Làm gì khi bị gắn cờ report video trên fanpage?

Thảo luận trong 'Facebook Marketing' bắt đầu bởi 2018, 5/4/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Gần đây có một vài trường hợp fanpage bị gắn cờ report các video.

  Mặc dù video tự quay, không dùng nhạc bản quyền. Facebook đưa ra thông báo là phải xóa video. Và tình trạng này xảy ra khá liên tục.
  [​IMG]
  Nhận định ban đầu:

  1. Tình trạng xảy ra nhiều nhất ở các shop bán quần áo. Các page bán mặt hàng khác không bị nhiều bằng. Các page giải trí thì reup video vẫn khá thoải mái.

  2. Nguyên nhân có thể là có người chơi xấu, dìm hàng đối thủ bằng cách download video về, tút tát lại, chèn thêm logo và report ngược lại với Facebook. Đúng kiểu đã ăn cắp còn la làng:

  “Anh Mark xoăn đẹp zai khoai to ơi, em báo cáo là có thằng này nó lấy video của em dùng cho page nó. Anh block mịa nó đi”

  “Ờ ờ. Block thì khổ thân nó quá. Thôi thì tạm thời anh gửi thông báo là nó xóa video kia đã. Xong rùi tính sau”

  3. Tình trạng này đã từng xảy ra rất nhiều ở Youtube. Đặc biệt là Facebook muốn ăn thua đủ với Youtube nên kiểm soát video rất ngặt nghèo. Tú Michael có cái video nhảy bài Earth Song upload từ đời tám hoánh rồi vẫn bị bắt xóa đi. Có một số dancer khác như Hồ Thái Quân còn bị block cả Facebook cá nhân. Tóm lại là cứ dính đến video thời điểm này thì đặc biệt cẩn thận.

  Giải pháp cho ca này cũng hơi khó, theo ý kiến cá nhân thì:

  1. Liên hệ ngay với Facebook Support:
  Khi bị report mà video của mình chắc chắn là chính chủ, không dính hình ảnh/âm thanh bản quyền thì cứ mạnh dạn kháng cáo. Trường hợp của Tú Michael hay các dancer thì bị xóa cũng đành chịu vì nhạc của Michael Jackson thì siêu bản quyền rồi.

  2. Làm video dính liền với thương hiệu:
  Như kiểu là nhìn phát là biết video của ai. Không cắt ghép được. Gắn logo đủ kiểu. Cứ 1 phút thì lại slogan. Chữ chạy màn hình. Nếu reup thì chỉ có lợi thêm cho mình. Video kiểu này hơi mất thẩm mỹ nhưng đành vậy.

  3. Sản xuất hàng loạt:
  Một số bác giật mình: “Tiền đâu ra mà sản xuất video mà làm hàng loạt”. Không phải cứ video nhiều view, nhiều share, nhiều like là tốt. Đôi khi video chỉ cần rất đơn giản như là slideshow. Dùng mấy phần mềm đơn giản nhất là cũng có thể tạo được. Quay bằng di động, dùng mấy app kiểu như VivaVideo cũng được. Tạo hàng loạt video như vậy. Cho report thoải mái. Hết cái này lại có cái khác.

  4. Chạy Video Ads lấy tệp để remarketing sau:
  Với video xịn (đầu tư mẫu, đội quay,v.v..) thì chạy video ads lấy tệp custom audience (gắn pixel). 2018 rồi bác nào vẫn cứ chạy boost post mà không dùng pixel để remarketing thì nên xem lại. Video mà bị report thì mình cũng đã lấy được tệp audience ngon rồi. Coi như bố thí làm phúc. Mình chạy remarketing trên tệp đó với content khác.

  5. Điều tra và đàm phán:
  Hơi mất thời gian một tí nhưng nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Không thì cứ luẩn quẩn report rồi lại kháng cáo. Cái này cần quan sát và nhờ mấy người trong nghề. Ngành nào cũng chỉ có từng đó người lọc lõi thôi. Chịu khó lục tung ra thể nào cũng có dấu vết.

  Và cuối cùng, không đề số cho giải pháp này, vì đây là điều Tú Michael đã lải nhải suốt từ 2017 rồi: đa dạng hóa các kênh để giảm-tối-đa-phụ-thuộc-vào-Facebook và nhất-định-cần-có-website. Video có thể upload ở một loạt các kênh: Youtube, Vimeo, Dailymotion,v.v..

  Rồi lấy embed code gắn về website. Mất cái này có cái khác dùng luôn. Website thì đừng mắc sai lầm là chỉ để trưng bày cho đẹp mà cũng nên gắn pixel, tạo content có cá tính/bản sắc riêng không lẫn vào đâu được.

  Như vậy thì mới làm marketing được. Chứ ai chăm chăm chạy ads như thế nào cho bán được hàng thì thôi chuyển sang nghề sale đi chứ marketing làm gì cho nát cái ngành này ra.

  Marketing là sáng tạo, nhiều khi cần “điên điên” tí chứ không chỉ đơn thuần là đọc chỉ số rồi bơm xiền chạy ads rung đùi chờ đơn về nữa.

  Mà cũng tóm lại:

  Marketing là một nghệ thuật. Người làm Marketing là một nghệ sĩ.

  Tú Michael – Marketing Artist
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...