Mẹ bầu nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi yeucon88, 28/2/19.

 1. yeucon88

  yeucon88 New Member

  Vỡ nước ối trước khi chuyển dạ (còn gọi là vỡ ối non) khiến cho rất nhiều mẹ bầu lo lắng. Đây là biến cố nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ta. Vỡ túi ối tự nhiên là hiện tượng thường gặp khi chuyển dạ đẻ, tuy nhiên nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng vỡ ối trước khi chuyển dạ, đây là một dạng biến chứng khi mang thai do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động. Khi vỡ ối càng sớm trước khi có cơn chuyển dạ thì tỷ lệ tử vong của thai nhi và tỷ lệ nhiễm trùng sau sinh của mẹ càng tăng cao.

  1. Vỡ ối là gì ?
  Vỡ ối là hiện tượng một lượng dịch lỏng chảy ra thấm vào quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kì. Khi túi ối vỡ ra cũng là lúc báo hiệu mẹ sắp sinh em bé. Túi ối vỡ ra có kèm theo các cơn co thắt tử cung gây hiện tượng đau bụng ở mẹ bầu. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi mẹ bầu vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ.

  Tuy nhiên không phải hiện tượng vỡ ối này diễn ra ở tất cả mẹ bầu. Trên thực tế có khoảng 10-15% thai phụ gặp tình trạng vỡ ối.
  Chuyển dạ là một quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo. Chuyển dạ đủ tháng là chuyển dạ xảy ra từ đầu tuần 38 đến cuối tuần 42, lúc này thai nhi đã có thể sống độc lập ngoài tử cung.

  3. Vỡ ối trước khi chuyển dạ là gì?
  Đối với thai nhi bình thường, khi người mẹ chuyển dạ sinh, dưới áp lực co bóp của tử cung, màng ối tạo một túi ối có tác dụng nong cổ tử cung, giúp cho đầu thai nhi chúc xuống. Khi đầu thai nhi xuống thấp, màng ối sẽ vỡ tự nhiên hoặc là bác sĩ can thiệp bấm ối và tiến hành đỡ em bé ra.

  Nếu vì một nguyên nhân nào đó, túi ối bị vỡ trước khi thai được 37 tuần, hiện tượng này gọi là vỡ ối trước khi chuyển dạ hay còn gọi là vỡ ối non. Đây là hiện tượng các màng ối bị rách trước khi chuyển dạ, vào lúc thai chưa đủ 37 tuần.Gây nên nhiễm khuẩn trong buồng tử cung ( có thể làm cho thai nhi chết), chuyển dạ đẻ non vô cùng nguy hiểm.

  4. Sự nguy hiểm của vỡ nước ối trước khi chuyển dạ
  Vỡ ối trước khi chuyển dạ là bệnh lý thường gặp trong sản khoa, chủ yếu do người phụ nữ chỉ quan tâm khám thai mà không khám phụ khoa trong quá trình thai nghén. Còn khi đã vỡ ối, màng bảo vệ thai nhi không còn, vi khuẩn từ âm đạo dễ dàng xâm lấn ngược gây nhiễm trùng thai, hơn nữa, khi nước ối đã ộc ra ngoài, sẽ không còn môi trường sống của thai nhi. Vì thế, hầu hết các ca vỡ ối khi tuổi thai còn non tháng thì đều không thể cứu được em bé.
  Chấn thương do khám phụ khoa hoặc quan hệ tình dục trong ba tháng cuối không đúng cách, cũng có thể gây vỡ ối trước khi chuyển dạ.
  Nhiều thai phụ xem nhẹ việc khám phụ khoa và chữa trị viêm nhiễm trong thai kỳ. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn di chuyển từ âm đạo lên tử cung, xâm nhập màng ối gây vỡ ối non.

  5. Mẹ bầu nên làm gì khi vỡ ối trước khi chuyển dạ?
  -Nếu bạn bị vỡ nước ối trước khi chuyển dạ, đừng vội hoảng sợ. Có thể sử dụng “bỉm” người lớn để giữ vệ sinh. Việc này cũng giúp bạn kiểm tra màu sắc của nước đang bị mất đi. Nước ở vùng kín có thể trắng trong, có thể pha vàng hoặc lẫn một ít máu nên đôi khi mẹ có thể nhầm với hiện tượng ra máu khi mang thai. Lượng nước bị mất đi cũng có thể khác nhau. Có thể là một dòng nước nhẹ hoặc như một ống nước phun ra.

  -Nhiều thai phụ bị shock vì lượng nước ối chảy ra ào ạt (cuối thai kỳ có đến 800ml nước ối). Nếu nước ối chảy ra nhiều, một chiếc “bỉm” thấm hút tốt sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần nhập viện bằng xe ôtô, bạn có thể bảo vệ ghế xe với một miếng lót ni-lon. Nếu đó chỉ là một dòng nước nhỏ, rất khó để bạn phân biệt được chính xác són tiểu hay rỉ ối. Lúc này điều quan trọng là bạn cần xem xét tuổi thai của mình (càng gần đến ngày sinh thì khả năng vỡ ối càng nhiều). Để tránh nhầm lẫn và hạn chế khả năng nhiễm trùng, tốt nhất bạn nên đi khám khi vùng kín ra nhiều nước.

  -Sau khi kiểm tra, nếu đó là vỡ ối sớm (ít nhất ở tuần thứ 37), bạn có thể được chỉ định biện pháp kích thích sinh (thường là khoảng 24 tiếng sau khi vỡ ối) hoặc cố chờ xem có xuất hiện chuyển dạ không. Khoảng 9/10 phụ nữ (ít nhất sau tuần 37) có thế sinh con tự nhiên trong vòng 24-48 tiếng sau khi vỡ ối. Nếu bạn đang ở tuần thai 34-37, bạn cũng có thể chọn cách kích thích sinh hoặc chờ chuyển dạ khi bị vỡ ối sớm.

  -Nếu bạn dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong thai kỳ, tình hình sẽ hơi khác một chút. Có khả năng bạn bị lây nhiễm GBS trong khoảng thời gian vỡ ối đến lúc chuyển dạ. Vì thế ở trường hợp này, bạn cần chọn cách kích thích sinh càng sớm càng tốt.

  Nếu bác sĩ thấy ổn với cả bạn và con bạn, bạn có thể về nhà nếu muốn. Bạn hoàn toàn có thể tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen nhưng không được quan hệ vợ chồng khi ối đã bị rỉ vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  Để phòng chống nguy cơ vỡ nước ối trước khi chuyển dạ, các mẹ nên bảo vệ thai nhi bằng cách cân bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Ngoài ra các mẹ nên kết hợp uống củ gai an thai cũng đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho việc sinh đẻ dễ dàng, giảm đau, phòng chống dọa sảy, tụ dịch màng nuôi, sảy thai... Các mẹ có thể liên hệ Đông Y Thái Phương với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tư vấn tốt nhất.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...