Live Case Study: Kiếm Tiền Từ Niche Site (Update #1)

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 21/7/22.

 1. Còn nếu bạn muốn tham gia vào quá trình build niche site theo hệ bền vững, hãy dõi theo series này của mình.
  Mục Đích Của Series Này Là Gì?
  Ban đầu mình định sẽ viết về một case study đã có kết quả. Nhưng mình thấy cũng có nhiều người viết rồi. Cho nên series này của mình sẽ là một live case study bắt đầu mọi thứ từ con số 0: domain mới (hình 1), hosting mới, niche mới (niche chưa từng làm trước đây),...
  Mình sẽ update mỗi tháng một lần về những việc mình đã làm, bài học rút ra, và những con số đã đạt được.
  Ai muốn build một niche site để kiếm tiền từ quảng cáo thì có thể bắt đầu từ bây giờ để đồng hành cùng mình cho vui. Có win cùng win, mà có failed thì cùng failed [​IMG].
  Niche site trong case study này mình sẽ không chủ động build backlinks, mà sẽ target các topics có độ cạnh tranh thấp hoặc không có ai cạnh tranh. Thanh niên nào ngại build links thì sẽ thích hợp với bài viết này.
  Mình cũng sẽ không kiếm tiền từ affiliate mà sẽ tập trung 100% vào quảng cáo với 100% info content target thị trường US, vì mình không thích viết các bài affiliate lắm.
  Các Con Số Hiện Tại
  • Tuổi Site: 1 tháng.
  • Số bài viết đã publish: 8
  • Traffic: chưa có gì đáng kể, các lượt truy cập hầu như là của mình (Google Analytics xem hình 2). Được 2 clicks organic (xem hình 3 Google Search Console).
  • Thu nhập: 0$
  • Chi phí: $207 ($43 cho host và domain, $164 outsource content)
  • Lợi nhuận: -$207
  Các Việc Đã Làm Trong Tháng Này
  1. Chọn Niche
  Có khá nhiều cách để chọn niche. Cách mình hay làm thì siêu đơn giản. Mình hay lên các marketplaces buôn bán sites để xem những sites nào đang listing rồi chọn 1 niche mà mình thích và có khả năng theo lâu dài. Xong. Chỉ có vậy thôi.
  Các marketplaces bạn có thể tham khảo để tìm niche là: empireflippers(dot)com, motioninvest(dot)com, flippa(dot)com,...
  2. Research Keywords
  Có khá nhiều paid tools xịn xò cho việc research keywords như ahrefs, kwfinder,... Nhưng gần như mình sẽ sử dụng 1 tool miễn phí, đó là Google vì mình không tin tưởng các chỉ số về độ khó keywords của các paid tools lắm.
  Như đã nói, mình sẽ target các keyword có độ cạnh tranh thấp hoặc không có ai cạnh tranh. Theo đó, mình sẽ chỉ sử dụng các keyword dưới dạng câu hỏi.
  Các bước mình sử dụng để nghiên cứu từ khoá:
  2.1. Chuẩn Bị Seed Keywords
  Thường là tên một sản phẩm hoặc topic nào đó liên quan tới niche của mình. Ví dụ: shoe, bike, camping,...
  2.2. Trigger Words
  is/are, do/does, what, when, where, why, who, how,...
  Đây là những từ bạn sẽ dùng để liên kết với seed keywords khi tìm kiếm trên google để nó suggest ra từ khoá.
  Ví dụ khi bạn lên Google gõ “are shoes a” thì nó sẽ suggest như hình 4. Tương tự bạn hãy điền “are shoes b", “are shoes c",... cho tới “are shoes z", sẽ có một đống các từ khoá cho bạn phân tích.
  2.3. Phân Tích Từ Khoá
  Ở bước 2 thì các bạn có kha khá từ khoá rồi. Bây giờ, các bạn sẽ phải search từng từ khoá một và phân tích 10 kết quả mà trang 1 trả về.
