LẠI LÀ ĐẬU BIẾC!

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 13/6/22.

 1. (Tôi chia sẻ thêm lần nữa về nó, vì có lần tôi đã viết rồi, nay thêm bài viết của bs Nguyễn Trường Duy chuyên nội tim mạch Chợ Rẫy, giảng viên bộ môn nội ĐHYD tp HCM. Chia sẻ này giúp cho bà con cùng biết mà tránh hậu quả khó lường về sau. Bằng Kim Lạc)
  "Y HỌC" TRUYỀN MIỆNG và HOA ĐẬU BIẾC
  ......................................................................................
  Tôi phải để từ "y học" trong cụm từ trên vào ngoặc kép vì nó không phải là y học thật thụ!
  Hiện tại không rõ người ta đã làm nghiên cứu xem tỉ lệ tự chữa bệnh bằng những lời truyền miệng với nhau là bao nhiêu phần trăm tại Việt Nam, nhưng nếu ai đã từng làm BS thì không ít cũng nhiều đã gặp nhiều trường hợp tự chữa bệnh bằng những lời truyền tai nhau. Và trong thời đại 4.0 ngày nay thì nhan nhản trên facebook, youtube... rầm rộ các clip "Nhà tôi 3 đời chữa...", "...đảm bảo khỏi 100%..." đến mức các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc.
  Một Bác lớn tuổi, đang được theo dõi trong tiến trình điều trị suy tim và đái tháo đường 2 tại BV. ĐHYD. Mọi sự đang diễn biến rất tốt. Đến khi tái khám theo hẹn thì tôi thất thần vì tại sao chức năng thận giảm nhanh một cách đột ngột như vậy, trong khi suy tim không diễn tiến nặng hơn và đường huyết trong ngưỡng bình thường. Mà những trường hợp này phần lớn là do tác dụng phụ của thuốc hay độc chất.
  Hỏi kỹ ra thì: đùng một ngày, Bác nghe các 'bạn' cùng đi chùa mách bảo nhau là uống nhiều hoa đậu biếc sẽ chữa khỏi bệnh tiểu đường!!!
  Vậy là về nhà, Bác uống không biết bao nhiêu là hoa đậu biếc. Uống tươi có, phơi khô sắc uống có. Hậu quả là gì thì ai cũng đã thấy.
  Sau khi bằng mọi biện pháp làm công tác tư tưởng, Bác đã "say goodbye to hoa đậu biếc" và 1 tháng sau, xét nghiệm lại chức năng thận cải thiện rõ rệt (eGFR: 28.92 --> 39.97 mL/min/1.73m2).
  Hoa đậu biếc, còn gọi là đậu hoa tím, là loài hoa rất đẹp, có màu tím và cánh hoa như cánh bướm. Dạo này Sài Gòn có nhiều nơi bán xôi đậu biếc, trà sữa trân châu đậu biếc , chè trôi nước đậu biếc, rau câu đậu biếc, cơm tấm hoa đậu biếc và hôm trước đi ăn bún đậu mắm tôm thấy quán có bán cả trà tắc hoa đậu biếc. Thiệt là hết biết
  Trong thành phần của hoa đậu biếc có chứa anthocyanin,một loại flavonoid có đặc tính kháng tiểu cầu. Nhưng nếu nạp liều cao anthocyanin (do lạm dụng hoa đậu biếc) sẽ gây co tiểu động mạch đến của cầu thận và giảm tưới máu thận. Ngoài ra liều cao anthocyanin có thể gây viêm ống thận mô kẽ cấp gây tổn thương thận cấp. Một số nước đã cấm sử dụng hoa đậu biếc để làm màu thực phẩm mà chỉ dùng màu hoa làm phẩm nhuộm quần áo, vải sợi mà thôi.
  ..................................................................
  Từ đó suy ra: HẦU HẾT CÁI GÌ ĐẸP NÓ ĐỀU ĐỘC! Nên phái đẹp cũng chính là phái....
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...