Kỳ 1: Tính pháp lý của các hoạt động trong lĩnh vực coin tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 30/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Trước khi bước chân vào thế giới coin, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là những hoạt động mình sắp tiến hành CÓ HỢP PHÁP Ở VIỆT NAM HAY KHÔNG? Cho đến nay tôi để ý thấy không ít người vẫn còn share những bài báo giật tít kiểu "Việt Nam cấm mua bán Bitcoin". Điều này xuất phát từ sự thờ ơ hoặc thiếu quan tâm chi tiết đến các vấn đề pháp luật của phần lớn người dân Việt Nam.
  ===============================

  Trước hết, xin khẳng định VIỆT NAM CHƯA CÓ QUY ĐỊNH CỤ THỂ NÀO liên quan đến bản thân Tiền KTS nói riêng và các hoạt động trong lĩnh vực coin nói chung. Tất cả những quy định được nhắc đến đều là quy định cũ áp dụng chung cho đối tượng khác và nay "tạm thời áp dụng" để ứng phó với tình hình thực tế là Tiền KTS đang bùng nổ chóng mặt ở VN. Còn hành lang pháp lí cụ thể cho Tiền KTS vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và dự thảo, nhanh thì cũng phải giữa 2018 mới ban hành được.
  ===============================

  Vấn đề cần khẳng định thứ hai, đó là VN chỉ CẤM SỬ DỤNG TIỀN KTS NHƯ LÀ PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN, chứ KHÔNG CẤM TÀNG TRỮ, MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI TIỀN KTS. Điều này tương tự như việc cho phép người dân được tự do mua bán giao dịch và sở hữu vàng nhưng không được dùng vàng để thanh toán.
  ================================

  Mặt khác, VN cũng chưa chính thức công nhận Tiền KTS là tài sản/hàng hóa, cũng vì chưa có hành lang pháp lý cụ thể đối với các hoạt động có liên quan đến Tiền KTS như hoạt động sản xuất (Đào - Mining), mua bán trao đổi (Trading) hay Ủy thác tài chính (Lending) nên:
  - Tất cả các hoạt động trên hiện chưa có cơ sở pháp lý để quản lý, cấp phép, xử phạt.
  - Nếu ace muốn đăng kí kinh doanh một cách chinh thức: mở công ty chuyên đào tiền KTS hay sàn mua bán tiền KTS thì cơ quan quản lý cũng chịu ko cấp phép được vì ko có cơ sở pháp lý;
  - Cơ quan công an không thể bắt giam, điều tra hay đề nghị khởi tố được vì không có cơ sớ pháp lý về việc định tội danh. Ví dụ không có tội "mua bán hàng cấm" hay "Tội trốn thuế" đối với Tiền KTS.
  - Cơ quan thuế cũng không thể truy thu thuế của ace vì chưa có cơ sở pháp lý công nhận Tiền KTS là hàng hóa nên việc mua bán giao dịch không bị đánh thuế.
  - Cuối cùng, QUAN TRỌNG NHẤT, là vì chưa có cơ sở pháp lý công nhận Tiền KTS là tiền tệ hay tài sản nên nếu ace dính vào tranh chấp có liên quan đến mua bán giao dịch Tiền KTS thì Tòa án cũng ko có cơ sở pháp lý để thụ lí vụ việc và xét xử. Nói chung là rất bất lợi. Thế nên giao dịch Tiền KTS quan trọng nhất là an toàn.
  Về lộ trình xây dựng hành lang pháp lý cho Tiền KTS và các hoạt động có liên quan, ace trader cũng cần phải biết để tận dụng thời cơ. Về định hướng của VN thì sẽ chỉ công nhận Tiền KTS là tài sản và khi giao dịch sẽ coi như hàng hóa, chứ không công nhận Tiền KTS là tiền tệ chính thức.
  Theo lộ trình thì giữa năm 2018 mới có văn bản quy định cụ thể về Tiền KTS. Đến giữa năm 2019 mới ban hành quy định. Nên cứ chiến hết mình nhé.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...