia đình và của Chị/Em không phải vướng bận vào việc "có đủ tiền" khi đưa ra các quyết định cần thiết và quan trọng.

  2. Thiết lập mục tiêu tài chính phù hợp với giá trị của bản thân. Trước tiên Chị/Em cần xác định "bức tranh tài chính" của gia đình và của cá nhân mà mình mong muốn. Bức tranh này càng chi tiết càng tốt. Khi xác định được những mục tiêu rõ ràng, Chị/Em sẽ tìm được phương pháp để đạt được những mục tiêu đó.

  3. Lập kế hoạch và hành động để đạt được mục tiêu. Kế hoạch tài chính gia đình là một công cụ quan trọng để định hướng những hoạt động chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư ngay từ hôm nay. Trên thực tế, việc thiết lập cho mình một kế hoạch tài chính sớm là một điều tiên quyết và hết sức quan trọng nếu Chị/Em muốn gia đình mình giàu có và tự do về tài chính.

  Để sớm đạt được kế hoạch, bên cạnh việc "kiếm tiền", Chị/Em cần biết "nhân tiền" bằng cách khiến tiền làm việc cho mình thông qua các hoạt động mua/đầu tư vào các tài sản "tích sản". Đây là các tài sản tạo ra các thu nhập thụ động cho Chị/Em trong tương lai.

  4. Xác định cơ hội và rủi ro trong tài chính gia đình. Rủi ro lớn nhất trong "giữ tiền" và "nhân tiền" là rủi ro thiếu kiến thức tài chính của các Chị/Em. Vì vậy để loại trừ rủi ro này và có cơ hội tự do tài chính cho gia đình thì việc đầu tư cho học tập về tài chính và phát triển bản thân là khoản đầu tư khôn ngoan nhất mà Chị/Em cần thực hiện ngay.

  5. Đánh giá các quyết định tài chính và hệ quả của nó. Chị/Em cần ưu tiên tiết kiệm tiền (khoảng 10% trên tổng thu nhập) để mua/đầu tư vào các tài sản tích sản tạo ra các dòng tiền thụ động trong tương lai trước khi quyết định chi tiêu vì những mục đích khác. Để làm được điều này, Chị/Em cần giảm thiểu các chi tiêu vào các ham muốn xa sỉ như chạy theo model điện thoại mới nhất, mua xe xịn nhất, đi du lịch Dubai ... đây là các hoạt động làm tăng chi phí bằng việc tiêu dùng và mua/đầu tư các tài sản thuộc nhóm tiêu sản (mất tiền).

  6. Sử dụng các kênh đầu tư thông minh để đạt được mục tiêu tự chủ/tự do tài chính. Có 3 loại kênh đầu tư là:

  i) Đầu tư an toàn bằng cách gửi tiền vào ngân hàng, những quỹ ủy thác đầu tư có uy tín. Ưu điểm: an toàn - nhược điểm: kiếm được ít tiền nên phải đầu tư trong thời gian dài cần thực hiện từ rất sớm/trẻ.

  ii) Đầu tư mạo hiểm bằng cách đầu tư theo phong trào, đầu tư theo ý thích. Ưu điểm: Nhanh, đơn giản - nhược điểm: đầu tư như đánh bạc, rất dễ mất tiền.

  iii) Đầu tư chuyên nghiệp: tìm hiểu và không ngừng học hỏi về kiến thức tài chính và các kênh đầu tư để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ưu điểm: kiếm được nhiều tiền mà vẫn tương đối an toàn - nhược điểm: phải bỏ công sức để học hỏi và dám chấp nhận thất bại.

  Chúc Chị/Em sớm áp dụng thành công 6 bước này để tự chủ và tiến tới tự do tài chính.

  (Trích bài nói chuyện của Tôi với hơn 300 Chị/Em Phụ nữ tỉnh Lào Cai vào ngày 6/3).
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...