LÀM GÌ KHI TRONG NHÀ CÓ NGƯỜI BỊ F0

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Ngọc Lan, 19/2/22.

 1. Ngọc Lan

  Ngọc Lan Member

  Nhà mình có người bị F0, mình nghiễm nhiên trở thành F1 phải cách ly tại nhà. Lý thuyết là người F0 phải đeo khẩu trang ở trong phòng riêng, nhưng F0 là em bé 3 tuổi thì không thể áp dụng đúng lý thuyết. Đeo khẩu trang vào thì ông ấy dứt ra. Ở trong phòng được 1 lúc ông ấy đòi ra phòng khách đạp xe, đá bóng.
  Lý thuyết là ho hắt xì hơi phải dùng khăn giấy che miệng nhưng ho với hắt hơi của ông cháu là phản xạ tự nhiên, mình đâu có biết khi nào nó ho hay hắt hơi để lấy giấy sẵn.
  Thế là cả nhà chẳng còn cách nào khác là chung sống với virus Covid bay lơ lửng trong không khí. Người lớn đeo khẩu trang cả ngày (trừ lúc ăn, lúc ngủ). Khử khuẩn không gian sống bằng cách thắp đèn xông tinh dầu và mở cửa, thỉnh thoảng ra ban công nhà phơi nắng.
  Tăng cường sức đề kháng cho cả nhà bằng trái cây: cam, bưởi, quýt, thanh long, kiwi. Ăn uống, ngủ nghỉ điều độ hơn. Về khoản dinh dưỡng đúng theo hướng dẫn (có ảnh ở cuối bài). Ưu tiên thuận tự nhiên, không lạm dụng thuốc, kể cả đó là vitamin.
  Riêng về dự phòng thì 4 người lớn là F1 trong nhà dùng đúng 3 thứ:
  [​IMG]Thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang - hỗ trợ dự phòng huyết khối và rối loạn chức năng mạch máu (virus xâm nhập vào cơ thể gây ra điều này)
  [​IMG]Thực phẩm chức năng Vosimed (tinh chất xuyên tâm liên) dự phòng nhiễm Covid
  [​IMG]Test nhanh 2 ngày 1 lần để phát hiện sớm F0
  Riêng em bé bị F0 húng hắng ho cho uống siro Prospan đỡ ho, thỉnh thoảng có sốt nhẹ chưa đến 38 độ không phải dùng thuốc. Hôm nay là ngày dương tính thứ 4, nó vẫn chơi ngoan, không quấy khóc, chỉ có đêm hơi khó ngủ.
  Ngoài ra có mấy việc cả nhà vẫn đang làm:
  1. Ngày vài lần súc họng bằng nước muối ấm hoặc nước ấm pha mật ong với chanh (100ml nước ấm pha 1 thìa cà phê mật ong + ⅙ trái chanh), ngửa cổ lên súc thật sâu.
  2. Tập thở bằng cơ bụng rất quan trọng để giúp tăng dung tích phổi, cho dù có bị Covid hay không. Lỡ là F0 thì tập thở đúng cách mỗi ngày 30 phút cũng giúp phục hồi đường thở và chống xơ hóa phổi hậu Covid

  Học cách chung sống với Covid là để không mắc Covid hoặc có mắc thì cũng giảm thiểu các di chứng hậu Covid.
  ......................................
  Lưu ý thêm này rất quan trọng để hạn chế lây nhiễm chéo trong gia đình
  1. Người bệnh ở phòng riêng hạn chế mở cửa ra vào không gian chung với gia đình để hạn chế virus từ phòng bệnh ra ngoài. F0 nhà mình chỉ mở/đóng đúng 5 lần/ 1 ngày để lấy đồ ăn ngoài cửa (lấy nhanh, đóng nhanh).
  2. Xịt khử khuẩn bằng cồn hoặc tinh dầu xả quanh cửa sau mỗi lần lấy bát đũa của F0. Bát đũa mang ra thả ngay vào chậu nước có sẵn nước rửa bát sau đó mới tráng cho vào máy rửa bát
  3. Quần áo người bệnh sau khi tắm ngâm xà phòng trước khi đưa ra ngoài cho vào máy giặt
  4 Nhắc người nhà đang là F0 chú ý: Súc họng phải nhổ vào bồn cầu, đậy nắp lại mới xả nước. Tương tự như thế khi đi vệ sinh, nặng hay nhẹ đều phải đậy nắp xong mới xả nước. Vì bồn cầu xả nước mạnh nên sẽ tạo ra các sol khí mang theo virus phát tán trong không khí.
  Nhà mình bắt đầu để ý mấy mục trên khi mẹ em bé bị F0 nên cắt được nguồn lây chéo sớm. Do vậy 4 thành viên khác trong nhà không ai bị nhiễm virus.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...