LẦN ĐẦU TIÊN SẼ ĐAU LẮM EM À

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Atifresh, 24/10/17.

 1. Atifresh

  Atifresh Member

  Kỷ niệm lần đầu của mình thật đáng sợ. Dù đã 14 năm rồi, nhưng mình vẫn nhớ như in, khi đó mình còn đang là một sinh Viên năm thứ hai. Trong trắng, ngây thơ và nhiều mơ mộng. Vậy mà vì không kiểm soát được bản thân, mình đã để chuyện ấy sảy ra. Có lẽ do chưa chuẩn bị tinh thần nên sau chuyện đó mình đã rất đau đớn, tủi nhục, mình đã gần như bị trầm cảm và phải mất tới 6 tháng mới lấy lại được cân bằng tâm lý. Giờ thì mọi chuyện cũng lùi sâu vào quá khứ, nhìn lại, mình không thể đổ lỗi cho ai. Mà chỉ tự trách mình không có chút kiến thức gì về chuyện ấy.

  Hy vọng mọi người không hiểu lầm ý mình, mình đang nói đến lần đầu thất bại khi mình khởi nghiệp thôi.

  Sai lầm đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp của mình bắt đầu từ việc đọc sách. Lại một lần nữa bà con đừng hiểu lầm em, em sẽ giải thích từ từ.

  Hồi đó mình là một con "ngựa non háu đá", nhưng có lẽ mình hơn chúng bạn là mình biết mình muốn gì. Tuy nhiên trong mắt tụi nó mình là thằng hay mơ tưởng viển vông, toàn làm chuyện ngược ngạo.

  Tính cách của mình được hình thành phần nhiều nhờ những cuốn sách mình đã đọc. Hồi còn học phổ thông mình rất mê sách, mê nhất là sách về danh nhân và những người thành công, cực kỳ khoái đọc sách về những người vượt lên nghịch cảnh để toả sáng. Mê đến nỗi những tư tưởng ấy cứ thẩm thấu dần vào máu mình để rồi mình bị nhiễm cái suy nghĩ, phải nghĩ lớn, làm lớn và không gì là không thể. Điều đó khiến mình trở thành một người khác biệt với những suy nghĩ của đám bạn cùng thời.

  Cũng vì những suy nghĩ và phát ngôn hùng hồn mà mỗi khi nghe những điều mình nói chúng chỉ cười rôi bảo nhau: lại bắt đầu rồi đấy. Nhưng mình mặc kệ tụi nó và cứ sống với giấc mơ của mình.

  Khi lên đại học, tôi chuyển sang đọc sách doanh nhân nhiều hơn, tôi hay tìm những cuốn về tiểu sử doanh nhân để đọc. Và hầu như giai đoạn đó tôi chăm chú mỗi loại sách này, Và cái sai lầm đầu tiên đên từ đây. Khi bạn đọc những cuốn sách về những con người giàu nghị lực, giàu đam mê và khát vọng đó. Bạn như có một nguồn năng lượng mạnh mẽ đẩy bạn đi, thôi thúc bạn làm và một niềm tin bạn sẽ làm được. Điều đó là vô cùng cần thiết nhưng vấn đề ở chỗ, mình bị mất can bằng cơ bản về những kiến thức đã đọc.

  Mình mới chỉ hun đúc tinh thần mà chẳng có tí kiến thức gì về kinh doanh, giống như mấy ông học võ chỉ lo luyện nội công mà không học chiêu thức. Nên không thể chiến đấu được. Nhưng mình đâu lường trước vụ này nên với niềm tin mãnh liệt đó mình xông ra trận.

  Và kết quả là thảm bại. Sau khi bị ngã ngựa, nỗi nhớ Lê Nin lại ra riết trong tôi, từng câu, từng chữ ông nói như chỉ để dành riêng cho tôi: nhiệt tình cộng với ngu dốt chỉ tổ phá hoại thôi con ạ.

  Đến đây bạn hiểu tôi nói vì sao đọc sách lại có thể dẫn tới thất bại chứ?
  Vâng, bạn phải biết cân bằng trong việc tiếp thu kiến thức, cần phải có kiến thức chuyên môn, kiến thức về kinh doanh, chứ không phải cứ máu lên làm bừa là được.

