Link Spam trong kỷ nguyên của Google Penguin 4.0

Thảo luận trong 'Xây Dựng Liên Kết' bắt đầu bởi SEO TIME, 22/9/17.

 1. SEO TIME

  SEO TIME Moderator Thành viên BQT

  Một số người cho rằng backlink spam đang bùng nổ do thuật toán Google Penguin 4.0 phát hành. Dường như Penguin 4.0 trở nên khá hiền lành với liên kết spam, điều này dẫn đến sự trỗi dậy, một thời kỳ phục hưng của spam backlink nổi lên!

  [​IMG]

  Tuy nhiên, để hiểu về thuật toán Penguin hiện nay, chúng ta cần quay lại lịch sử của thuật toán này.

  Lịch sử cập nhật thuật toán Penguin:

  Lần đầu được tung ra, Penguin không giống bất kỳ thuật toán nào trước đó của Google. Được giới thiệu vào ngày 24 tháng 4 năm 2012, nó được thiết kế để chống lại và hạ thứ hạng các trang web tham gia vào quá trình thao túng liên kết nhằm bẻ cong kết quả tìm kiếm của Google Search!

  Dưới đây là danh sách các bản cập nhật của thuật toán Penguin:

  • Penguin 1 tung ra vào 24 tháng 4 năm 2012 (ảnh hưởng đến khoảng 3,1% của các truy vấn)
  • Penguin 2 tung ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2012 (ảnh hưởng ít hơn 0,1% của các truy vấn)
  • Penguin 3 tung ra vào ngày 05 tháng 10 năm 2012 (ảnh hưởng đến khoảng 0,3% của các truy vấn)
  • Penguin 4 (AKA Penguin 2.0) tung ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2013 (ảnh hưởng đến 2,3% của các truy vấn)
  • Penguin 5 (AKA Penguin 2.1) tung ra vào ngày 04 tháng 10 năm 2013 (ảnh hưởng đến khoảng 1% của các truy vấn)
  • Penguin 6 (AKA Penguin 3.0 ) tung ra đầu tiên vào ngày 17 tháng 10 năm 2014 (ảnh hưởng ít hơn 1% truy vấn bằng tiếng Anh). Vào ngày 1 tháng 12 2014 Google đã xác nhận rằng bản cập nhật vẫn tung ra với webmaster và tiếp tục báo cáo những biến động đáng kể.
  • Penguin 7 (AKA Penguin 4.0), đây cũng là phiên bản mới nhất tung ra vào ngày 23 Tháng 9 năm 2016!
  [​IMG]
  Thuật toán Penguin là thuật toán cốt lõi của Google.

  Trước phiên bản Penguin 4.0 thì thuật toán này chạy hoàn toàn độc lập với các thuật toán cốt lõi của Google. Đây là lần đầu tiên Google thực hiện chính sách áp đặt đánh giá tiêu cực lên các liên kết spam thay vì chỉ bỏ qua chúng như trước đây.

  Penguin cập nhật dẫn đến 1 loạt các trang web lớn bị giáng bậc. Trước đây, khi 1 website bị phạt bởi thuật toán này, chỉ có cách duy nhất đó là chờ đợi đợt cập nhật mới thì domain mới có cơ hội thoát án cho dù webmaster có cố gắng xóa bỏ liên kết spam hoàn toàn.

  Thuật toán Penguin 4.0:

  Penguin 4.0 là một trong những thuật toán cốt lõi của Google. Một lần nữa, các backlink xấu, spam hầu hết bị bỏ qua chứ không hạ bậc website nhận backlink.

  Penguin bây giờ chạy theo thời gian thực, nếu có bị phạt bạn sẽ không mất vài tháng hoặc thậm chí một năm để hồi phục như trước đây nữa.

  Hiệu ứng Net

  Bởi vì thuật toán Penguin mới nhất chạy trong thời gian thực, nên về mặt lý thuyết ta có thể xác định khá nhanh chóng nếu một chương trình, âm mưu liên kết cụ thể đang làm việc.

  Nếu không có nguy cơ tăng thêm giá trị tiêu cực đến một hồ sơ liên kết, một số webmaster đang dùng một cách tiếp cận tích cực hơn để mua các liên kết spam.

  Một số người đã có kết quả tích cực trong việc thao túng thuật toán bởi các liên kết.

  3 kỹ thuật spam liên kết được ưa thích:

  Dưới đây là 3 kỹ thuật spam liên kết thường được sử dụng, đối với các seo mũ đen nó rất quan trọng.

  1. Guest Post (bài viết của khách):

  Dưới đây là 1 nội dung tôi thường xuyên nhận được qua các email spam:

  • Chào,

   Tôi là một toàn thời gian cung cấp dịch vụ bưu khách dịch vụ. Tôi sạc một lần cho bài vĩnh viễn.

