MỌI NGƯỜI NÊN BIẾT GÌ VỀ VIẾT BÀI CHUẨN SEO?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 2/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Hồi còn chưa bắt đầu viết blog, mình đã nghe tới khái niệm SEO rất nhiều lần và chẳng hiểu nó là cái gì. Cho đến khi nắm được sơ sơ cấu trúc một bài viết chuẩn SEO là như thế nào, mình lại thấy dường như những quy tắc và công cụ SEO bóp nghẹt cảm hứng và sự sáng tạo của mình. Qua quá trình viết, cuối cùng mình cũng rút ra được quy trình viết bài chuẩn SEO như thế nào sao cho nhanh chóng, hiệu quả (đặc biệt dễ hiểu với người mới chưa biết gì như mình ngày xưa) mà vẫn được "viết trong hạnh phúc", xin chia sẻ với các bạn ở bài viết dưới đây nhé.
  ĐẦU TIÊN, CẦN PHẢI HIỂU VIẾT BÀI CHUẨN SEO LÀ GÌ?

  SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là những tiêu chí về mặt nội dung mà bài viết của bạn bắt buộc phải tuân theo nếu muốn Google hiểu và xếp hạng, từ đó nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn. Có thể kể đến một vào tiêu chí như:
  - Tiêu đề có độ dài vừa đủ và cần chứa từ khóa chính
  - Đường dẫn tới bài viết cần rút gọn lại và có chứa từ khóa chính (không dấu, không ký tự lạ)
  - Giới thiệu tổng quát từ 3-4 dòng nội dung hấp dẫn để người đọc muốn xem tiếp và cũng chứa từ khóa
  - …
  Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nếu bài viết của bạn đạt điểm 9-10 về SEO thì sẽ chắc chắn dẫn đầu kết quả tìm kiếm đâu nhé. Google ngày càng thông minh hơn và không muốn những bài viết chỉ thuần là “viết cho Google”, nhồi nhét từ khóa vô tội vạ và vô hồn hòng đánh bại các thuật toán, họ tạo ra những “tiến sĩ toán học”, để nhận diện cả những bài viết đáp ứng nhu cầu và tạo ra giá trị cho người đọc nữa.
  Vì vậy, một bài viết chuẩn SEO giờ phải thỏa mãn ít nhất hai điều kiện:
  - Một là, cung cấp nhiều thông tin, kiến thức có giá trị hữu ích cho người đọc
  - Và hai là, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí xếp hạng của Google
  TIẾP THEO, NẮM VỮNG 5 ĐIỀU KIỆN CẦN SAU ĐÂY TRƯỚC KHI BẮT TAY VÀO VIẾT BÀI CHUẨN SEO
  Trước khi đi vào chi tiết cách để viết bài đạt điểm 9-10 về SEO, có những điều kiện nền tảng mà bạn không thể bỏ qua:
  - Có một mục đích rõ ràng
  Bạn cần xác định website/blog của bạn sẽ về chủ đề gì, đừng nhồi nhét đủ loại đề tài và cũng đừng biến nó thành trang nhật ký sướt mướt. Khi đã xác định được mục đích cụ thể, bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn của mình một cách có định hướng chứ không phải “lang thang vô định”. Ví dụ, blog của mình có nội dung liên quan đến hành trình làm mẹ và làm việc tại nhà của bản thân nên mình sẽ viết những bài xoay quanh 2 chủ đề đó.
  - Sử dụng chính độc giả của bạn làm công cụ nghiên cứu
  Đừng quá phụ thuộc vào công cụ tìm từ khóa, bạn đang viết cho ai, hãy hỏi họ xem họ đang muốn đọc gì, quan tâm đến điều gì. Ví dụ như có những từ khóa lượng tìm kiếm không cao lắm nhưng mình vẫn viết vì biết độc giả của mình đang tìm câu trả lời.
  - Hãy tập trung vào những chủ đề nhỏ, cụ thể
  Thay vì chỉ viết những bài viết chủ đề rộng, hướng dẫn chung chung, bạn hãy viết thêm nhiều bài có chủ đề hẹp hơn, hướng dẫn thực sự hữu ích và có thể áp dụng ngay được. Ví dụ như về chủ đề kiếm tiền bằng blog, mình viết rất nhiều chủ đề nhỏ như tạo blog như thế nào, học viết content ra làm sao, rồi các phương pháp kiếm tiền online,…
  - Mỗi chủ đề chỉ nên viết một lần
  Các bài có cùng một chủ đề trên một website/blog có thể cạnh tranh với nhau, làm cho Google không biết nên gửi lưu lượng truy cập tới bài nào dẫn đến việc có thể bạn sẽ nhận được ít lượt truy cập hơn. Vì vậy, bạn hãy khai thác các chủ đề hẹp xoay quanh chủ đề rộng, vừa không sợ lặp lại, lại vừa khiến website/blog trở nên đa chiều.
  - Viết cho người đọc nhưng phải tối ưu hóa SEO
  Vẫn biết việc viết cho người đọc rất quan trọng nhưng còn một công việc bạn bắt buộc phải làm, đó là tối ưu hóa SEO, để Google có thể hiểu được và xếp hạng bài viết của bạn.
  CUỐI CÙNG, ÁP DỤNG QUY TRÌNH 8 BƯỚC VIẾT BÀI CHUẨN SEO
  Trong phần này mình sẽ nói qua về quy trình 8 bước mình thường làm để viết bài chuẩn SEO một cách nhanh chóng, hiệu quả, kèm ví dụ là bài "Top 15 món đồ chơi cho bé 0-1 tuổi hỗ trợ từng giai đoạn phát triển của con" trên blog của mình để cho các bạn dễ hình dung.
  - Bước 1: Tìm từ khóa chính
  - Bước 2: Xác định các từ khóa phụ
  - Bước 3: Nghiên cứu 10 bài viết xếp hạng đầu tiên
  - Bước 4: Lên sườn bài viết
  - Bước 5: Viết bản nháp
  - Bước 6: Viết tiêu đề và mô tả bài viết hấp dẫn
  - Bước 7: Chọn ảnh đẹp
  - Bước 8: Tối ưu thêm nội dung bằng công cụ
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...