Kinh nghiệm và tài liệu đạt 985đ TOIC

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Rêu phong, 21/10/17.

Tags:
 1. Rêu phong

  Rêu phong Moderator Thành viên BQT

  Mình lấy kết quả về được mấy hôm nhưng không vui lắm vì kết quả bị tuột mất 5 điểm, không còn được 990. Nhưng điểm nghe lần này fail là đúng bởi vì trong quá trình làm bài có 1 đoạn nghe Part III mình bị mất tập trung nên bị miss đến 2 câu, và 98 câu còn lại có 2 câu sai sót. Nhưng dù sao thì cũng thấy hài lòng vì với bài thi đọc, mình đúng 100%.

  Là một giáo viên đã dạy TOEIC được hơn 4 năm, mình có một số chia sẻ với các bạn, cả những ai đang có mục tiêu 500-600 lẫn những bạn 800-900.

  [1. PHẦN NGHE]

  Có nhiều cách để luyện nghe: luyện qua phim ảnh, nghe nhạc, nghe BBC, chép chính tả,... Học theo phương pháp nào cũng được nhưng quan trọng là chọn cái nào thì phải kiên trì cái đó. Không ai nghe một ngôn ngữ mới sau 2-3 tháng có thể giỏi. Đối với riêng bài thi TOEIC, phần nghe là một bài kiểm tra về kĩ năng (80%), đòi hỏi rất ít kiến thức (20%), kiến thức chủ yếu trong phần nghe là các cấu trúc căn bản và từ vựng (do đó cần phải học nhiều từ vựng), mà kĩ năng muốn nâng cao thì cần phải luyện tập đều đặn và chăm chỉ.

  Và đối với bản thân mình, để nghe hiệu quả, mình áp dụng phương pháp luyện đề - canh thời gian như làm bài thi thật để làm đề và mình làm theo 3 bước sau:

  - BƯỚC 1: NGHE VÀ CHỌN ĐÁP ÁN, như đang làm bài thi thật. LÀM BÀI TRÊN GIẤY LÀM BÀI THI THẬT (download trên Internet), không nên viết gì vào sách (để lần sau nghe lại). Cố gắng NGHE ĐƯỢC NHỮNG KEY WORDS để chọn đáp án và hiểu nội dung bài nghe, không nhất thiết phải nghe được từng từ trong bài nghe.
  - BƯỚC 2: Lật transcript nghe lại, cố gắng NGHE ĐƯỢC HẾT NỘI DUNG TRANSCRIPT, NGHE ĐỌC TỪNG CÂU RỒI TẬP ĐỌC LẠI, TRA TỪ MỚI, TẬP DỊCH CÂU VÀ HỌC TỪ MỚI ngay lúc đó, sau đó tự sửa bài, đối chiếu đáp án đã chọn ở bước 1 và đáp án mình của sách, TÌM HIỂU VÌ SAO MÌNH CHỌN ĐÚNG VÀ VÌ SAO MÌNH CHỌN SAI. Lúc nghe, chỗ nào nối âm thì gạch dưới, từ nào khó thì tra từ điển cách đọc => Nên có một quyển sổ tay để ghi chép lại ở bước này.
  - BƯỚC 3: Nghe lại bài nghe ở 2 bước trên, không được nhìn transcript. Lúc này, CỐ GẮNG NGHE ĐƯỢC HẾT NHỮNG TỪ TRONG BÀI NGHE, nghe không được chỗ nào thì quay lại bước 2 để kiểm tra rồi nghe tiếp đến khi nào nghe được hết thì thôi.
  Sau đó, nghe lại nhiều lần bài nghe này, đến khi nào nắm chắc 100% thì chuyển qua bài mới.
  Nếu áp dụng nghe đúng các bước này và nghe mỗi ngày ít nhất 60 phút thì sau 2 tháng sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Sau 5-6 tháng sẽ chinh phục được bài thi nghe dễ dàng.
  Điều quan trọng là PHẢI KIÊN TRÌ.

  [2. PHẦN ĐỌC]

  Mình chia thành 3 giai đoạn:
  - GĐ1: Người mới bắt đầu với mục tiêu 450-500.
  - GĐ2: Đã ở mức 500, đặt target 750-800.
  - GĐ3: Target 900+.

  GIAI ĐOẠN 1: MỚI BẮT ĐẦU VỚI TARGET 450-500]
  - Thời gian học: Dao động ở mức 150h học (75 ngày, 2.5h/ngày).
  - Nội dung học:
  1. Học ngữ pháp, từ vựng, luyện nghe.
  2. Giải 6 đề thi thật trong quyển ETS 1200 (hoặc 10 đề Economy RC LC 01) => chỉ cần 1 trong 2 bộ này là đủ. Nhưng quan trọng là chất lượng. Học cái này phải nắm chắc cái đó.

  NGỮ PHÁP: Học thật kĩ và nắm thật chắc 3 điểm ngữ pháp sau.
  1. Từ loại (đại từ, danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, trợ động từ, liên từ, giới từ)
  2. Mệnh đề quan hệ (đặc biệt lưu ý rút gọn mệnh đề quan hệ).
  3. So sánh tính từ và trạng từ (cần nắm vững khi nào dùng so sánh tính từ và khi nào dùng so sánh trạng từ, với mỗi hình thức so sánh thì có thể nhấn mạnh bằng những từ nào).
  => Google mỗi điểm ngữ pháp, đọc kĩ lý thuyết trước, sau đó tìm trên google các bài tập từng dạng để làm.