  Toàn bộ quá trình khởi nghiệp đầu tiên của mình là một quy trình toàn là những sai lầm tối kỵ của người khởi nghiệp. Và cho đến giờ mình tin rằng nhiều bạn trẻ đang bước lên vết xe đổ đó. Xin được bỏ qua vụ khởi nghiệp bằng công nghệ vì mình mù tịt vụ đó. Bấy giờ mình toàn khởi nghiệp kinh doanh. Vì thế mình mặc định những gì mình đang nói là kinh doanh bạn nhé.

  Sai lầm thứ hai chính là: ảo tưởng sức mạnh, không hiểu chính mình, lúc đó tôi chẳng biết tôi là ai, tôi đang ở đâu, tôi không biết mìn mạnh gì, yếu gì. Mà nói trắng ra lúc đó tôi " mạnh toàn điểm yếu và yếu toàn điểm mạnh". Vậy mà cứ nghĩ mình giỏi rồi, biết rồi. Tôi nghĩ người khác làm được thì mình cũng làm được, vì thế kế hoạch khởi nghiệp và mục tiêu của tôi sai bét hết.

  Nếu muốn khởi nghiệp bạn phải biết chính xác bạn mạnh gì, yếu gì, bạn muốn gì và nó có phù hợp với bạn hay không. Tôi biết ai khở nghiệp chẳng mơ xây dựng cho mình một doanh nghiệp hoành tráng, với doanh thu bạc tỷ. Nhưng sẽ không dễ dàng như trên giấy.

  Lúc đó tôi Cũng bài bản lắm, tôi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh như thật, những trang giấy chi chít chữ, nào là phân tích thị trường, phân tích khách hàng, dự toán tài chính, sơ đồ tổ chức... Toàn là những nhận định chủ quan mà chẳng có tý thực tiễn gì. Vậy mà tôi hí hửng nghĩ là mọi việc hoá ra cũng đơn giản như cho tay vào túi.

  Buồn cười nhất là phần dự toán doanh thu, đêm nào tôi cũng hì hục với những con số, có đêm vui quá mà ngủ không được, tính đi tính lại mỗi tháng tôi sẽ bỏ túi vài chục triệu, có khi cả trăm triêu. Ôi thế này thì mình sắp giàu to rồi. Làm nhanh thôi kẻo thằng khác làm trước mất. Rút cục khi vào làm thực mới biết toàn "đếm cua trong lỗ", cứ nghĩ bao nhiêu lỗ là bấy nhiêu con cua, ai ngờ toàn lỗ không, chả có con cua nào. Suốt mây tháng trời tiền vào không thấy trong Khi tiền ra ầm ầm, mấy tháng trời chẳng kiếm nổi khách hàng. Lo sốt vó tối ngày.

  Vậy nên Hãy tỉnh lại bạn ơi, đừng mơ hoang nữa.

  Xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh, kiếm nhiều tiền Đó là chuyện phải có, trong đầu phải có tầm nhìn như vậy. Nhưng đó là chuyện của 10,15 năm hay còn xa hơn còn trong 1 hay hai năm đầu đừng dành nhiều thời gian cho điều đó mà tập trung cho những thứ ngay sát bạn, cho những Viên gạch đầu tiên thật chắc chắn. Đó là lăn lộn với nghề để học về sản phẩm, học về bán hàng. Đừng kỳ vọng làm giàu trong 2 năm đầu. Càng kỳ vọng thì bạn càng thất vọng và đi đến chán nản. Nhớ rằng 2,3 năm đầu sẽ chưa có nhiều tiền đâu. Mà thứ cần trau rồi là kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và bản lĩnh.

  Sai lầm thứ 3: thiếu cơ bản kiến thức khởi nghiệp.

  Bài viết dài nên mình tạm chia làm 2 phần bạn nhé. Ở phần 2 mình sẽ nói nhiều hơn về những kiến thức và kỹ năng cơ bản mà một người khởi nghiệp sẽ cần phải có để tránh thất bại.

  Vịt tri kỷ
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...