Làm Content thì nên xem gì, đọc gì để sáng tạo?

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 3/9/22.

 1. Uhm, chắc chắn bạn đang tưởng tượng trong đầu là phải đọc tiểu thuyết đúng hông? Hay là đọc sách về viết lách? Phim về marketing?
  Trải nghiệm cá nhân của mình, làm nghề gần 5 năm qua thì mình tự quan sát thấy bản thân rất ít đọc, xem hay đi học về viết, về thiết kế.
  (À, bài này là chia sẻ dựa trên quan điểm và trải nghiệm cá nhân của mình thôi nha).
  Sáng tạo nội dung cũng như nấu ăn. Nên mình nghĩ, để viết hay, sáng tạo giỏi thì phần lớn phụ thuộc vào vốn sống, hay đúng hơn là các chất liệu mà bạn thu lượm được, kết hợp với phương pháp phù hợp thì sẽ làm được. Bạn đâu thể nấu ra 1 món ăn nội dung từ không khí đúng không?
  Thay vì học về viết, phần lớn thời gian mình đọc và xem, thậm chí đi học những thứ hơi xàm, có vẻ không liên quan đến sáng tạo mấy. Nhờ những thứ này, bạn dễ dàng mở ra nhiều tư duy và quan điểm mới, có những ý tưởng thực sự mới mẻ và đa dạng.
  Và mục đích bài viết này, là mình muốn tìm kiếm những người bạn, có chung gu với mình, ta sẽ cùng nhau nhâm nhi vài ly rượu, cốc bia và bàn luận về điều ta hứng thú.
  Dưới đây là 1 số điều mình hay nạp vào người:
  *Phim:
  Phim thì mình thích xem các phim thiên về hiện thực và mô tả những điều bình dị, đôi khi là kì lạ 1 chút.:
  - chẳng hạn các series phim tài liệu về giải phẫu, chiến tranh, ẩm thực, giới tính
  - cũng hay xem các phim thiên hướng phiêu lưu, các phi vụ ngắn hạn; có lẽ, chạy đua với thời gian và tranh đấu nghẹt thở là điều mình thích
  - mình cũng hơi biến thái nên cũng rất thích xem phim trinh thám, sát nhân hàng loạt và các phim về tâm lý học, triết học
  - thỉnh thoảng cũng xem phim Trung, Hàn, Thái: nhưng gu mình là xem hẳn bách hợp, đam mỹ :))))
  *Sách, Blog:
  - Mình tò mò về hành trình phát triển và đời sống nội tâm của các nhân vật đặc biệt nên rất hay đọc hồi kí. (Trần Lệ Xuân, Michalle Obama, Steve Jobs...)
  - Có đọc 1 số sách về marketing và quản trị của các công ty lớn trên thế giới
  - Tiểu thuyết cũng có đọc nhưng mình hay chọn các tiểu thuyết gây tranh cãi, vì nó chắc chắn sẽ thú vị, mình thích những tác phẩm tạo ra nhiều quan điểm, chẳng hạn Lolita, Rừng na uy...
  - Dĩ nhiên không thể bỏ qua các tờ báo có các chuyên mục về tâm lý phụ nữ, kỳ án
  - Và cuối cùng là các page, blog về huyền học như quybaba (blog), chòi chiêm tinh (blog), kinh dịch hội (group facebook). Có thể bạn chưa biết nhưng từng có 1 thời gian mình là tarot reader chuyên nghiệp, có giấy hành nghề từ hiệp hội tarot quốc tế hẳn hoi.
  *Học:
  Mình kể tên 1 số khóa mình đã học nhé:
  - Tarot Reader cơ bản và chuyên nghiệp
  - Múa cổ trang
  - Từ Hán Việt
  - MC truyền hình
  Dự định sắp tới mình sẽ đi học mấy lớp này, nên cũng định rủ bạn đi học chung:
  - Pole Dance aka múa cột
  - Pha chế
  - 1 lớp nào đó về y học cổ truyền (cái này mình đang tìm thông tin lớp, và kỳ vọng của mình là học để có chứng chỉ hành nghề luôn, nên maybe xa hơn là mình đi học nghiêm túc về nó)
  Nếu gu bạn cũng giống mình thì có thể rủ mình đi nhâm nhi nhé.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...