LÀM HẾT VIỆC KHÔNG PHẢI HẾT GIỜ!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Dối Trá, 9/9/17.

 1. Dối Trá

  Dối Trá Member

  Tôi có duyên với những công ty mới thành lập có quy mô nhỏ (khoảng 100 nhân viên đổ lại). Mới thành lập với khối lượng công việc bộn bề, nhiều khó khăn và thách thức nhưng tất cả đều vượt qua bởi sự nhiệt huyết của những nhân viên với tinh thần “làm hết việc chứ không phải làm hết giờ”. Những nhân viên chúng tôi không coi đây là khẩu hiệu để hô hào mà chúng tôi thực hiện vì tuổi trẻ, đam mê và trách nhiệm. Chúng tôi được định hướng và xác định tư tưởng “ĐỪNG ĂN BÁM VÀO "KHỞI NGHIỆP, LÀM ƠN” như Chị NGUYỄN KIM THANH HIỀN đã chia sẻ trong Group. Chúng tôi làm hết việc bởi vì chính bản thân chúng tôi và chính tâm huyết của những người gầy dựng nên nó đã truyền lửa cho chúng tôi. Chúng tôi nán lại công ty để giải quyết những thứ còn dang dở, để làm nốt những công việc có thể hoàn thành hôm này nếu dành thêm 1, hai tiếng nữa. Vì chúng tôi biết hôm nay chỉ cần thêm 1, hai tiếng nữa có thể hoàn thành nhưng để việc đó ngày mai làm thì có khi mất cả buổi thậm chỉ cả ngày cũng không thể hoàn thành. Chúng tôi không nán lại công ty với lý do giờ đang kẹt xe ở lại chơi tý rồi về, giờ về nhà không làm gì ở lại công ty chơi tý rồi về...
  Tôi đã từng đọc bài “HÃY RỜI VĂN PHÒNG ĐÚNG GIỜ”, tôi không phản đối vì ở những góc nhìn khác nhau thì có những cách giải thích khác nhau. Làm hết việc không phải làm hết giờ không có nghĩa là chúng ta luôn đi sớm về muộn, không phải làm hết tất cả khối lượng công việc được phân công vì công việc thì nhiều vô kể, hết việc này việc khác sẽ xuất hiện, không thể làm hết tất cả công việc vì chúng ta không có 3 đầu 6 tay để thực hiện. Làm hết việc ở đây là làm hết việc theo thứ tự ưu tiên, theo kế hoạch và đặc biệt là làm việc nào phải xong việc đó đừng để việc nào cũng làm rồi không xong việc nào. Kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó.
  Ở một khía cạnh khác làm hết việc không phải làm hết giờ không có nghĩa là làm việc vất vả hơn vì đôi khi ta có thể kết thúc sớm thời gian làm việc sớm hơn thời gian công ty quy định miễn là hiệu quả công việc mang lại và được cấp quản lý thừa nhận.
  Hiện nay thì việc tạo dựng một đội ngũ nhân sự như vậy không phải là điều đơn giản, làm hết việc không phải làm hết giờ nó thuộc về thái độ, về ý thức của mỗi người do đó muốn tạo dựng được đội ngũ như vậy thì những người đứng đầu phải làm gương (những ai đã từng cùng sếp, cùng nhân viên của mình thức trắng tại công ty để giải quyết, để làm nốt một dự án, kế hoạch còn dang dở thì chắc sẽ hiểu điều này, nhân viên chỉ làm theo những gì họ nhìn thấy chứ họ không làm theo những gì họ nghe...) phải định hướng, phải truyền đạt, có chính sách chế độ xứng đáng và đôi khi chỉ là những lời động việc, những hành động nhỏ nhặt của chính những người đứng đầu (thấy anh em hết giờ mà vẫn cặm cùi làm việc vất vả có thể tự mình hoặc nhờ ai đó hoặc tự mình mua cho anh em ổ bách mì, ly cafe để anh em có sức chiến đấu... đôi khi những hành động nhỏ đó có thểm cảm hóa được nhân viên của mình...).
  Để nhân viên làm hết việc không phải làm hết giờ nó phụ thuộc rất lớn vào những người lãnh đạo. Nhân viên làm cho ai, làm vì ai? Khi họ tin tưởng đội ngũ lãnh đạo, khi họ có môi trường làm việc tốt, khi họ có chế độ đãi ngộ phù hợp, có cơ hội học hỏi và phát triển thì họ sẽ tự có ý thức làm hết việc chứ không phải làm hết giờ./.
  Cuối tuần, 09/09/17
  Đại Phạm Văn
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...