   Tôi có nhiều hơn 2000 + các trang web (DA 30 +, DA 60 trở lên), nơi tôi có thể xuất bản bài viết với tốc độ giá cả phải chăng.

   Một số trang web của list- của tôi
   • với
   • với
   • với
   • với
   • org
   • với
   • org
   Nếu bạn quan tâm, xin vui lòng liên hệ với tôi. Mong đợi phản hồi của bạn.

   Trân trọng!

   Tên Redacted | Truyền thông Nhà xuất bản trực tuyến

   redacted | Ấn Độ
  Thậm chí các email quảng cáo dịch vụ mua bán liên kết này còn được gửi đến cho cả nhân viên chống spam của Google! Có rất nhiều rủi ro từ việc mua bán liên kết. Do đó tôi khuyên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định kẻo tiền mất tật mang...

  2. Private Blog Networks (PBN)

  Tôi đã có bài viết PBN là gì trên diễn đàn, các bạn có thể đọc để tìm hiểu thêm về nó cũng như cách xây dựng PBN hiệu quả.

  Cá nhân tôi, qua kinh nghiệm seo cho thấy không thể phủ nhận được những tác dụng thực sự của PBN. Tuy nhiên, Google liên tục cố gắng kiểm soát và hạ bậc đi hệ thống blog cá nhân. Do đó, trong quá trình xây dựng liên kết các bạn cũng cần hết sức cẩn thận. Chi phí làm PBN cũng rất cao thế nên hãy cố gắng làm sao đừng để cả hệ thống bị Google phạt thì rất nhọ!

  3. Chuyển hướng 301:

  Hầu hết PBNs được xây dựng sử dụng bằng cách sử dụng tên miền hết hạn với một hồ sơ backlink đã có từ trước do webmaster trước đây phát triển.

  Một số webmaster không bận tâm đến những rắc rối của việc xây dựng ra một mạng lưới blog mới từ tên miền cũ và họ chỉ đơn giản là chuyển hướng một miền hết hạn về trang web của họ.

  Việc chuyển hướng 1 tên miền cũ có sẵn backlink đến website của bạn, domain của bạn sẽ nhận được toàn bộ sức mạnh của các backlink đó. Cách này tiềm ẩn nguy hiểm ở chỗ số lượng link có thể về ồ ạt site của bạn, và anchor text bạn không kiểm soát được.

  Tiến lên phía trước trong thời đại của Penguin 4.0

  Những thay đổi lớn nhất của Penguin 4.0 đó là thuật toán này chạy trong thời gian thực.

  1 điều quan trọng nữa đó là các liên kết spam kém chất lượng sẽ không bị trừ điểm nữa mà sẽ bị cho vào không có giá trị gì cho website được nhận.

  Chặn liên kết xấu từ tính năng Discavow backlink của webmaster tool sẽ được cập nhật nhanh hơn.

  Penguin là một sự kiện thuật toán, không phải là một hình phạt, do đó yêu cầu xem xét là không cần thiết (hoặc thậm chí có thể).

  Lời khuyên trong thời kỳ Penguin 4.0:

  • Hầu hết các liên kết “spam” không còn mang một giá trị âm. Các liên kết spam sẽ không làm website chính bị trừ điểm nữa mà nó sẽ không được tính giá trị gì. Một điều cần đáng chú ý là neo liên kết văn bản. Nếu sử dụng neo văn bản quá liều sẽ dẫn đến tình trạng website bị hạ bậc nhanh chóng.
  • Hoạt động phân tích backlink vẫn còn quan trọng. Nó vẫn là một ý tưởng tốt để kiểm tra hồ sơ backlink của bạn để đảm bảo nó là tự nhiên và không spam.
  • Loại bỏ các liên kết xấu. Nếu bạn không có khả năng gỡ bỏ liên kết xấu do không phải là admin của website spam, bạn vẫn có thể không nhận bất cứ liên kết thông qua Google Search Console
  • Theo dõi chuyển hướng trang web. Ngoài ra để tạo ra một vấn đề như một trong những nêu bật ở trên, một người có thể chuyển hướng một hình phạt hiện tại đến một tên miền mới.

  Copy ghi nguồn diễn đàn SEOTime.edu.vn
  Link bài viết: Link spam trong kỷ nguyên của Google Penguin 4.0
   

  Các file đính kèm:

  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. haivantn

  haivantn New Member

  Vậy spam link không bị BL nhưng không có giá trị.
   
 3. durexpro

  durexpro New Member

  giờ nên chú trọng đến nội dung không nên đi link tùy tiện nữa
   

Chia sẻ SEO tới mọi người