Mình đã tự học Social Media như thế nào để có khách book job freelance ngay khi còn ngồi trên ghế nh

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 30/9/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Năm 2020, đầu năm Hai đại học, mình bắt đầu suy nghĩ phải đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đợt đó chật vật kinh khủng. Mình lượn lờ khắp các group tìm việc: Việc làm content cho sinh viên, việc làm thêm part-time Hà Nội... đủ cả! Trải qua những bài test mãi “không có hồi âm”, những tin nhắn hỏi jd không được đáp trả, cảm giác vô vọng đó chắc các bạn sinh viên đều từng trải qua 1 lần. Đến bây giờ, mình đã có khách chủ động liên hệ book job. Đó là cả hành trình dài học hỏi và tích lũy kinh nghiệm tính bằng năm.
  [​IMG]

  Bài này mình không chia sẻ cách tìm kiếm khách hàng mà chia sẻ cách mình tự học để có thể làm được việc. Mình chia sẻ 6 cách tự học của bản thân, mong có thể giúp ích cho các bạn nhé.
  CÁCH 1: FOLLOW ANH/CHỊ TRONG NGÀNH
  Do tần số thu hút, mình bắt đầu thấy những bài viết về “Content” trên facebook. Dần dà nhiều cái tên xuất hiện trên newfeed của mình hơn: Phùng Thái Học, Sói Ăn Chay, Linh Phan, Poni Vibe...
  Các anh chị chia sẻ cực kì nhiều thứ cả về kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm làm việc rất thực tế. Đọc những bài viết của anh chị, đầu óc mình mở mang hơn nhiều. Có nhiều bài học được rút ra từ sai lầm xương máu mà nhờ đã học qua nên mình không bao giờ phạm phải. Thật sự quý báu đó.
  CÁCH 2: THAM GIA CÁC WORKSHOP MIỄN PHÍ
  Không chỉ chia sẻ những bài viết, các anh chị thi thoảng có mở những buổi workshop miễn phí với rất nhiều chủ đề “Cách viết xây dựng thương hiệu cá nhân”, “Kỹ thuật viết Landing page khiến khách chốt đơn ầm ầm”, “Lộ trình phát triển cho Content Creator”... và rất nhiều những workshop mình từng được tham gia, hoàn toàn miễn phí nhưng lại rất chất lượng.
  Mình thấy chị Poni sắp tới có workshop chia sẻ lộ trình cho freelance social media manager, bạn nào có mong muốn theo lĩnh vực này thì thử tham gia xem sao hen. Hiện chị Poni có đăng thông tin trên kênh IG @ponivibe.official đó.
  CÁCH 3: ĐỌC SÁCH
  Biết rằng hiện tại có rất nhiều kiến thức được chia sẻ miễn phí trên Google, mạng xã hội nhưng cái lợi của sách là kiến thức đã được hệ thống hóa. Khi không biết viết content quảng cáo ra sao, bạn có thể lên Google đọc 1 bài viết. Nhưng nếu bạn không biết làm thế nào để xây dựng chiến lược nội dung cho kênh fanpage của khách hàng thì đọc 1 bài viết là không đủ. Sách chứa đủ nhiều và đầy đủ nội dung mà bạn cần.
  Những cuốn sách mình từng đọc và khuyên các bạn newbie nên đọc 1 lần nha:
  - Content hay nói thay nước bọt
  - 90-20-30
  - Kế hoạch Marketing trên một trang giấy
  - Con đường trở thành Freelance Writer
  CÁCH 4: TÌM MENTOR
  Thật may mắn, trong hành trình này mình được gặp chị Vi Trần là mentor cũng làm sếp của mình. Bằng việc vừa làm vừa học, mình đã được chị trực tiếp chỉ dạy rất nhiều thứ từ kiến thức, kĩ năng cũng như tư duy trong cuộc sống. Chỉ trong 1 tháng, mình đã phát triển rất nhiều. Vì vậy, nếu muốn đi nhanh và xa thì hãy tìm cho mình 1 mentor nha. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với sự phát triển của bản thân đó.
  CÁCH 5: ĐI LÀM
  Đây cũng là 1 cách mình áp dụng. Mình từng đi làm ở 1 start-up. Nhân viên toàn sinh viên như mình thôi. Ở đây, mình đảm nhiệm vị trí Project Manager. Mình tự tạo ra dự án, tự chạy và tự học mọi thứ để dự án có kết quả tốt nhất có thể. Chắc chắn cách này sẽ không có kết quả nhanh bằng việc bạn có người hướng dẫn nhưng cũng đáng để thử. Nhờ thế mà mình đánh giá được năng lực của bản thân đến đâu.
  Nếu may mắn thì bạn sẽ tìm được những môi trường có anh chị leader nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể được họ hướng dẫn cách làm việc hoặc đơn giản chỉ là bạn theo dõi cách họ làm việc. Chủ yếu vẫn là mình chủ động tự học hen, đừng thụ động chờ người khác giúp đỡ.
  CÁCH 6: HỆ THỐNG LẠI KIẾN THỨC THÀNH 1 KHÓA HỌC
  Sau khi đã học và làm một số công việc, mình dừng lại để lấy đà cho bước phát triển tiếp theo. Mình dành thời gian lục lọi lại kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, sắp xếp tất cả theo quy trình và tạo thành 1 khóa học “Content Marketing cho người mới bắt đầu”. Mình đã tưởng tượng mình sẽ dạy học cho 1 ai đó và phải chịu trách nhiệm với học viên của mình, nếu không uy tín của mình sẽ bị giảm xuống. Chính vì thế mình đã làm rất chỉn chu và tâm huyết. Việc này giúp mình sắp xếp kiến thức một cách hệ thống để khi làm việc có thể áp dụng theo quy trình luôn chứ không phải loay hoay không biết bắt đầu từ đâu như khi còn newbie.
  Điều bất ngờ là khi mình hoàn thành khóa học thì may mắn có người book học luôn. Đó là học viên đầu tiên của mình. Haha. Thật sự quá may mắn.
  Đây là trải nghiệm cá nhân của mình thôi nha. Các bạn còn có cách nào khác không nè?
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...