LÀM SAO ĐỂ TẬP TRUNG HƠN???

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 13/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Chắc hẳn không thiếu những lúc bạn cảm thấy rất stress vì bị deadlines liên tục đến nỗi không có thời gian làm việc khác. Những lúc ấy, có phải các bạn cũng đang thắc mắc sao nhiều “con nhà người ta” vừa học vừa đi làm mà vẫn có thời gian cho bản thân?

  Lan từng trải qua những ngày tháng sống cùng deadline như vậy suốt 1 quãng thời gian dài, nhất là những khi không có kế hoạch, hoặc có kế hoạch mà vẫn không tập trung được. Lan là chúa mất tập trung và bị cám dỗ bởi những thứ dễ chịu khác!! Và rồi, Lan đã được đại huynh Nguyễn Tiến Trung- CEO My- CRM, Lino Pet, chia sẻ cách mà anh trải qua.

  Bí kíp của anh chính là phương pháp Pomodoro, đơn giản và hiệu quả tức thì! Sau đây mình xin trích 1 số thông tin về POMODORO cho cả nhà tham khảo nhé!!!

  1. Phương pháp Pomodoro là gì?

  Khi làm việc theo phương pháp này, bạn sẽ làm việc theo những quãng thời gian ngắn 25 phút, xen kẽ những khoảng nghỉ tầm 5-10 phút. Cứ một phiên làm việc kéo dài 25 phút được gọi là 1 Pomodoro. Cứ 4 Pomodoro thì bạn sẽ nghỉ dài 15 – 30 phút.

  2. Phương pháp Pomodoro giúp bạn làm việc hiệu quả như thế nào?

  Khi bạn làm việc liên tục trong nhiều giờ, não của bạn sẽ giảm khả năng tập trung và suy nghĩ, do đó một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản cũng có thể mất cả tốn cả tiếng đồng hồ.

  Tuy nhiên, giữa buổi làm, nếu bạn tự thưởng cho não mình những khoảng nghỉ ngơi hợp lý thì khi quay trở lại bài tập bạn sẽ thấy bài dễ hơn hẳn, đó là do cường độ tập trung và độ nhạy bén của não bạn cao hơn trước.

  Có lần mình chạy deadline coding, mình làm suốt 4 tiếng không nghỉ. Bạn mình thấy cứ tưởng mình viết được nhiều lắm, thế mà thật ra mình chỉ viết được mỗi một đoạn ngắn mà lúc chạy lại còn bị lỗi! Mình nản quá, ăn uống nghỉ ngơi xong mới làm tiếp, tự nhiên thấy đầu óc thoải mái hiệu quả hơn hẳn, không dính lỗi nào. Mình nhận ra não cũng cần nghỉ ngơi để lấy sức như cơ thể mình vậy, nhưng mình không biết nghỉ ngơi thế nào cho hợp lí.

  3. Làm sao để thực hiện Pomodoro?

  - Step 1: Chia nhỏ công việc

  Bạn xem mình cần làm những việc gì, xong chia nhỏ những việc đó ra thành từng phần nhỏ mà bạn có thể hoàn tất trong từng 25 phút. Sau đó bạn hãy đặt đồng hồ báo thức cho 25 phút và bắt đầu công việc.

  Tip: Để khởi động thì mình gợi ý bạn nên việc gì có thể hoàn tất nhanh gọn thì hãy làm ngay cho xong. Vì nếu bạn làm việc khó hơn trước, trong lúc đó não bạn vẫn sẽ nghĩ về những việc nhỏ chưa làm, thế là bạn mất tập trung.

  Ví dụ, hôm nọ mình cần hoàn tất bài học Excel online, viết email cho câu lạc bộ ở trường, và đăng ký môn học. Mình sắp xếp 25 phút đầu tiên mình viết mail cho câu lạc bộ trường và sắp xếp thời khóa biểu. 25 phút kế tiếp mình lên đăng ký môn và xem video hướng dẫn Excel. 25 phút sau mình làm bài tập về những cái mình đã xem trong video.

  - Step 2: Tập trung làm việc

  Đây là lúc để bạn làm những gì mình đề ra. Hãy tắt điện thoại, không check email, dặn mọi người đừng làm phiền rồi tập trung cao độ vào việc của mình. Mấu chốt nằm ở bước này, bạn phải tận dụng bộ não lúc nó đang tỉnh táo và minh mẫn.

  - Step 3: Nghỉ ngắn

  Chuông báo thức reng sau 25 phút báo hiệu “giờ ra chơi” cho bạn. Bạn có 5 phút nghỉ ngơi, hãy để não thư giãn hoàn toàn bằng cách đừng nghĩ ngợi gì tới công việc. Đứng lên đi bộ, uống nước hay tập các động tác thể dục ngắn đều có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, nhưng bạn nên nhớ mình chỉ có 5 phút thôi nên đừng làm bất cứ việc gì tốn nhiều thời gian hơn thế nhé.

  Tip: Bạn có thể download app “5 Minute Home Workouts” trên Google Play hoặc Apple Store để xem cách tập thể dục trong vòng 5 phút rồi làm theo.

  - Step 4: Nghỉ dài hơi

  Cứ sau 4 phiên làm việc thì bạn tự thưởng cho mình 1 khoảng nghỉ dài 30 phút nhé.

  Chúc các bạn có một cuối tuần tuyệt vời nhé!! Tìm hiểu ngay về quả cà chua thần kì Pomodoro cùng Lan nào!!
  Ps: cảm ơn anh Nguyễn Tiến Trung đẹp trai! ^^
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...