  Từ khoá mà mình chọn để viết bài sẽ phải thoả một trong các tiêu chí sau:
  • Nếu trang một trả về các kết quả không liên quan tới từ khoá, chọn. Điều này chứng tỏ hầu như chưa ai viết bài về từ khoá này.
  • Nếu kết quả trả về là từ quora, reddit, các forums,... chọn. Vì đa phần các bài viết từ chúng đều rất ngắn và không đầy đủ.
  • Nếu 2 điều trên không thoả, hãy đọc từng bài trên trang 1 để xem chúng có sơ sài hay không, liệu mình có thể viết hay hơn chúng hay không. Hãy để ý những bài viết có số lượng từ <1000, đây thường là những bài bạn có thể đánh bại.
  Ví dụ mình sẽ search thử từ khoá “are shoes allowed in hand luggage”, kết quả trả về sẽ như hình 5.
  Như bạn thấy, có 1 kết quả là từ quora, vì vậy mình sẽ chọn từ khoá này để viết bài. Các bạn làm tương tự cho các từ khoá còn lại nhé.
  3. Mua Domain, Host, Cài Wordpress
  Domain mình mua từ Namecheap.
  Host lúc mới bắt đầu sẽ sử dụng Hawkhost, sau này traffic nhiều tầm vài chục ngàn lượt thì chuyển lên các host xịn hơn như WPX, Rocket, Cloudways,...
  Bước này các bạn search Google nha, có hướng dẫn rất nhiều.
  4. Viết Content
  Nếu rành tiếng Anh và không có budget nhiều, hãy tự viết.
  Nếu không rành tiếng Anh và có budget, hãy đi thuê freelancer từ Upwork hay đâu đó mà các bạn kiếm được.
  Nếu không rành tiếng Anh và cũng không có budget, bạn có 2 sự lựa chọn. Một là học tiếng Anh cho giỏi rồi tự viết [​IMG]. Hai là nếu học quài không giỏi được thì làm gì đó tiết kiệm tiền rồi đi thuê [​IMG].
  Hiện tại đa phần Content là mình thuê. Lâu lâu rảnh thì tự viết.
  Một lưu ý nhỏ là nếu thuê các bạn nhớ dùng Grammarly để check chính tả và dùng Copyscape để check có đạo văn từ đâu không nhé.
  5. Publish Và Index Bài Viết
  Sau khi publish bài viết trên wordpress, các bạn hãy submit link bài viết vào Google Search Console để được index trên Google nhanh hơn nha. (Hình 6)
  Các Câu Hỏi Thường Gặp
  Liệu case study này có thành công không?
  Mình không biết. Có thể thành công và cũng có thể tạch. Thực tế thì mỗi khi làm một niche site nào mình đều chuẩn bị tâm lý là nó có thể tạch hết.
  Bao lâu thì có kết quả?
  Thường là từ 6-12 tháng hoặc thậm chí 24 tháng. Vì theo hướng SEO nên các bạn hãy chuẩn bị tâm lý là sẽ lâu có kết quả nhé. Chưa kể case study này mình sẽ không chủ động build backlinks mà sẽ để mọi thử hoàn toàn tự nhiên.
  Kiếm tiền quảng cáo từ đâu?
  Phổ biến là từ Adsense.
  Sau đó chuyển qua Ezoic nếu traffic là 10k/tháng (hiện yêu cầu này đã được bỏ nhưng các bạn hãy apply khi được traffic cao cao tí chứ ít quá thì cũng chả được bao nhiêu)
  Sau khi đạt 50k/tháng thì apply Mediavine, và 100k thì apply AdThrive/tháng.
  Kết
  OK. Update #1 chỉ có bấy nhiêu đó thôi. Ai build site cùng mình thì build và update cùng cho vui nhé. Hi vọng sau 1 năm nữa chúng ta sẽ có thêm một nguồn thu thụ động bên vững.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...