LÀM SAO ĐỂ KIẾM TIỀN TỪ MÔ HÌNH THÁP PONZI ???

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi maket_medi, 30/10/17.

 1. maket_medi

  maket_medi New Member

  KIẾM TIỀN TỪ MÔ HÌNH THÁP PONZI TẠI SAO KHÔNG?

  Bài viết có thể giúp bạn tiết kiệm cả một gia tài trong trường hợp các bạn đầu tư mà chưa có đủ kiến thức !!! Bài viết của mình nghiên cứu khá lâu nhưng chỉ tốn 5 phút đọc của các bạn.

  Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến định nghĩa mô hình tháp Ponzi là gì? Theo các định nghĩa chúng ta có thể tìm trên Internet thì các bạn có thể hiểu đơn giản rằng mô hình Ponzi là một quỹ đầu tư dạng kim tự tháp ngược. Bản chất lợi nhuận trả cho bạn khi đầu tư chỉ là tiền đầu tư của người đi sau chuyển lên trên cho bạn.

  -------------------

  [Dấu hiệu nhận biết của mô hình tháp Ponzi]

  - Lợi nhuận hứa trả cực cao (vài phần trăm một ngày, lên đến trên 300%/năm nếu so sánh với mức lợi nhuận từ kinh doanh 25%/ năm truyền thống)
  - Khó rút tiền đầu tư.
  - Cho phép giới thiệu người khác đầu tư cùng để hưởng thêm % lãi.
  - Có kết quả kinh doanh không rõ ràng, lĩnh vực đầu tư chung chung, mơ hồ. Ví dụ: Đầu tư bất động sản bên Châu Âu, Dự án đồng tiền thuật toán tại Trung Quốc, Đầu tư vào hoạt động giải trí,..
  - Chỉ chấp nhận tiền đầu tư hoặc trả lãi qua các phương tiện thanh toán khó truy dấu như bitcoin, ví điện tử.
  - Trả lãi đều bất kể biến động của thị trường.

  [Bài toán của mô hình tháp Ponzi]

  Ví dụ một mô hình Ponzi gồm có 5 người A, B, C, D, E. Mỗi người đầu tư 10 đồng vào quỹ với lời hứa trả lãi suất 30%/tháng, Ponzi giữ 50 đồng. Sau một tháng, Ponzi trả lãi 5 nhà đầu tư lãi suất 30% bằng 3x5=15, giữ lại 35 đồng và biến mất. Bài toán trên áp dụng cho 1 tháng, nếu tìm thêm được thành viên mới, Ponzi sẽ tiếp tục hoạt động trả lãi với quy mô từ vài năm đến chục năm như trên.

  [Tóm tắt kế hoạch quỹ đầu tư Ponzi]

  Đầu tiên, một số nhỏ nhà đầu tư bị thu hút và tham gia thử một số tiền nhỏ. Một thời gian sau, họ nhận lại được số vốn ban đầu cộng với khoản lãi suất rất cao. Tới lúc này, những nhà đầu tư đó bắt đầu tin tưởng và đầu tư số tiền lớn hơn. Dựa trên phương thức truyền miệng hoặc qua mạng, cơ hội đầu tư này nhanh chóng được biết tới.

  Vì những người đi trước đúng là đã thu được lợi nhuận nên những người khác nhanh chóng tin theo và tham gia đầu tư. Theo thời gian, số người tham gia càng lúc càng nhiều do hy vọng họ có cơ hội nhận được lãi suất lớn. Trên thực tế, lãi suất được trả cho các nhà đầu tư không đến từ các khoản lợi nhuận thật sự của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

  [Người được hưởng lợi từ quỹ đầu tư Ponzi]

  - Chủ quỹ (Đương nhiên, vì họ là người nắm giữ vốn của các nhà đầu tư)
  - Những người đầu tư sớm (Đứng phía trên kim tự tháp), tuy nhiên, họ chỉ thực sự có lợi nhuận khi đã hoàn vốn và đang bắt đầu nhận thêm tiền lãi, vì tháp hoàn toàn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

  [Khi nào quỹ Ponzi sập ???]

  - Do chính chủ quỹ quyết định “đánh bài chuồn”
  - Không kêu gọi được thêm người mới tham gia.
  - Khủng hoảng kinh tế => Nhà đầu tư rút vốn, Ponzi không có tiền trả, các bạn có thể Google vụ lừa đảo nổi tiếng của Madoff sụp đổ do khủng hoảng kinh tế 2008.

  [Kiểm soát độ rủi ro khi đầu tư]

  - Đầu tư vào những quỹ mới mở, hãy là những người đứng trên kim tự tháp, vì độ rủi ro sụp đổ của những quỹ Ponzi càng về sau càng cao (Bị điều tra, thông tin bị rò rỉ ra bên ngoài,..)
  - Thu hồi vốn càng sớm càng tốt
  - Không nên tái đầu tư vì rất có thể bạn sẽ không rút vốn ra kịp cho đến thời điểm quỹ sụp đổ.
  - Chọn những quỹ có mức lợi nhuận vừa phải, quỹ mức lợi nhuận càng phi thực tế, mô hình càng nhanh chóng sụp đổ, quỹ với lợi nhuận 50% trong vòng 45 ngày của chính Ponzi chỉ tồn tại được đúng 1 năm.
  - Các quỹ hoạt động theo mô hình lừa đảo Ponzi tồn tại lâu dài thường chỉ tuyên bố mức lợi nhuận mang tính "thực tế", xấp xỉ 20-40% /năm. Quỹ tồn tại lâu nhất trong lịch sử có thể kể đến quỹ đầu tư của Paul Lewis, khoảng 20 năm với mức lợi nhuận năm là 20%.

  ----------------------
  Tất nhiên, những kiến thức mình chia sẻ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc tìm kiếm thêm thông tin để kiểm soát độ rủi ro là không bao giờ thừa khi quyết định đầu tư tiền của chính bạn. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong thị trường tài chính !
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...