LÀM THUÊ - LÀM CHỦ VÀ CẢM XÚC

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 10/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Phạm vi bài viết này chỉ nói đến việc trải nghiệm và những cảm xúc cá nhân khi từng đi làm thuê và cũng đang là một cá nhân khởi nghiệp.

  Cảm xúc và tư tưởng là 2 thứ quan trọng cần chú ý chứ không phải là chức vụ hay cái danh. Thường tư duy của người làm thuê và làm chủ rất khác nhau, đó cũng chính là lý do vì sao bạn đang làm thuê và vì sao bạn đang làm chủ.

  Làm chủ...lúc nào mà chẳng sướng, là người đứng đầu đưa ra quy định, nói là nhân viên nghe và các bạn thường sẽ thấy họ xuất hiện với bộ đồ rất đẹp, xe xịn...tham gia những buổi party hoành tráng. Nhưng...đó chính là bề nổi của tảng băng mà bạn thấy mà thôi, đằng sau ấy họ phải suy nghĩ và giải quyết rất nhiều việc mà nhân viên sẽ không bao giờ biết...họ phải có một tinh thần thép, một trái tim nhân hậu và nụ cười luôn ở trên môi (khi gặp khách hàng). Làm chủ là lúc bạn phải suy nghĩ làm thế nào để có khách hàng, làm thế nào để ra sản phẩm, làm thế nào marketing vân vân và vân vân...Điều khiển cảm xúc là điều mà bất kỳ doanh nhân nào cũng phải có, nếu không có thì bạn sẽ NỔ - TẠCH, vì sẽ rất nhiều chuyện xảy ra trong một ngày cần phải giải quyết. Vì vậy năng lượng lớn và cảm xúc tốt là 2 điều rất quan trọng.

  Làm thuê...Ok đây mới là cái chúng ta bàn nhiều, vì đại đa số chúng ta đều từng làm thuê hoặc đang làm thuê. Thật tuyệt vời khi bạn yêu thích công việc của mình và được làm việc trong môi trường tốt.

  Làm thuê có rất nhiều dạng Cảm xúc.
  1. Cảm xúc lo lắng bất an
  Bạn đi làm nhưng lúc nào cũng lo lắng đủ điều, lo lắng cuộc sống chi tiêu, gia đình...lo lắng sếp đuổi việc, lo lắng khi nào có lương [​IMG]:D
  Nói chung dạng cảm xúc này rất dễ phát hiện và điều chỉnh và tùy vào trường hợp từng người sẽ có cách giải quyết khác nhau.

  2. Cảm xúc không thoải mái và gò bó
  Dạng cảm xúc này xuất hiện khi môi trường làm việc thiếu thân thiện, đồng nghiệp và sếp khiến cho mình bị áp lực, bạn không lo lắng gì mà chỉ là không thoải mái thôi, giống như là ở với cha mẹ nên phải nghe lời, đi thưa về trình...lâu lâu bị chửi vài câu gây ức chế. Dạng cảm xúc này thì có thể điều chỉnh bằng cách nói chuyện thẳng thắng và giao tiếp nhiều hơn để tìm ra khúc mắc giữa đồng nghiệp, sếp...hoặc có thể đề nghị thay đổi chỗ ngồi làm việc, giờ làm nếu có thể.

  3. Cảm xúc hạnh phúc và mãn nguyện.
  Dạng này thì quá tuyệt vời, vì bạn đang làm việc trong môi trường rất tốt và bạn rất yêu thích công việc của mình. Tuy nhiên cũng cần chú ý cảm xúc và duy trì tinh thần làm việc, phát huy khả năng tránh sinh ra tự mãn.

  4. Cảm xúc không muốn đi làm, công việc thật nhàm chán mặc dù trước đó bạn rất thích.
  Hãy đi nghỉ mát, du lịch vài ngày rồi quay lại xem xét bản thân mình ntn sau đó tiếp tục công việc.

  5. Cảm xúc muốn làm một thứ gì đó mới mẻ, sáng tạo và muốn tự mình xây dựng sự nghiệp cho mình.
  Đây là lúc bạn đang có bước chuyển mình từ làm thuê sang làm chủ, điều này cũng tốt nhưng phải suy xét nội lực và khả năng của mình, kết hợp sự tư vấn của đồng nghiệp, gia đình, sếp để có những phương án tốt cho quyết định của mình.
  Còn nếu bạn không thích làm điều đó thì cũng tốt thôi....mặc kệ nó, làm tới đi. Sau đó bạn sẽ vấp ngả và biết được mình đang đứng ở đâu và bản lĩnh bạn ntn.

  Bạn đang ở đâu? và cảm xúc của bạn ntn?

  Trên là đôi điều chia sẻ, bạn nào hay anh chị nào có những trải nghiệm thú vị khác thì chia sẻ thêm nhé!

  Link vài viết: Làm thuê - làm chủ và cảm xúc
   
  Last edited by a moderator: 18/5/17
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...