LƯU BANG, HÀN TÍN VÀ QUAN NIỆM "SẾP CỦA CHÚNG TA "NGU" THẬT"

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Dối Trá, 9/9/17.

 1. Dối Trá

  Dối Trá Member

  Hẳn trong suốt quá trình đi làm, sẽ có không ít lần chúng ta bất mãn với lãnh đạo và cấp trên của mình. Thậm chí, đôi khi vì quá bức xúc, sẽ có người còn tự nhủ rằng: "Ngu thế mà cũng làm sếp, tôi mà làm sếp, tôi sẽ khác!". Bạn có chắc chưa từng 1 lần nói xấu sếp mình?

  Có 1 câu chuyện khiến tôi nhớ mãi.

  Lần đó, công ty tôi có 1 khách hàng quan trọng, và lẽ ra sếp phải là người trưc tiếp tư vấn cho vị khách ấy. Thế nhưng sếp lại bảo tôi thay ông gặp mặt. Khỏi nói cũng biết tôi run đến mức nào, và trong lòng trào dâng 1 "nỗi căm hờn vô bờ bến" dành cho sếp.

  Công ty thiếu quái gì trai xinh gái đẹp, ăn ngon nói ngọt, tư vấn như rót mật vào tai, hà cớ gì mà lại chọn tôi, 1 thằng lắp ba lắp bắp nói không nên câu nên chữ. Thế là tôi quay sang rủa sếp thầm trong bụng: "Cha này cố ý đì mình mà!".

  Nói vậy chứ nhiệm vụ sếp đã giao thì dù sống dù chết cũng phải cắn răng mà nhận. Tôi lẩm nha lẩm nhẩm học thuộc lòng hết tất cả những thông tin, quy trình, sản phẩm trước buổi gặp, thậm chí, còn tự thoại ở nhà mỗi khi một mình. Nhưng càng gần đến ngày gặp khách hàng, tôi càng thấy lo lắng. Chịu hết nổi, tôi bèn gặp sếp và bảo rằng mình không làm được. Sếp nhìn tôi rồi phán:
  - Anh nghĩ rằng em rất giỏi.
  - Sao anh nghĩ thế? - Tôi tròn xoe mắt ngạc nhiên nhìn sếp, vì sếp là dạng người kiệm lời khen và rõ ràng trong câu nói vừa rồi thì ổng không đùa, mà tôi lại vừa bảo rằng mình không thể hoàn thành nhiệm vụ ổng giao.
  - Vì người ta làm rồi và thất bại thì mới biết mình không làm được. Em chưa làm mà đã biết mình không làm được rồi, không phải em rất giỏi sao?

  Tôi ngẩn người trước câu trả lời của sếp. Sau lần đó, tôi ngẫm lại hóa ra sếp không ngu như tôi thường tưởng, vì ông biết đặt tôi vào đúng tình huống khó khăn để phát huy sở trường. Và kết quả là tôi hoàn thành tốt đẹp buổi tư vấn khách hàng dạo đó.

  ~~> Rõ ràng, lãnh đạo là những người thực sự có tài, đừng bao giờ cho rằng sếp của bạn NGU, bởi vì đằng sau cái NGU đó, là cả một đại dương chiến lược. Họ thừa biết bạn nghĩ gì, họ thừa biết bạn làm gì và khả năng bạn đến đâu. Như ngày xưa sếp tôi từng nói:

  "Nhóc, người giỏi không phải là người làm tất cả, mà người giỏi là người khiến cho các thằng giỏi khác làm việc cho mình"

  >>> Chợt nhớ lại 1 câu chuyện mà tôi từng đọc:
  Lưu Bang hỏi Hàn Tín: "Theo khanh, trẫm có thể điều khiển tối đa bao nhiêu binh mã?"
  Hàn Tín trả lời: "Bệ hạ có thể điều tối đa 10 vạn binh mã".
  Lưu Bang: "Vậy còn nhà ngươi thì sao?"
  Hàn Tín: "Hạ thần điều khiển bao nhiêu binh cũng được".
  Lưu bang: "Vậy sao ta làm vua còn ngươi làm tôi?"
  Hàn Tín: "Tôi chỉ có tài điều quân, còn ngài có tài khiển tướng"
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...