LÌ VÀ LẦY ĐỂ KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Vô Danh, 16/9/17.

 1. Vô Danh

  Vô Danh Member

  Lại Thứ Sáu, cuối tuần rồi, bạn đã có lịch gặp đối tác nào vào Thứ Bảy và Chủ Nhật chưa? Hay bạn đã có kế hoạch hoàn tất tài liệu nào đó hay kế hoạch nào đó của công ty vào cuối tuần này không?

  Ahi, câu hỏi mình có gì sai không ạ? Nếu sai cứ bỏ qua vì chỉ là đoạn dạo cho bài viết mình muốn chia sẻ bên dưới, chỉ là lì và lầy lụa mà lội qua con đường khởi nghiệp thôi.

  LÌ - ý là bền bỉ đó mà.

  Bền về thể chất. Bền niềm tin. Túi tiền dù ít vẫn bền bỉ tới ngày vinh quang mà không được cạn. Để mình kể nghe 1 câu chuyện mà đời dạy mình về sức bền nhé, bền sức và trí để đàm phán.

  Có lần đoàn cty mình sang Pháp đàm phán M&A với đối tác, đoàn có 1 bạn trẻ 24 tuổi (thế hệ 2 của cty mình) và 3 người U40. Lúc ấy đầu Tháng 10, nhiệt độ ngoài trời là 5 độ. Ngày đầu mình đến sân bay là 7h sáng, 10h vào họp, làm suốt các chủ đề (chỉ nghỉ trưa ăn tại tầng hầm), tới 8h tối mới ra ngoài ăn tối và về tới khách sạn là 11h đêm (lúc đó là 3h sáng SG).

  Ngày Thứ 2, khách đưa mình đi một trụ sở khác, cách 2h train, rồi lại cứ 10h đến 10h tối. Tối về... cậu 24 tuổi chảy bắt đầu chảy máu cam.

  Không chỉ chảy máu cam, mà là ngay ngày đầu bạn đã bắt đầu đuối sức sau 5 pm. Chuyên ngành bạn là tài chính, nhưng... khách xếp lịch 6pm mới làm việc với ban tài chính và đầu tư. Cả ngày trời khách giới thiệu về cty, tập đoàn, công nghệ, bản quyền... toàn thứ... làm giảm khả năng tập trung của não về mệt người. Sau chuyến đi ấy, bạn nói "Con về rèn sức bền thôi Cô ạ, để mới chiến đấu nổi với họ".

  LẦY - đeo bám

  Có lần mình hỏi báo giá thiết bị cho dự án của mình, mình email cho hãng ở Hà Lan, và rồi sau đó mình bị delay dự án hết tháng này đến tháng nọ. Lúc đấy làm dự án nhà nước nên mình không hẳn dừng mà cũng bị lùi và hứa rồi thất hứa riết. Dẫu thế nào, vụ đó dạy mình là "làm ăn phải lầy". Anh chàng sales manager bên đó đeo bám mình qua email và điện thoại suốt 3 năm. Ban đầu ảnh push liên tục, sau giãn 2 tháng rồi 3 tháng và dài nhất là 6 tháng là ảnh lại hỏi "tao chỉ gọi để hỏi thăm mày, mày có nhu cầu thiết bị nào cần tao hỗ trợ không?".

  Mình... và mình nghĩ cũng không ít bạn trong này thuộc tuýp "ngại". Rất ngại đeo bám, sẵn sàng bỏ cuộc sau chừng 3 lần tiếp cận và thất bại, tuy nhiên mình nhìn thấy các bạn sales của TQ, của EU hầu như chả bao giờ bỏ quên khách dẫu vẫn chưa lấy được đơn nào.

  Mình thấy kiến thức và kỹ năng có thể học được qua sách qua khóa học có dài có ngắn, nhưng thái độ "Lì" và "Lầy" thì việc rèn luyện tính theo năm. Mãi tới thời gian này mình mới cố hết sức và từng bước rèn luyện "sự lầy", bỏ bớt cái sự "ngại lắm" mà đeo bám mục tiêu. Còn bạn thì sao? Đã Lì và Lầy đủ chưa? Hay là đang Liều đây?

  - Tuyet Nguyen, T9/2017 -
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...