  LUYỆN ĐỀ:
  - Học từ vựng hằng ngày trong quyển "600 Essential Words For Toeic". 600 từ này gồm 50 chủ đề trong TOEIC, mỗi ngày cố gắng học 1 chủ đề, sau 3 ngày thì ôn lại tất cả các từ vừa học. 50 chủ đề sẽ học trong 50 ngày.
  - Sau đó giải các đề trong ETS LC RC 1200 (hoặc 10 đề trong Economy RC LC 01), trong phần nghe và phần 5, 6 có từ nào mới thì tra từ điển và ghi lại, học ngay lúc đó (học trong 1 câu có tình huống sẵn sẽ nhớ lâu hơn).

  ĐÃ Ở MỨC 500, TARGET 750-850]

  - Thời gian học: Dao động ở mức 200-250h học (80-100 ngày, 2.5h/ngày).

  Nội dung học:
  1. Ôn tập ngữ pháp căn bản.
  2. Bổ sung một số ngữ pháp nâng cao.
  3. Luyện đề.

  NGỮ PHÁP:
  1. Ôn tập lý thuyết từ loại, mệnh đề quan hệ và so sánh tính từ/trạng từ.
  2. Học thêm các lý thuyết ngữ pháp mới bao gồm: Phân từ, câu điều kiện/đảo ngữ câu điều kiện, thể giả định, infinitives & gerunds, thì, câu bị động, hòa hợp S và V.

  GIẢI ĐỀ THI THẬT: Giải chi tiết các bộ ETS LC 1000 (10 đề nghe), ETS RC 1000 (10 đề đọc), ETS LC RC 1000 (5 đề tổng hợp), ETS 2016 (ETS Part 1, 2, 3, 4 và ETS Part V, VI, VII). Trong phần nghe và phần 5, 6 có từ nào mới thì tra từ điển và ghi lại, học ngay lúc đó (học trong 1 câu có tình huống sẵn sẽ nhớ lâu hơn).

  Trong quá trình học, nên tập thói quen ghi lại những cụm từ mới và hay xuất hiện trong đề thi, phân tích cấu trúc câu để củng cố ngữ pháp và nắm vững cấu tạo câu, tạo thói quen dần dần sẽ làm đề rất nhanh với tỷ lệ chính xác cao và nhớ hãy
  uyện nghe theo các tài liệu trên
  BẮT BUỘC PHẢI HỌC: ETS LC 1000 (10 đề nghe), ETS RC 1000 (10 đề đọc), ETS LC RC 1000 (5 đề tổng hợp), ETS 2016 (ETS Part 1, 2, 3, 4 và ETS Part V, VI, VII).

  THAM KHẢO THÊM: Economy LC 1000 (Volume 02), Economy RC 1000 (Volume 02).

  TARGET 900+

  - Thời gian học: Tùy mỗi người. Thông thường, ở mức 700-850 thì với 200h học sẽ tăng được khoảng 100-150 điểm. Tuy nhiên, sau mức 850, sự tiến bộ sẽ chậm hơn, sau 900 sẽ chậm hơn rất nhiều.

  - Nội dung học:
  1. Củng cố các ngữ pháp đã học.
  2. Bổ sung ngữ pháp mới.
  3. Liên tục giải đề:
  - Giải lại tất cả các bộ sách ETS.
  - Giải thêm một số bộ sách khác.
  NGỮ PHÁP:
  1. Ôn tập lý thuyết từ loại, mệnh đề quan hệ và so sánh tính từ/trạng từ, phân từ, câu điều kiện/đảo ngữ câu điều kiện, thể giả định, infinitives & gerunds, thì, câu bị động, hòa hợp S và V.
  2. Bổ sung ngữ pháp về câu đồng tình và mệnh đề danh ngữ.

  LIÊN TỤC GIẢI ĐỀ:
  GIẢI LẠI TOÀN BỘ CÁC BỘ SÁCH ETS. Ở giai đoạn này, đa phần đều đã có nền tảng vững chắc, các bộ ETS đều đã được giải nên sẽ giải lại rất nhanh. Sau đó, chuyển sang làm bộ Economy Volume 04 và Volume 05. Nếu muốn điểm cao ở giai đoạn này, phải luyện tốt phần 7.

  GIẢI ĐỀ THÊM TRONG CÁC QUYỂN SAU: Jim's TOEIC, Hackers TOEIC, New Ear/ Eye of The TOEIC, Complete TOEIC (Reading and listening), Finish TOEIC, Mozilge New TOEIC Actual Test, TOEIC Exploration, TOEIC Champion,…

  Trong quá trình học, nên tập thói quen ghi lại những cụm từ mới và hay xuất hiện trong đề thi, phân tích cấu trúc câu để củng cố ngữ pháp và nắm vững cấu tạo câu, tạo thói quen dần dần sẽ làm đề rất nhanh với tỷ lệ chính xác cao.
  Nghe lại thật chắc các bộ ETS.

  Sự thật là TOEIC không khó và nhưng nó là một hành trình không ít gian nan. Đối với những bạn mới bắt đầu, đây là sẽ một chặng đường gian khổ vì còn nhiều thứ mông lung, không biết bắt đầu từ nhưng với những ai đã bước qua được ngưỡng 600+ rồi thì mình khuyên các bạn không nên bỏ cuộc, cố gắng luyện thêm trong khoảng 3-4 tháng để lên 800-850 (CV sẽ đẹp hơn nhiều). Sau mức 600+, mình nghĩ các bạn đã có nền tảng tương đối, việc học sẽ dễ dàng hơn và kết quả sẽ không khó để đạt được.

  Tất cả các tài liệu mình giới thiệu đều có đủ trong link này:
  Mã:
   https://goo . gl/sFWCrm
  Chúc các bạn học tốt
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người